2 cựu Thứ trưởng Bộ Công cùng Vũ "nhôm" khai gì tại phiên tòa sáng nay?

Sáng 28/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là các ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành và các đồng phạm.

Sáng 28/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là các ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành và các đồng phạm.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") trả lời rành mạch các câu hỏi được chủ tọa. Vũ khai thành lập doanh nghiệp từ năm 2000 và được tuyển dụng làm tình báo viên năm 2009.

2 doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 do Vũ thành lập và đứng tên làm người đại diện theo pháp luật.

2 công ty này hoạt động độc lập, ngành nghề kinh doanh bất động sản, ngoài ra còn kinh doanh nhà hàng, dịch vụ. Đặc biệt, 2 công ty này mang danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an nhưng Tổng cục Tình báo không góp vốn vào đây.

"Trong 8 năm làm tình báo viên, Tổng cục V giao cho bị cáo làm công việc phát triển kinh tế, Tổng cục V lấy công ty của bị cáo làm bình phong. Ngoài ra bị cáo không được Tổng cục V giao nhiệm vụ gì khác", bị cáo Vũ khai.

Về việc tại sao trong các tờ trình xin thuê - mua các nhà đất công sản, không thể hiện mục đích là làm kinh tế, mà chỉ ghi là “hoạt động nghiệp vụ”, Vũ "nhôm" khai: Các tờ trình của bị cáo không thể dùng từ ngữ phát triển kinh tế được, mà chỉ nêu chung là hoạt động nghiệp vụ. Đó cũng là nhiệm vụ của bị cáo.

Bước lên bục khai báo tiếp theo, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho biết, đảm nhiệm chức Thứ trưởng từ tháng 8/2014 và được phân công phụ trách Tổng Cục Hậu cần, doanh nghiệp Bộ Công an.

Trả lời HĐXX về dự án nhà 129 Pasteur (TP.HCM do Tổng Cục IV quản lý, sau đó được công ty Nova 79 của Vũ "nhôm" mua lại), bị cáo Thành khai đã ký 2 văn bản, trong đó, một văn bản thay mặt lãnh đạo Bộ Công an ký trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương bán chỉ định cơ sở nhà đất; văn bản thứ 2 gửi các sở đầu mối nhằm thẩm định giá sau khi có chủ trương.

Về mục đích công ty này mua nhà số 129 Pasteur, cựu Thứ trưởng Thành khai, trong công văn đề nghị của Tổng Cục V lên lãnh đạo Bộ, mục đích là vị trí phù hợp để phát triển cơ sở vật chất phục vụ cho công tác nghiệp vụ.

"Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra đã trình bày rất cụ thể về việc không biết, không có thông tin nào báo cho bị cáo biết việc doanh nghiệp bán lại dự án 129 Pasteur", bị cáo Thành khai.

Trước câu hỏi của chủ tọa về việc dự án 129 Pasteur có giúp gì cho hoạt động nghiệp vụ của Bộ Công an không? Bị cáo Thành đáp: Mục tiêu đáp ứng yêu cầu công tác theo đề nghị của Tổng Cục V với dự án này không thực hiện được.

Trả lời thẩm vấn sau bị cáo Thành, bị cáo Trần Việt Tân, nguyên thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, khai khi làm thứ trưởng được phân công phụ trách Tổng cục Tình báo.

Bị cáo Tân cho rằng, cáo trạng truy tố ông về tội Thiếu trách nhiệm trong quản lý, giám sát Cục B61, bản thân thấy chưa chuẩn xác với nhiệm vụ.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Tân có ký nháy hay ký văn bản gửi lãnh đạo TP.Đà Nẵng giúp sức cho Vũ "nhôm" trong việc thâu tóm đất công tại thành phố này hay không, bị cáo Tân trả lời: “Nói chính xác tôi không ký hay ký nháy văn bản nào xin được thuê, mua. Theo kết luận điều tra, tôi ký 6 văn bản liên quan đến việc thúc đẩy thủ tục hành chính đối với 6 dự án”.

Bị cáo Tân khai không biết công ty Nova chuyển nhượng các dự án sau khi được mua.

"Là người quản lý trực tiếp, bị cáo có thấy trách nhiệm của bị cáo?", HĐXX hỏi tiếp. 

Bị cáo Tân trả lời: Nếu nói quản lý trực tiếp, tôi không quản lý trực tiếp. Trong phân công công tác tôi chỉ phụ trách Tổng Cục V, không phụ trách cục B61, đây là trách nhiệm của Tổng Cục phụ trách trực tiếp tình báo viên.

2 cựu Thứ trưởng Bộ Công cùng Vũ 'nhôm' khai gì tại phiên tòa sáng nay? 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân tại tòa.

Khi được HĐXX hỏi với vai trò là thủ trưởng, bị cáo có trách nhiệm gì không?, bị cáo Tân đáp: "Tôi có trách nhiệm vì là người đứng đầu phụ trách lĩnh vực nhưng không nắm được vấn đề".

Theo cáo trạng, Vũ “nhôm” với sự giúp sức của 4 bị cáo (là lãnh đạo cao cấp tại Bộ Công an) đã được thuê mua 7 nhà, đất công sản với giá hời, sau đó sử dụng vào mục đích cá nhân.

Quá trình điều tra, ban đầu bị cáo Phan Văn Anh Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay, Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội mà còn có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này.

2 bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn bị Viện Kiểm sát đánh giá là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ. Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, ký nháy, còn Phan Hữu Tuấn trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản, tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.134 tỷ đồng.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục