Ông Trump tung chiêu cuối với Huawei trước khi mãn nhiệm

Theo đó, Huawei được khoác lên người một lệnh cấm vận mới khi ông Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng.

Các nhà chính quyền của Mỹ vừa thông tin tới một loạt nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả Intel, theo đó họ sẽ thu hồi giấy phép bán hàng cho công ty Trung Quốc và sẽ từ chối hàng chục giấy phép nhằm cung cấp linh kiện cho Huawei.

Theo Reuters, đây có thể coi là đòn tấn công cuối cùng của chính quyền ông Trump đối với Huawei, trong một nỗ lực kéo dài nhiều năm với mục đích hạn chế tối đa sự phát triển của công ty cung cấp linh kiện viễn thông lớn nhất thế giới, vốn bị Mỹ coi như một mối hiểm họa tới nền an ninh quốc gia.

Ông Trump tung chiêu cuối với Huawei trước khi mãn nhiệm 1


Còn 2 ngày nữa, toàn bộ chính quyền của ông Trump sẽ được chuyển giao cho tổng thống Mỹ mới.

Đại diện của Intel và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bất kì phát biểu gì về thông tin này.

Trong một email, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ xác nhận thông tin rằng Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo ý định từ chối hàng loạt những yêu cầu cung cấp linh kiện cho Huawei, đồng thời thu hồi lại những giấy phép đã từng cấp trước đó.

Trong số những công ty trong danh sách bị ảnh hưởng, ngoài Intel, còn có Kioxia, công ty sản xuất bộ nhớ mua lại thương hiệu của Toshiba.

Theo thông tin từ email nói trên cho biết: lệnh cấm mới nhắm thẳng trực tiếp tới hàng loạt hãng cung cấp linh kiện trong ngành bán dẫn. Các công ty này đã trông chờ nhiều tháng để được cấp phép giao dịch với Huawei, và nhận lệnh cấm vào những ngày cuối của chính quyền ông Trump sẽ là một phép thử.

Theo đó, các công ty bị từ chối cấp giấy phép sẽ có 20 ngày để phản hồi, tiếp đó là 90 ngày cho việc trao đổi qua lại giữa 2 bên là công ty và Bộ Thương mại Mỹ trước khi đi đến quyết định chính thức.

Huawei bị đưa vào "danh sách thực thể" của Bộ Thương mại Mỹ từ tháng 5/2019. Điều này khiến cho công ty bị hạn chế việc trao đổi, mua hàng hóa và công nghệ từ Mỹ. Tuy nhiên, một vài công ty Mỹ sau đó vẫn được trao đổi hàng hóa cho Huawei sau khi được cấp giấy phép, trong khi nhiều công ty khác vẫn đang đợi để được cấp phép giao dịch.

Ông Trump tung chiêu cuối với Huawei trước khi mãn nhiệm 2

Trước lệnh cấm vào ngày 17/1, đã có khoảng 150 giấy phép được xếp để chờ phê duyệt, với tổng giá trị giao dịch khoảng 120 tỷ USD. Những đơn hàng khác, trị giá 280 tỷ USD, thậm chí còn có những đơn hàng chưa xin cấp phép.

Vào tháng 8/2020, theo lệnh cấm mới có quy định rõ các sản phẩm liên quan đến thiết bị 5G dễ bị từ chối, còn đối với sản phẩm công nghệ cao phải phê duyệt tách theo từng đơn hàng.

Quyết định mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra sau nhiều phiên họp vào tháng 1. Sau quy định này, hầu hết các giấy phép trong số 150 giấy phép đang chờ phê duyệt sẽ bị từ chối, theo đó là 8 giấy phép đã được duyệt trước đó sẽ bị thu hồi.

Bên cạnh lệnh cấm thương mại, phía Mỹ cũng đang gây áp lực để dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu- Giám đốc tài chính Huawei sang Mỹ để xét xử. Trước đó bà Mạnh bị bắt tại Canada vào tháng 12/2018, và phiên tòa dẫn độ bà sang Mỹ sẽ được diễn ra trong năm nay sớm nhất có thể.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục