Chúc tụng ngày đầu xuân năm mới để làm gì?

Tết là khoảng thời gian các gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau nói chuyện chúc tụng một năm mới bình an.

Tết là thời gian các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau, trao nhau lời chucs mừng năm mới. Mỗi lời chúc đều đại diện cho hi vọng vào một năm mới vui tươi, may mắn và bình an. Phong tục chúc Tết tại Việt Nam đã có từ lâu đời, mang nét đẹp văn hóa tinh thần nhân văn sâu sắc.

Việc chúc Tết thường sẽ bắt đầu từ sáng mùng 1 theo quy tắc đi thăm hỏi người có vị trí cao nhất trong dòng tộc, thân tín nhất trước. Ngoài chúc bằng miệng còn có các hình thức khác như vẽ câu dối, mừng lì xì, tặng đồ trang trí,..

Chúc tụng ngày đầu xuân năm mới để làm gì? 1
ảnh minh họa

Sáng ngày mồng Một đầu tiên của năm mới, vợ chồng con cái, anh em ruột thịt sẽ chúc thọ cha mẹ, ông bà và thắp hương cúng bái tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Ông bà, cha mẹ chúc Tết lại con cháu, kèm theo những đồng tiền mừng tuổi trẻ nhỏ lấy may.

Suốt 3 ngày Tết, mỗi người sẽ đi chúc tụng họ hàng, làng xóm, bạn bè và những người đã giúp đỡ, đồng hành cùng mình suốt cả năm trước. Không chỉ để thăm hỏi, việc chúc Tết còn mà hi vọng của người dân VIệt vào một năm tốt lành, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, gắn kết họ hàng, người thân với nhau.

Chúc tụng ngày đầu xuân năm mới để làm gì? 2
ảnh minh họa

Đặc biệt, ngoài chúc Tết, năm mới người nhỏ chúc ông bà trường thọ, theo truyền thống, người ta coi việc sống lâu (trường thọ) là điều may mắn. Việc sống lâu đến 70, 80 đối với thời xưa là rất hiếm. Do đó, việc chúc thọ nhằm bày tỏ lòng tôn kính cao nhất của mình với đối tượng được chúc tụng.

*Thông tin mang tính chất tham khảo*

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục