11 mẹo giật tít hay khiến ai cũng muốn đọc bài

Nếu làm công việc sáng tạo nội dung và thường xuyên rơi vào tình trạng bí tiêu đề, hãy tham khảo ngay bài viết này để biết được những mẹo giật tít hay.

Tiêu đề tốt nhất sẽ đáp ứng được các yêu cầu:

- Liên quan đến nội dung

- Chứa từ khóa

- Được người đọc quan tâm

Dưới đây là những mẹo để giật được một tít bài hữu ích, hút view:

1. Tiêu đề chứa từ khóa

Nếu bạn đang viết bài nguội, hãy nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu xem mọi người đang thực sự tìm kiếm điều gì. Một chút khác biệt trong cách diễn đạt có thể tạo ra tác động lớn đến lượng traffic.

Ví dụ: Với bài viết về cách giật tít này, người viết đã nghiên cứu từ khóa trước để xác định chính xác những gì mọi người thực sự tìm kiếm. Người viết đã thu hẹp nó xuống để có được những cụm từ khóa này dựa trên lượng tìm kiếm hàng tháng:

- Mẹo viết tiêu đề: 360

- Cách viết tiêu đề: 360

- Tiêu đề hay: 390

- Cách viết tiêu đề hay: 170

Bằng cách chọn cụm từ khóa có liên quan với lượng tìm kiếm nhiều nhất, tôi có thể tăng ROI (tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư) của nội dung.

Theo như ví dụ trên, bạn có thể chọn cụm "Mẹo viết tiêu đề" làm từ khóa chính và các từ khóa khác hỗ trợ.

2. Viết một loạt tiêu đề

Nếu bạn thấy mình bị bí tiêu đề và không thể viết được một cái tít thực sự nổi bật thì hãy thử viết ra một loạt. Hành động động não viết một loạt tiêu đều sẽ thực sự khiến dòng sáng tạo của bạn tuôn trào và cuối cùng bạn sẽ chọn được một tiêu đề ưng ý.

3. Ngắn gọn dễ hiểu

Đôi khi chúng ta cần đi thẳng vào vấn đề. Không phải tiêu đề nào cũng cần dài, thỉnh thoảng ngắn gọn, đơn giản lại là cách tiếp cận tốt hơn. Vì vậy, chúng ta đừng bỏ qua một tiêu đề tiềm năng chỉ vì nó ngắn.

4. Lấy một câu trích dẫn làm tiêu đề

Một lựa chọn khác để giật tít chính là lấy một câu trích dẫn từ nội dung. Một câu trích, đặc biệt là từ một người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng có thể tạo thành một tiêu đề tuyệt vời. Tất nhiên, câu trích ấy cũng phải liên quan đến chủ đề bài viết.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không giống như copy ở nội dung, trích dẫn ở tiêu đề phải xuất hiện trong những trích dẫn duy nhất.

11 mẹo giật tít hay khiến ai cũng muốn đọc bài 1

Ảnh minh họa: Internet

5. Tận dụng thống kê hấp dẫn

Đưa số liệu thống kê vào tiêu đề cũng là một mẹo hay để có được cái tít độc.

6. Nhìn vào tiêu đề của đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn không nghĩ được tiêu đề hay, hãy xem các tít bài của đối thủ cạnh tranh để tìm cảm hứng. Tất nhiên, bạn không bao giờ được sao chép lại, nhưng có thể nhìn vào đó để có được ý tưởng và tự sáng tạo tiêu đề cho riêng mình.

7. Viết hoa một từ

Dù rất hiếm nhưng bạn có thể viết hoa một từ. Điều này sẽ khiến tiêu đề của bạn tạo cảm giác tức thời và khẩn cấp. Tuy nhiên, không phải bài viết nào cũng dùng được cách này.

8. Sử dụng câu hỏi

Các câu hỏi đôi khi có thể là một tiêu đề hay. Nếu bạn đang viết một hướng dẫn về một thuật toán Facebook, cái tít như: "Thuật toán Facebook là gì? 10 điều bạn cần biết" sẽ là hoàn hảo.

Độc giả sẽ biết chính xác câu hỏi mà bài viết của bạn hướng tới và điều này có giá trị.

9. Lời kêu gọi hành động

Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy thêm lời kêu gọi hành động vào trong tiêu đề. Sử dụng thuật ngữ như: Khám phá, Tìm hiểu... để khiến người đọc cảm giác như được trao quyền lựa chọn khi nhấp vào đọc bài của bạn. Mẹo này chính là bạn hãy dùng động từ để giật tít.

10. Cho số vào tiêu đề

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tiêu đề có số sẽ kích thích mọi người click vào đọc.

11. Kiểm tra lại tiêu đề

Khi không chắc cái tít bạn đặt đã hay hay chưa, hãy thử kiểm tra lại. Hãy sử dụng cách thử đơn giản là trả lời câu hỏi: "Bạn sẽ click vào đọc bài này chứ?".

Đặt mình vào vị trí của độc giả và xem liệu bạn có bị thu hút bởi tiêu đề này hay không. Nếu có thì bạn đã tìm được tiêu đề hay rồi đấy. Còn nếu không thì hãy tiếp tục động não quay lại danh sách những mẹo kể trên và tham khảo nó bất cứ khi nào bạn thấy bí tiêu đề.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục