2 "trùm sò" Vinashinlines bị đề nghị giữ nguyên án tử hình

Tại phiên xét xử phúc thẩm đại án Vinashinlines sáng nay 18/8, VKSND đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo. Theo đó, Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm vẫn bị giữ nguyên án tử hình.

Tại phiên xét xử phúc thẩm đại án Vinashinlines sáng nay 18/8, VKSND đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo. Theo đó, Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm vẫn bị giữ nguyên án tử hình.

2 'trùm sò' Vinashinlines bị đề nghị giữ nguyên án tử hình 1

Theo thông tin trên Dân trí,Công lý, sáng nay 18/8, HĐXX Toà án Nhân dân cấp cao xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) kết thúc phần xét hỏi, và bắt đầu bước vào phần tranh luận.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm của mình đối với các bị cáo phạm tội tham ô tài sản, rửa tiền và đề nghị y án sơ thẩm, không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt khi chiếm hưởng hơn 260 tỷ đồng.

Theo đó, đại diện Viện KSND cấp cao cho rằng, tại phiên tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm, các bị cáo tiếp tục phản cung, nhưng căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, lời khai ban đầu của các bị cáo, cơ quan công tố có cơ sở xác định, các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm – cựu TGĐ Vinashinlines để ngoài sổ sách kế toán nhằm đút túi riêng.

Đại diện Viện KSND khẳng định, bản án sơ thẩm quy kết Trần Văn Liêm là đúng người đúng tội, không oan sai. Dù tính đến thời điểm hiện nay bị cáo Liêm đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt, tuy nhiên xét bản chất vụ án, vai trò của Liêm là chỉ đạo hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo góp phần làm Vinashinliens thua lỗ, thất thoát, phá sản, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với Giang Kim Đạt kháng cáo kêu oan, nhưng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập được, đủ cơ sở khẳng định cựu quyền trưởng phòng đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ tiền hoa hồng bán tàu và tiền chênh lệch giá cho thuê 9 tàu. Bị cáo chia phần cho Liêm và Khương. Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng. Số tiền này, bị cáo đã thông qua bố đẻ của mình để mua bất động sản, ô tô.

Tài sản sử dụng tiền bất hợp pháp này đã được cơ quan điều tra xác định kê biên và đang phối hợp với các nhà chức trách ở Singapore, Vương quốc Anh đề nghị phong tỏa các tài sản khác của Đạt ở nước ngoài.

Viện Kiểm sát xác định, ở vụ án này, Đạt giữ vai trò tích cực, chiếm hưởng phần lớn.

Đối với bị cáo Trần Văn Khương – cựu Kế toán trưởng kêu oan nhưng trên cơ sở lời khai của bị cáo Liêm, VKS khẳng định, có cơ sở kết luận bị cáo chiếm hưởng 110.000 USD.

Đối với bị cáo Hiển, căn cứ vào lời khai của Giang Kim Đạt cho biết, bị cáo đã mở 22 tài khoản ngoại tệ để 92 lần nhận tiền bất hợp pháp của các công ty nước ngoài chuyển về. Việc Tòa án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo tội Rửa tiền là có căn cứ, không oan sai.

Về phần trách nhiệm dân sự, trong tổng số 41 nhà đất có 37 nhà đất và 2 xe ô tô đứng tên bị cáo Hiển và vợ. Toàn bộ số tài sản này được mua sau khi nhận tiền từ nước ngoài.

Bị cáo Đạt khai, có nhờ bố rút số tiền ra mua bất động sản, do vậy xác định toàn bộ nhà đất, 2 xe ô tô có nguồn gốc do Đạt phạm tội mà có nên tịch thu sung công là có cơ sở, có căn cứ.

Viện Kiểm sát cho rằng, vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Vinashinlines, 3 con tàu mua về và 9 con tàu cho thuê thuộc sở hữu của Vinashinlines, thì Vinashinlines phải được xác định bị thiệt hại trực tiếp. Do vậy, số tiền các bị cáo chiếm đoạt thuộc Vinashinlines.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị chấp nhận kháng cáo của Vinashinlines, đề nghị xác định lại tư cách thiệt hại thuộc Vinashinlines.

Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên phạt: Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt mức án tử hình, Trần Văn Khương mức án Chung thân về tội Tham ô tài sản. Bị cáo Giang Văn Hiển mức án 12 năm tù giam về tội Rửa tiền.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục