11 cảnh sát bị bắn, 5 tử vong trong cuộc biểu tình phản đối bạo lực

2 tay súng bắn tỉa đã giết chết ít nhất 5 sĩ quan cảnh sát và khiến 6 người khác bị thương sau khi xả súng vào cuộc biểu tình tại Dallas. 

2 tay súng bắn tỉa đã giết chết ít nhất 5 sĩ quan cảnh sát và khiến 6 người khác bị thương sau khi xả súng vào cuộc biểu tình tại Dallas. Một tay súng sau đó đã khủng bố trung tâm thành phố Dallas bằng một cuộc đấu súng với cảnh sát kéo dài tại một bãi đậu xe.

Tờ CBS đưa tin cuộc biểu tình diễn ra tại thành phố Dallas vào khoảng 21h ngày 7/7 (giờ địa phương, tức sáng nay theo giờ Việt Nam) để phản đối việc cảnh sát dùng súng tấn công những người đàn ông da đen.

Reuters dẫn lời ông David O.Brown, cảnh sát trưởng Dallas cho biết: "Trong cuộc tuần hành đêm nay, dường như 2 tay súng bắn tỉa đã trà trộn vào dòng người để tấn công cảnh sát. 4 sĩ quan đã thiệt mạng, 2 người đang được phẫu thuật và 3 người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Chúng tôi đang quyết liệt truy tìm nghi phạm".

Các nghi phạm được cho là ẩn nấp và bắn tỉa từ trên cao xuống các cảnh sát đang làm nhiệm vụ bảo vệ cuộc tuần hành.

11 cảnh sát bị bắn, 5 tử vong trong cuộc biểu tình phản đối bạo lực 1

11 cảnh sát bị trúng đạn trong đó 4 người đã thiệt mạng tại cuộc biểu tình ở Dallas. Ảnh: Dallas Morning News

Hãng Fox News cho biết có 2 tay súng bắn tỉa đã bị bắt. Trươc đó, Reuters dẫn lời ông David cho biết :"Những kẻ tấn công đã phục kích và nổ súng. Một số cảnh sát bị bắn vào lưng. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm bom có thể giấu trong khu vực này hay không".

Cảnh sát trưởng Dallas cho rằng các nghi phạm đã chọn vị trí tấn công hình tam giác, tấn công các cảnh sát từ các bãi đậu xe trong thành phố và mục tiêu của chúng là sát hại càng nhiều người càng tốt.

[mecloud]p3W9pa3lqj[/mecloud]

Trước đó, cảnh sát đã đăng hình truy nã 1 người đàn ông được cho là nghi phạm lên Twitter. Gần 1 tiếng sau, người đàn ông này ra trình diện. Tuy nhiên, anh trai ông này nói rằng cảnh sát đã bắt nhầm người. 

Cũng trên Twitter, cảnh sát Dallas cho biết một nghi phạm khác đã đấu súng với lực lượng SWAT Dallas và đang bị tạm giữ. Cảnh sát phát hiện một túi đồ nghi chứa bom gần vị trí của nghi phạm thứ hai. Một đơn vị chuyên rà phá bom đang xử lý túi đồ này. 

Cảnh sát đã bắt một nữ nghi phạm gần trường ĐH El Centro và 2 người đàn ông lái chiếc Mercedes với những chiếc túi ngụy trang.

Nghi phạm thứ tư ẩn náu trên tầng 2 của một bãi đậu xe ở trung tâm thành phố, đấu súng với cảnh sát vào sáng ngày 8/7.

Tờ nydailynews dẫn lời ông Brown cho biết tay súng này hét lên với cảnh sát rằng "sắp kết thúc rồi" và thề sẽ "giết, gây tổn hại" cho nhiều sĩ quan hơn nữa. Tên này cũng nói rằng hắm đã rải bom ở khắp trung tâm thành phố.

11 cảnh sát bị bắn, 5 tử vong trong cuộc biểu tình phản đối bạo lực 2

Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 21h khiến dòng người biểu tình chạy xuyên qua các phố. Ảnh: KFDW

Cảnh sát đã dành nhiều giờ để cố đàm phán với tay súng nhưng "không nhận được sự hợp tác như chúng tôi muốn", ông Brown nói.

Ông Brown tin rằng cả 4 nghi phạm đều đã phối hợp với nhau. Khả năng những kẻ này "đồng lõa" với người biểu tình đang được điều tra. Cảnh sát không chắc liệu còn nghi phạm nào đang bỏ trốn nữa không.

Hãng AP cho biết cảnh sát Dallas mở rộng phạm vi truy tìm nghi phạm từ trung tâm thành phố, ở các khách sạn, nhà hàng, khu dân cư, huy động cả trực thăng tìm kiếm. Tuy nhiên, họ vẫn chưa bắt được kẻ đã tấn công cảnh sát. 

[mecloud] XFTcNOMXLf[/mecloud]

Một vài nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết những kẻ tấn công đã dùng súng trường bắn vào cảnh sát và mọi thứ diễn ra quá nhanh. Hiện cảnh sát đang tiếp tục truy lùng những tay súng này.

Cuộc tuần hành đêm 7/7 tại Dallas diễn ra nhằm phản đối việc cảnh sát Mỹ bắn chết 2 người da đen tại bang Minnesota và Louisiana. Theo ướng tính của chính quyền, có khoảng 800 người tham gia và có 100 cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ cuộc tuần hành trước khi vụ tấn công diễn ra.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục