Thế giới bị sốc trước bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

Các nhà lãnh đạo thế giới đã rất sốc trước vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 nhằm cố lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/1.

Cảnh sát tại điện Capitol đã đáp trả bằng súng và hơi cay khi hàng trăm người biểu tình xông vào và tìm cách buộc Quốc hội hủy kết quả bầu cử tổng thống ngay sau khi các đồng minh Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump thực hiện những nỗ lực cuối cùng để hủy kết quả.

Dưới đây là phản ứng của quốc tế về sự kiện này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một tweet đã mô tả cảnh tượng tại tòa Quốc hội Mỹ là một "sự ô nhục". Ông nói Mỹ ủng hộ nền dân chủ trên toàn thế giới và điều quan trọng quyền lực giờ phải được chuyển giao trong trật tự và hòa bình.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thì nói thêm trong dòng tweet của riêng mình: "Mỹ thực sự rất tự hào về nền dân chủ của mình và không thể có lời biện minh nào cho những nỗ lực bạo lực nhằm cản trở quá trình chuyển giao quyền lực hợp pháp và đúng đắn".

Thế giới bị sốc trước bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ 1

Cảnh sát khống chế người biểu tình tại điện Capitol. Ảnh: AP

Trong một video được công bố trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích bạo lực tại Washington, đồng thời bày tỏ niềm tin vào sức mạnh của tiến trình dân chủ tại Mỹ. Ông Macron nói trong video: "Tôi chỉ muốn bày tỏ tình hữu nghị và niềm tin của chúng tôi vào nước Mỹ. Những gì xảy ra tại Washington DC hôm nay chắc chắn không phải người Mỹ. Chúng tôi tin vào sức mạnh của những nền dân chủ của chúng ta. Chúng tôi tin vào sức mạnh của nền dân chủ Mỹ".

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trên Twitter: "Bạo lực chống lại các thể chế của Mỹ là một cuộc tấn công nghiêm trọng vào nền dân chủ. Tôi lên án điều đó. Ý chí và lá phiếu của người dân Mỹ phải được tôn trọng".

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã tweet: "Trong mắt thế giới, nền dân chủ Mỹ tối nay đã bị bao vây. Đây không phải là nước Mỹ. Kết quả bầu cử ngày 3/11 phải được tôn trọng đầy đủ", ông nói thêm.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết những kẻ thù của nền dân chủ sẽ vui mừng trước cảnh bạo lực tại điện Capitol và ông kêu gọi Tổng thống Trump chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ. Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng lên án "những hình ảnh đáng lo ngại" từ Washington.

Phó đại sứ LHQ của Nga Dmitry Polyanskiy đã đăng lên Twitter, đề cập đến các cuộc biểu tình ở Ukraine nhằm lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich do Nga hậu thuẫn vào năm 2014. "Một số người bạn của tôi hỏi liệu ai sẽ phân phát bánh quy cho người biểu tình để lặp lại việc mà Victoria Nuland đã làm". Victoria Nuland là Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ, người tới thăm Ukraine năm 2013 và phát đồ ăn cho người biểu tình.

Thế giới bị sốc trước bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ 2

Người ủng hộ Trump xô đổ hàng rào, xông vào điện Capital. Ảnh: AP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ lo ngại về những cảnh bạo lực ở Washington. "Rõ ràng, chúng tôi lo ngại và theo dõi tình hình từng phút. Tôi nghĩ rằng các thể chế dân chủ tại Mỹ rất mạnh và hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong thời gian ngắn", ông nói.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne viết trên Twitter: "Canada vô cùng sốc trước tình hình tại Washington DC. Quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình là điều cơ bản của nền dân chủ, nó phải tiếp tục và sẽ như vậy. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và luôn sát cánh với người Mỹ".

Bộ trưởng cấp cao Singapore Teo Chee Hean bày tỏ hy vọng về một kết thúc "hòa bình" cho cuộc khủng hoảng. "Tỉnh dậy, xem những cảnh gây sốc tại quốc hội Mỹ, nơi người biểu tình xông vào phòng, ngăn các thủ tục và buộc các thành viên phải chạy trốn. Những nhân viên thực thi pháp luật mang súng cũng không thể ngăn chặn họ. Cảnh sát mang trang phục chống bạo động tập trung để cố lập lại trật tự. Thị trưởng Washington DC tuyên bố lệnh giới nghiêm. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ kết thúc trong hòa bình. Đó là một ngày buồn".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một đồng minh của Trump, người đã dành nhiều lời khen ngợi cho Tổng thống sắp mãn nhiệm cho biết ông "rất buồn khi thấy những tin tức về bạo loạn và bạo lực" tại Washington. "Quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự phải được tiếp tục. Không thể để quá trình dân chủ bị lật đổ thông qua những cuộc biểu tình trái pháp luật", ông viết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã đưa ra lời khuyên trên website chính thức của mình, cảnh báo công dân Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng ngừa an toàn trước "cuộc biểu tình quy mô lớn" tại Washington và lệnh giới nghiêm do chính quyền địa phương ban bố.

(Theo CNA)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục