Tin tức thế giới 24h ngày 20/1: Lãnh đạo phe Cộng hòa cáo buộc Trump kích động bạo loạn

Cập nhật tin tức thế giới 24h mới nhất ngày 20/1/2021: Lãnh đạo phe Cộng hòa cáo buộc Trump kích động bạo loạn, 12 vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức bị loại...

Biden rơi lệ tạm biệt quê nhà

Tối 19/1, ông Biden và vợ đã đến Washington để chuẩn bị cho lễ nhậm chức. Trước khi khởi hành, ông đã có bài phát biểu xúc động tạm biệt quê nhà Delaware. "Tôi sẽ luôn là một người con tự hào của bang Delaware", ông nói. Trong lúc phát biểu, Tổng thống đắc cử đã không kìm được xúc động mà rơi nước mắt. Ông nói rằng Delaware sẽ luôn được khắc ghi trong trái tim mình và tất cả thành viên nhà Biden.

Tin tức thế giới 24h ngày 20/1: Lãnh đạo phe Cộng hòa cáo buộc Trump kích động bạo loạn 1

Ông Joe Biden xúc động rơi nước mắt khi tạm biệt quê nhà để tới Washington nhậm chức. Ảnh: Politico

Trump bị Lãnh đạo phe Cộng hòa cáo buộc kích động bạo loạn

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnel mới đây đã có những lời cáo buộc thẳng thắn đối với Tổng thống Donald Trump: "Đám đông bị bơm cho những lời dối trá. Họ bị tổng thống và những người có ảnh hưởng khác kích động. Họ cố gắng tạo ra sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn tiến trình của chính phủ liên bang”. Đây là lần chỉ trích Trump hiếm hoi và nặng nề nhất của ông McConnel về vụ 6/1.

Trump ân xá, giảm án cho 143 người

Tổng thống Trump đã ân xá cho 73 người và giảm án cho 70 người khác trong ngày tại nhiệm cuối cùng. Trong số những người được ân xá có cựu chiến lược gia của Trump Steve Bannon, người gây quỹ cho đảng Cộng hòa Elliot Broidy và cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick.

12 vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức bị loại

Những người này bị phát hiện có quan hệ với các nhóm dân quân cánh hữu hoặc từng viết bài đăng quan điểm cực đoan lên mạng. Họ đã bị FBI sàng lọc và loại khỏi nhiệm vụ bảo vệ Lễ nhậm chức của Joe Biden vào ngày 20/1.

Tin tức thế giới 24h ngày 20/1: Lãnh đạo phe Cộng hòa cáo buộc Trump kích động bạo loạn 2

Lực lượng vệ binh Mỹ tổng duyệt trước lễ nhậm chức của Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục