Kẻ gian quay lén rồi tống tiền lên mạng, đây là những cách phát hiện camera giấu kín trong nhà nghỉ hiệu quả nhất

Trong thời gian gần đây, đã có không ít kẻ xấu đặt camera quay lén cảnh nóng rồi tống tiền nạn nhân. Để khắc phục điều này, có nhiều cách để phát hiện "camera giấu kín" trong nhà nghỉ.

Giữa tháng 12 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết, đã khởi tố Chu Danh Giang (37 tuổi) và Nguyễn Trọng Toại (23 tuổi, cùng trú huyện Hoài Đức, Hà Nội) về tội 'Cưỡng đoạt tài sản'. Hai đối tượng này từng gắn trộm camera loại siêu nhỏ trong nhà nghỉ, thu thập cảnh nóng của các cặp đôi để tống tiền.

Kẻ gian quay lén rồi tống tiền lên mạng, đây là những cách phát hiện camera giấu kín trong nhà nghỉ hiệu quả nhất 1

Hai đối tượng bị khởi tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Ảnh: Internet

Đây chỉ là một trong số rất nhiều những đối tượng bị phát hiện có hành vi quay lén trong nhà nghỉ thời gian gần đây. Không chỉ nhà nghỉ mà ở những khu vực "nhạy cảm" khác như phòng vệ sinh, phòng thay đồ... nhiều đối tượng cũng gắn camera rất khó bị phát hiện để thỏa mãn sở thích "bệnh hoạn".

Tại nhiều khách sạn hoặc nhà nghỉ bình dân, giá rẻ hiện nay, người thuê phòng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị kẻ xấu quay lén bằng camera giấu kín. Những loại camera này có thể nhận thấy bằng mắt thường nếu chú ý kĩ. Tuy nhiên cũng có những loại máy quay lén rất tinh vi, khó có thể nhận ra. Vậy làm thế nào để phát hiện những loại camera giấu kín này trong nhà nghỉ, khách sạn?

Kẻ gian quay lén rồi tống tiền lên mạng, đây là những cách phát hiện camera giấu kín trong nhà nghỉ hiệu quả nhất 2

Một chiếc camera ngụy trang trong ổ cắm điện.

Một trong những cách phổ biến và được chia sẻ rất nhiều trong thời gian qua chính là thông qua ứng dụng camera của smartphone. Thông thường, các loại camera quay lén sẽ phát ra ánh sáng hồng ngoại, mắt thường không thể thấy được để ghi hình vào ban đêm.

Để kiểm tra, người thuê phòng cần tắt hết đèn và kéo rèm sao cho phòng tối hoàn toàn. Sau đó dùng ứng dụng chụp ảnh để quét xung quanh phòng. Nếu phát hiện điểm sáng bất thường trên màn hình thì đó có thể là đèn hồng ngoại của camera giấu kín.

Kẻ gian quay lén rồi tống tiền lên mạng, đây là những cách phát hiện camera giấu kín trong nhà nghỉ hiệu quả nhất 3

Một loại camera giấu kín trong mắc áo được bày bán trên Internet

Ngoài camera, người dùng có thể sử dụng đèn flash để quét phòng trong điều kiện tối hoàn toàn như trên. Chiếu đèn flash chậm ở những vị trí khả nghi trong phòng và nếu phát hiện thấy bất kỳ ánh sáng phản chiếu nào từ đèn flash, rất có thể đó là vị trí giấu camera quay lén.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng để dò tìm camera. Một số loại camera hiện nay có kết nối trực tiếp với wifi để phát sóng nên bạn có thể sử dụng ứng dụng Fing trên cả Android và iOS.

Kẻ gian quay lén rồi tống tiền lên mạng, đây là những cách phát hiện camera giấu kín trong nhà nghỉ hiệu quả nhất 4

Một camera kết nối với wifi đang sử dụng được tìm thấy thông qua ứng dụng Fing.

Mục đích của ứng dụng này là tìm ra những kết nối bất thường trong mạng wifi đang sử dụng. Khi truy cập, giao diện của ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ danh sách các thiết bị đang sử dụng mạng Wifi, do đó bạn có thể phát hiện cả các camera khả nghi đang kết nối thông qua wifi này.

Với người dùng Android, download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên). Người dùng iOS có thể download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 9.0 trở lên).

Kẻ gian quay lén rồi tống tiền lên mạng, đây là những cách phát hiện camera giấu kín trong nhà nghỉ hiệu quả nhất 5

Một ứng dụng khác để quét camera là Spy Camera Detector (link tải trên Android) hoặc Spy hidden camera Detector (link tải trên iOS).

Các ứng dụng này sẽ sử dụng cảm biến từ trường có sẵn trên điện thoại của bạn và quét xem có ánh sáng trắng xuất hiện trên màn hình hay không, ánh sáng trắng đó chính là tia hồng ngoại và rất có thể chính là camera đang quay lén.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục