17 cô gái trẻ bị lừa ra nước ngoài bán

(Tinmoi.vn) 15 cô gái trẻ bị vợ chồng Phượng đưa ra nước ngoài bán đã được gải thoát để trở về với quê hương.

 

 

(Tinmoi.vn) 15 cô gái trẻ bị vợ chồng Phượng đưa ra nước ngoài bán đã được gải thoát để trở về với quê hương.

Chiều 19-5, tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng Công an Biên phòng tỉnh Vân Nam - Trung Quốc đã tổ chức bàn giao 15 cô gái trẻ cho lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai - Việt Nam. Đây là những nạn nhân của đường dây buôn người lớn, được lực lượng chức năng Việt Nam lập chuyên án đấu tranh trong thời gian dài, có sự phối hợp cùng lực lượng chức năng giải cứu.

Cuộc chạy trốn của 2 cô gái trẻ

Ngày 15-2-2014, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới thuộc xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, Lào Cai), Đội công tác thuộc Đồn BPCK Quốc tế Lào Cai phát hiện 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, gồm Nguyễn Thị H (SN 1990, ở Châu Thành, An Giang) và Lê Thị Hồng Kh (SN 1982, ở Hà Tiên, Kiên Giang). Tại đồn BP, hai cô gái cho biết: Đầu năm 2013, một người đàn ông có tên là Út Nghiệp (hành nghề bán vé số) làm quen và rủ H đi làm thuê ở Trung Quốc. Sau đó, Út Nghiệp giới thiệu H cho bà Tám (khoảng 50 tuổi, ở Chợ Mới, Phú Hòa, An Giang) để giúp làm thủ tục xuất cảnh. Tại buổi gặp này, bà Tám cho biết, nếu H đồng ý sang Trung Quốc làm thuê, mức lương được hưởng từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Cứ 6 tháng một lần, H sẽ được về thăm gia đình. Từ sự dẫn dắt của bà Tám, H đã gặp Nguyễn Thị Hồng Phượng (SN 1975, ở khu vực Ngã Ba, gần nhà thờ Châu Đốc, An Giang) làm thủ tục xuất cảnh. Cùng làm thủ tục với H ngày hôm đó còn có 3 phụ nữ khác là Thúy (26 tuổi), Diễn (26 tuổi, cùng ở Châu Đốc, An Giang) và Duyên (28 tuổi, ở Chợ Mới, An Giang).

17 cô gái trẻ bị lừa ra nước ngoài bán 5

Mẹ mìn tại cơ quan công an.

Ngày 20-3-2013, Phượng đưa H, Kh và hai cô gái tên là Diễn, Duyên lên TP Hồ Chí Minh rồi đi máy bay ra Hà Nội. Ngày 23-3-2013, Phượng đưa tất cả cùng xuất cảnh bằng hộ chiếu phổ thông qua cửa khẩu Móng Cái sang Đông Hưng, Trung Quốc. Tại đây, có một người đàn ông Trung Quốc (không rõ tên, Phượng giới thiệu là chồng của Phượng) đón và đưa tất cả vào xã Trương Lầu, huyện Nhữ Nam, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Vợ chồng Phượng đã ép và bán H với 3 phụ nữ cùng đi làm vợ những người đàn ông Trung Quốc. H bị bán với giá 6,3 vạn nhân dân tệ. Sau đó, Phượng có đưa cho gia đình H số tiền là 15 triệu đồng và nói rằng đó là tiền H gửi về cho gia đình.

17 cô gái trẻ bị lừa ra nước ngoài bán 6

Mẹ mìn tại cơ quan công an.

Về phần của Kh, khoảng đầu tháng 12-2012, bà Tư (khoảng 60 tuổi, ở ấp Ngã Tư, xã Thuận Yên, Hà Tiên, Kiên Giang) sang nhà rủ Kh đi Trung Quốc làm thuê, với lương tháng 12 triệu đồng. Theo sự giới thiệu của bà Tư thì mọi thủ tục xuất cảnh của Kh sẽ có người đứng ra lo liệu. Tin vào những lời hứa của bà Tư, Kh đã rủ thêm em gái là Lê Thị Diễm Ph cùng đi... Đầu tháng 1-2013, bà Tư dẫn hai chị em Kh đến nhà một người phụ nữ khoảng 45 tuổi ở Phú Hòa, Kiên Giang. Ở đây 5 ngày thì người phụ nữ đó đưa hai chị em Kh lên TP Hồ Chí Minh. Trên đường đi, các đối tượng còn đón thêm 3 người phụ nữ khác là Kiều (20 tuổi), Cương (30 tuổi) và Chi (24 tuổi). Đến TP Hồ Chí Minh, người phụ nữ này giao tất cả 5 người cho Nguyễn Thị Hồng Phượng.

Các nạn nhân sau đó được Phượng đưa ra Quảng Ninh. Và đến ngày 24-1-2013, Phượng đưa tất số người đó cùng xuất cảnh bằng hộ chiếu phổ thông qua cửa khẩu Móng Cái sang Đông Hưng, Trung Quốc. Tại đây, có người đàn ông được giới thiệu là chồng của Phượng đón và đưa tất cả vào xã Trương Lầu, huyện Nhữ Nam, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Vợ chồng Phượng đã ép và bán chị em Kh với 3 phụ nữ cùng đi làm vợ những người đàn ông Trung Quốc, Kh bị bán với giá 5,8 vạn nhân dân tệ. Ngày 12-2-2013, lợi dụng gia đình chồng đi làm, H đã cùng Kh bỏ trốn về Việt Nam. H, Kh đã có đơn tố cáo Phượng lừa bán sang Trung Quốc.

Hé lộ đường dây buôn người xuyên quốc gia

Nhận định đây là đường dây mua bán người quy mô lớn, với thủ đoạn tinh vi, Cục PCTPMT BĐBP đã lập án đấu tranh. Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCTPMT đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ xác minh, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng trong đường dây tội phạm mua bán người do Phượng cầm đầu. Danh sách các đối tượng trong vụ án lần lượt được dựng lên, gồm đối tượng chính là Phượng; người đàn ông Trung Quốc (Phượng giới thiệu là chồng ở Trung Quốc, tên là Phần). Các đối tượng khác gồm: Tám (khoảng 50 tuổi, ở Chợ Mới, Phú Hòa, An Giang); Tư (khoảng 50 tuổi ở Phú Hòa, An Giang); Út Nghiệp (bán vé số tại Vĩnh Thành, Châu Thành, An Giang); Tư (khoảng 60 tuổi, ở ấp Ngã Tư, xã Thuận Yên, Hà Tiên, Kiên Giang). Thời gian sau đó là những ngày các trinh sát thuộc Cục PCTPMT phối hợp với lực lượng BĐBP Móng Cái, Lào Cai, An Giang, Hậu Giang và Kiên Giang làm việc không ngơi nghỉ để dựng chân dung các đối tượng trong vụ án, trong đó, đối tượng người Trung Quốc được xác định tên là Phần.

Phần từng về sinh sống tại nhà Phượng ở Châu Đốc, An Giang. Nhân thân của đối tượng Phượng sau đó cũng được xác minh, mẹ mất từ năm Phượng vừa tròn một tuổi, Phượng cũng không biết mặt cha nên từ nhỏ đã sống với người dì ruột tại tổ 15, phường Châu Phú B, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Học hết lớp 8, Phượng nghỉ học phụ dì bán cà phê. Năm 20 tuổi, Phượng lấy chồng rồi có hai con. Cuộc hôn nhân này kéo dài được khoảng 10 năm thì Phượng và chồng ai đường nấy đi. Đối tượng thứ ba trong vụ án là Nguyễn Thị Hường (tên gọi khác là Tám, SN 1965, ở tại ấp Bình Hòa 2, xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) sau đó cũng được xác minh. Hường là con thứ 7 trong gia đình có 8 người con, dưới Hường còn có em gái là Nguyễn Thị Thơm (SN 1970, lấy chồng ở Phú Hòa, Thoại Sơn, hiện làm công nhân ở Sài Gòn). Hường quen Phượng qua một phụ nữ bán vé số tên Út Nghiệp. Khi biết Phượng có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc, Hường đã nhờ người đưa Phượng sang nước ngoài gả bán. Sau một thời gian, Phượng liên lạc với Hường và nhờ Hường tìm những phụ nữ có nhu cầu sang Trung Quốc làm thuê với thu nhập cao để đưa sang bán làm vợ cho những người đàn ông Trung Quốc. Hường và em gái là Thơm đã móc nối với vợ chồng Út Nghiệp và Nguyễn Thị Xoàng (ở Vĩnh Thành, Châu Thành, An Giang để tìm người). Đối tượng thứ 4 trong vụ án là Nguyễn Thị Xoàng (còn gọi là Tư Phú Hòa, SN 1965, trú tại tổ 32, Ấp Bình Đông 1, Vĩnh Thành, Châu Thành, An Giang). Ngoài ra, trong đường dây này còn có vợ chồng Út Nghiệp và  Phan Thị Duyên (còn gọi là Tư Cống, SN 1955,  hộ khẩu thường trú tại số nhà 49, tổ 7, ấp Ngã Tư, xã Thuận Yên, Hà Tiên, Kiên Giang).

Sau khi xác minh, ngày 28-2-2014, Cục PCTPMT BĐBP An Giang và Đồn BPCK Long Bình đã phối hợp với đội PC45 - Công an An Giang, Công an xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, An Giang tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Hường. Qua khai thác ban đầu, đối tượng đã nhận móc nối với Phượng đưa 2 nạn nhân H và Kh sang Trung Quốc bán. Hiện, lực lượng đấu tranh chuyên án đang tiếp tục điều tra, đồng thời xây dựng kế hoạch giải cứu nạn nhân, trong đó, giao lực lượng PCTPMT BĐBP An Giang phối hợp với lực lượng Đoàn đặc nhiệm miền Nam xây dựng kế hoạch điều tra xác định nhân thân, lai lịch và nơi ở của 11 nạn nhân để phục vụ cho việc giải cứu.

 

Thu Trang (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục