2 thiếu niên cướp bánh mì: Viện KSND TP HCM kháng nghị giảm án

Lãnh đạo VKSND TP.HCM đã ký kháng nghị xem xét lại hình phạt theo hướng giảm nhẹ cho Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân (cùng SN 1998) trong vụ án cướp bánh mì.

Lãnh đạo VKSND TP.HCM đã ký kháng nghị xem xét lại hình phạt theo hướng giảm nhẹ cho Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân (cùng SN 1998) trong vụ án cướp bánh mì.

Báo Vnexpress, Tuổi trẻ, Pháp luật TP.HCM, Sài Gòn giải phóng đưa tin, chiều 1/8, VKSND TP HCM ra quyết định kháng nghị bản án của TAND quận Thủ Đức tuyên phạt Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn (cùng 18 tuổi) mức án 8-10 tháng tù, về hành vi Cướp giật tài sản, theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

2 thiếu niên cướp bánh mì: Viện KSND TP HCM kháng nghị giảm án 1

Hai bị cáo trong vụ "cướp bánh mì" gây xôn xao dư luận - Ảnh: Người lao động

Đại diện VKSND TP.HCM cho hay thực hiện chỉ đạo của viện trưởng VKSND tối cao về việc kháng nghị giảm nhẹ hình phạt đối với hai bị cáo trên đảm bảo đúng với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo và nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội theo quy định của pháp luật.

Trong một lần trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Sơn, phó chánh án TAND tối cao, cho rằng bản án sơ thẩm xử nặng cho 2 bị cáo bởi hai người này còn ở độ tuổi chưa thành niên, và bản án nhằm để hợp lý hóa thời gian tạm giam đối với 2 bị cáo này.

Việc chỉ đạo phải xem xét lại vụ án của chánh án TAND tối cao cùng với yêu cầu rà soát lại các vụ án trong toàn quốc nhằm tránh tình trạng tuyên bản án phù hợp với các quyết định của cơ quan tố tụng mà không dựa trên căn cứ pháp lý, có lợi cho bị can, bị cáo.

Theo nội dung vụ án được đăng tải trên báo Người lao động, trong thời gian được tại ngoại để điều tra vụ án “Trộm cắp tài sản” xảy ra tại huyện Củ Chi (TP HCM), Nguyễn Hoàng Tuấn bỏ nhà đi lang thang và bị truy nã. Khuya 17/10/2015, Tuấn gặp Ôn Thành Tân rồi cùng chơi game bắn cá đến sáng hôm sau.

Sau đó, Tuấn và Tân bàn bạc nhau đi cướp giật tài sản để kiếm tiền tiêu xài. Trên đường đi tìm “con mồi”, do đói bụng nên cả hai ghé vào một tiệm tạp hóa mua bánh mì, chuối sấy và me. Khi chủ quán vừa đưa thì cả hai giật lấy rồi tẩu thoát nhưng bị người dân bắt lại.

Sau đó, VKSND quận Thủ Đức truy tố Tuấn và Tân ở khoản 2 điều 136 tội “Cướp giật tài sản”. TAND quận Thủ Đức đã trả hồ sơ và VKSND cùng cấp ra lại cáo trạng truy tố ở khoản 1 với mức án từ 1 đến 3 năm.

Ngày 20/7, TAND quận Thủ Đức xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tân 8 tháng 20 ngày tù bằng thời gian tạm giam còn Tuấn 10 tháng tù. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu TAND TP HCM xem xét lại vụ án này.

Xem thêm video:

[mecloud]pA8DaX9oZo[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục