13 mẹo dùng laptop để không phải mang tiếng 'dùng như phá'

Laptop (máy tính xách tay) là công cụ làm việc phổ biến nhất hiện nay. Đó là thứ mà hầu hết chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng có thể chưa sử dụng đúng cách. Mỗi sự bất cẩn nhỏ đều có thể ảnh hưởng đến công việc và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Dưới đây là cách dùng đúng đắn để không làm tổn thương đến laptop của bạn:

1. Để vật nuôi tránh xa laptop

13 mẹo dùng laptop để không phải mang tiếng 'dùng như phá' 1

Bạn có thể thấy buồn cười khi mèo cưng thích trèo lên laptop để "giúp" bạn làm việc, nhưng đừng khuyến khích hành vi này. Mèo bị hơi ấm của thiết bị đang hoạt động thu hút, nhưng lông mèo có thể dính vào quạt của hệ thống. Kết cục, quạt sẽ quá nóng và bị hỏng.

Bạn đừng ăn khi ngồi laptop. Bất kỳ mẩu thức ăn nào rơi vào bàn phím cũng sẽ thu hút những vị khách không mời mà đến, đó là gián và kiến.

2. Di chuyển laptop cẩn thận

Cố gắng hết sức cẩn thận với máy tính xách tay khi bạn di chuyển nếu máy không có ổ SSD. Ổ đĩa cứng cơ học có thể bị hỏng nếu rung lắc quá nhiều khi đang hoạt động. Nó có nhiều bộ phận chuyển động dễ bị vỡ. Do đó, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu của mình.

3. Cuộn dây cáp đúng cách

13 mẹo dùng laptop để không phải mang tiếng 'dùng như phá' 2

Bạn có thể nghĩ rằng dây cáp sẽ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, để laptop trở nên di động, cáp của máy được làm rất mỏng và nhẹ. Vì vậy, đừng quấn dây vào những góc kỳ lạ hoặc quấn quanh các cạnh sắc. Không làm căng dây cáp khi cắm để tránh làm hỏng cáp và các vấn đề về sạc.

4. Không cắm máy tính xách tay của bạn 24/7

Về mặt kỹ thuật, bạn không thể sạc quá nhiều pin máy tính xách tay vì các mẫu hiện đại sử dụng pin lithium-ion. Tuy nhiên, bộ vi điều khiển giữ cho pin không sạc quá mức có thể bị hỏng. Trong trường hợp này, sạc điện liên tục sẽ làm pin quá nóng.

5. Đóng và mở máy nhẹ nhàng

13 mẹo dùng laptop để không phải mang tiếng 'dùng như phá' 3

Bạn không thể nhấc máy tính xách tay chỉ bằng cách cầm màn hình, phần dễ vỡ nhất của toàn bộ thiết bị. Nếu bạn giữ góc, nó sẽ gây ra áp lực lên phía đó và có thể khiến nó bị cong và gãy theo thời gian. Mở và đóng nắp nhẹ nhàng, giữ ở giữa.

6. Mua một tấm làm mát laptop

Laptop được phát minh để cung cấp tính di động, vì vậy chúng ta thường giữ nó trong lòng. Tuy nhiên, đây có thể không phải là nơi tốt nhất để đặt thiết bị của bạn. Lòng hoặc chăn có thể chặn các ống thông gió và cuối cùng làm nóng pin. Một lựa chọn tốt là sử dụng tấm làm mát.

7. Để laptop tránh xa nam châm

Bất kỳ ổ cứng nào cũng có nam châm được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Khi bạn đặt laptop của mình gần một nam châm mạnh, nó có thể gây ra nhiễu từ và mất dữ liệu hơn nữa. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các nam châm mạnh không ở gần thiết bị của bạn.

8. Rút phích cắm bộ sạc đúng cách

13 mẹo dùng laptop để không phải mang tiếng 'dùng như phá' 4

Ngay cả khi bạn đang vội, hãy cẩn thận. Các chuyển động mạnh và sắc có thể làm hỏng phích cắm và điều này có thể dẫn đến sự cố sạc.

9. Sử dụng túi chống sốc

Một chiếc bọc laptop hoặc túi phải mềm, không có cạnh sắc. Cơ chế bên trong laptop có thể dễ dàng bị hỏng nếu bạn để nó trong ba lô cùng với những thứ khác.

10. Vệ sinh màn hình cẩn thận

Tất cả chúng ta đều biết bạn không thể sử dụng nước và vải để lau màn hình. Sử dụng chất lau màn hình laptop riêng. Đừng lau chùi quá mạnh vì màn hình khá mỏng.

11. Tắt máy tính xách tay của bạn thường xuyên

Đừng để máy tính xách tay của bạn hoạt động nếu bạn không sử dụng nó trong ngày. Công việc liên tục làm hao mòn ổ cứng và làm hỏng cả hệ thống làm mát. Nếu bạn sử dụng thiết bị nhiều lần trong ngày, hãy sử dụng chế độ Ngủ .

12. Để chất lỏng cách xa laptop

13 mẹo dùng laptop để không phải mang tiếng 'dùng như phá' 5

Bạn thường uống trà hoặc cà phê trong khi sử dụng laptop của mình như thế nào? Chúng ta đều biết rằng laptop và chất lỏng không trộn lẫn với nhau. Tuy nhiên, đồ uống nóng có thể gây hại ngay cả khi bạn không làm đổ một giọt. Không đặt cốc nóng lên nắp laptop - nó có thể làm hỏng ma trận màn hình.

13. Yêu cầu các chuyên gia kiểm tra phần cứng của bạn

Mặc dù thực tế là máy tính xách tay là thiết bị rất dễ quản lý, bạn không nên cố gắng tự giải quyết các vấn đề phần mềm nghiêm trọng. Hãy hỏi các chuyên gia chứ đừng tự xử lý.

Những dấu hiệu cảnh báo laptop của bạn sắp hỏng:

Những lời khuyên nêu trên có thể giúp máy tính xách tay của bạn sống lâu hơn. Đọc các dấu hiệu cảnh báo được liệt kê bên dưới để biết máy tính của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

- Ổ cứng hoạt động quá ồn hoặc quá chậm.

- Laptop của bạn bị đơ khi thực hiện các tác vụ đơn giản như nhập văn bản hoặc hoạt động chậm hơn nhiều so với trước đây.

- Những cánh quạt đột nhiên phát ra tiếng ồn lớn.

- Laptop phát ra âm thanh lạ khi bạn bật nó lên.

- Nó khởi động lại một cách ngẫu nhiên.

- Trình quản lý kiểm soát dịch vụ Windows cho thấy rất nhiều lỗi. Để xem tất cả các cài đặt hệ thống, hãy chuyển đến This PC - Manage - Event Viewer.

(Theo Bright Side)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục