Video cảnh sát điện Capitol tiếp tay, chụp ảnh selfie cùng người biểu tình

Một nghị sĩ bang Ohio đã cáo buộc cảnh sát điện Capitol để hàng trăm người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà Quốc hội và gây ra bạo loạn.

Hạ nghị sĩ Tim Ryan tin rằng đã có "những sai lầm chiến lược ngay từ đầu" sau khi các video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát bỏ rào chắn để người biểu tình xông vào, thậm chí chụp ảnh tự sướng với họ. Ông hứa rằng Cảnh sát Capitol sẽ đối mặt với các án phạt sắp tới vì họ "bối rối" trước "âm mưu đảo chính". Họ còn thiếu kế hoạch chuyên nghiệp và đối phó với những gì có thể xảy ra. "Tôi nghĩ khá rõ ràng là có một số người sắp mất việc", ông nói.

Việc thiếu sự hiện diện của cảnh sát khi hàng nghìn người trung thành với Trump xuống đường tại DC hôm 6/1 đã làm dấy lên nghi ngờ. Bên cạnh đó, phản ứng của cơ quan pháp luật cũng gây hoài nghi bởi họ từng bị cáo bucoj sử dụng những chiến thuật mạnh tay hơn với những người biểu tình Black Lives Matter trong mùa hè.

Ngày hôm qua, có ít nhất 52 người bị bắt và 4 người thiệt mạng sau khi hàng trăm người xông vào điện Capitol. Thị trưởng DC Muriel Bowser đã phải ban hành lệnh giới nghiêm từ 18h (giờ địa phương).

Trong khi đó, sở cảnh sát Metropolitan đã thực hiện 289 lệnh bắt giữ vì vi phạm lệnh giới nghiêm, trộm cắp và các sự kiện khác liên quan đến bạo loạn chỉ tính riêng trong ngày 6/1. Vào ngày này, Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ đã ném hơi cay vòa những người biểu tình ôn hòa để dọn đường cho một buổi chụp ảnh Trump bên ngoài nhà thờ St John. Điều này làm dấy lên thịnh nộ.

Video cảnh sát điện Capitol tiếp tay, chụp ảnh selfie cùng người biểu tình 1

Cảnh sát điện Capitol chụp ảnh selfie với người biểu tình ủng hộ Trump tại điện Capitol. Ảnh: Dailymail

Video cảnh sát điện Capitol tiếp tay, chụp ảnh selfie cùng người biểu tình 2

Các video xuất hiện trên mạng xã hội ngày hôm qua cho thấy cảnh sát bỏ rào chắn để người biểu tình xông vào, thậm chí còn chụp ảnh selfie với họ. Ảnh: TikTok

Video cảnh sát điện Capitol tiếp tay, chụp ảnh selfie cùng người biểu tình 3

Những người biểu tình ủng hộ Trump đối đầu với cảnh sát tại điện Capitol. Ảnh: REX

Ông Ryan nói: "Nếu người da đen xông vào điện Capitol, họ sẽ được đối xử rất khác so với hôm nay".

Vào tối 6/1, thị trưởng Bowser đã triển khai cảnh sát Metropolitan để hỗ trợ cảnh sát Capitol bảo vệ tòa nhà. Ngoài ra, Phó tổng thống Mike Pence đã kích hoạt toàn bộ lực lượng Vệ binh Quốc gia DC để giúp dọn dẹp khu vực vì Tổng thống Trump bị cáo buộc kích động bạo lực và kêu gọi những người ủng hộ tấn công điện Capitol.

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã triển khai 1.000 vệ binh Quốc gia New York tới DC để "hỗ trợ và tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống một cách hòa bình".

Cáo buộc của hạ nghị sĩ Tim Ryan được đưa ra khi một cựu cảnh sát trưởng DC cho biết lẽ ra tất cả những người xông vào điện Capitol phải "bị còng tay ngay lập tức" chứ không phải tự do đi lại với sự hộ tống của cảnh sát.

Đây là lần đầu tiên điện Capitol bị đột nhập kể từ khi người Anh đốt tòa nhà này vào tháng 8/1814.

(Theo Dailymail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục