Tin mới

2 thanh niên tung tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn lên Facebook bị triệu tập

Thứ bảy, 01/09/2018 08:56

Thấy nước lên cao và nghe còi báo động liên hồi, 2 thanh niên đã tung tin đồn thất thiệt vỡ đập thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa) lên Facebook để “câu like”.

Thấy nước lên cao và nghe còi báo động liên hồi, 2 thanh niên đã tung tin đồn thất thiệt vỡ đập thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa) lên Facebook để “câu like”.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 31/8, công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã triệu tập Lữ Chính Quyền (sinh năm 1989) và Hà Văn Mười (sinh năm 1996) để làm rõ hành vi tung tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn lên Facebook.

Trước đó, tối ngày 30/8, các tài khoản Facebook Tùng Cơ Cực và Tóc Hải Nguyễn đã tung tin lên mạng xã hội với nội dung gây hiểu nhầm: “Có thông tin vỡ đập Thủy điện Trung Sơn rồi. Mọi người chia sẻ cho mình với. Để mọi người biết đường chạy, dân Co Lương chạy hết rồi”; “Vỡ đập Trung Sơn rồi, chính xác đó. Lo mà dọn đi ạ”.

2 thanh niên tung tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn lên Facebook bị triệu tập 1

Hà Văn Mười - một trong 2 thanh niên bị công an triệu tập. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Dòng trạng thái thu hút nhiều lượt bình luận và chia sẻ, khiến người dân lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, nhà chức trách đã lên tiếng khẳng định đó là thông tin bịa đặt, không chính xác và truy tìm những người tung tin sai sự thật trên.

2 thanh niên khai nhận, do thấy mực nước lên cao, người thân ở gần thủy điện Trung Sơn nghe tiếng còi báo động kéo dài và di tản lên núi, nên nghĩ đã xảy ra vỡ đập và đăng tải lên Facebook cá nhân để “câu like”.

2 thanh niên tung tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn lên Facebook bị triệu tập 2

Lữ Chính Quyền đưa thông tin không chính xác về vỡ đập thủy điện lên Facebook. (Ảnh: Gia Đình & Xã hội)

2 thanh niên tung tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn lên Facebook bị triệu tập 3

Tài khoản Tóc Hải Nguyễn tung tin đồn đập Trung Sơn bị vỡ. (Ảnh: VnExpress)

Hiện công an vẫn điều tra để xác định rõ động cơ, mục đích của những người tung tin thất thiệt và xử lý nghiêm.

Không chỉ Thanh Hóa, tại Nghệ An, hàng trăm người ở huyện Tương Dương cũng tháo chạy lên núi khi nhìn thấy nước lũ chảy cuồn cuộn trên sông và nghe tin thất thiệt vỡ đập thủy điện Bản Vẽ. Lãnh đạo huyện sau đó đã bác bỏ tin này để người dân yên tâm.

2 thanh niên tung tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn lên Facebook bị triệu tập 4

Người dân xã Tam Quang ùn ùn rời khỏi nhà khi nghe tin đồn vỡ đập thủy điện. (Ảnh: VnExpress)

Mưa lớn nhiều ngày kết hợp với xả lũ từ thuỷ điện Trung Sơn, Bá Thước đã khiến người dân các huyện Quan Hoá, Bá Thước, Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa)… bị ngập sâu, nhiều gia đình phải sơ tán chạy lũ; tuyến quốc lộ 217, 15C, 16 cũng ngập nhiều điểm.

Từ ngày 29/8, một số huyện miền núi Nghệ An cũng có mưa to, kết hợp với lũ từ Lào đổ về khiến các sông ở huyện Kỳ Sơn, Tương Dương dâng cao. Thủy điện Bản Vẽ đã phải xả lũ kỷ lục với lưu lượng hơn 4.000 m3/s để điều tiết hồ chứa.

Trang Vũ (Tổng hợp)