Hải Dương áp dụng biện pháp mạnh tại khu vực đang bị cách ly, phong tỏa

Bên cạnh việc xử nghiêm người vi phạm 5K trong khu cách ly và yêu cầu tự trả chi phí, tỉnh Hải Dương cũng sẽ nêu tên người vi phạm lên phương tiện thông tin đại chúng.

Sáng 16/2, UBND tỉnh Hải Dương cho biết đã thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các cấp, ngành liên quan lập 170 chốt kiểm soát dịch các cấp.

Ngoài 16 chốt cấp tỉnh có từ trước, tỉnh đã thành lập mới 154 chốt, gồm 17 chốt tại các quốc lộ, nơi giáp ranh với tỉnh, thành phố lân cận. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố thành lập 43 chốt cấp huyện, 94 chốt cấp xã.

Hải Dương áp dụng biện pháp mạnh tại khu vực đang bị cách ly, phong tỏa 1
Sở GTVT Hải Dương cũng phát đi thông báo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi tại tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 16/2. Ảnh minh hoạ

Các chốt làm nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện qua lại, đo thân nhiệt, nhắc nhở, xử lý những trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 15/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm siết chặt công tác quản lý các khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa.

Trong đó, cần có quy định xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nội quy, quy định và không thực hiện 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung và khai báo y tế). Động thái này nhằm tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo như những ngày vừa qua.

Hải Dương áp dụng biện pháp mạnh tại khu vực đang bị cách ly, phong tỏa 2
Hải Dương áp dụng biện pháp mạnh tại khu vực đang bị cách ly, phong tỏa

Nếu không tuân thủ quy định phòng chống dịch, người cách ly sẽ bị chuyển tới địa điểm khác và tính thời gian cách ly lại từ đầu. Chi phí cách ly tập trung do những người vi phạm tự chi trả.

Ngoài ra, các cá nhân, hộ gia đình sinh sống ở trong khu vực đang bị cách ly tế, phong tỏa, nếu vi phạm sẽ bị Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung. Họ cũng sẽ phải tự chi trả chi phí này.

Hải Dương áp dụng biện pháp mạnh tại khu vực đang bị cách ly, phong tỏa 3
Tính đến nay, Hải Dương hiện có 499 bệnh nhân Covid-19 ở 11/12 huyện, thị xã, thành phố. Ảnh: FB

Người hết thời gian cách ly tập trung, trước khi được về cách ly tại nhà, phải có bản cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế. Nếu vi phạm cam kết, họ sẽ phải quay lại cách ly tập trung và phải chi trả toàn bộ chi phí.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định về cách ly tại khu cách ly tập trung và khu đang bị cách ly, phong tỏa, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định về cách ly tại khu cách ly tập trung và khu đang bị cách ly, phong tỏa, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, những trường hợp vi phạm ngoài xử phạt sẽ bị nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.​

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục