200 triệu người thất nghiệp vì nền kinh tế lao đao

Số người thất nghiệp trên thế giới đã tăng lên con số kỷ lục 200 người vì nền kinh tế suy yếu. Thậm chí tình hình kinh tế hiện tại còn đe dọa cả những người đang có việc làm.

Số người thất nghiệp trên thế giới đã tăng lên con số kỷ lục 200 người vì nền kinh tế suy yếu. Thậm chí tình hình kinh tế hiện tại còn đe dọa cả những người đang có việc làm.

Vừa qua CNN dẫn lại số liệu nghiên cứu mới nhất của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), theo đó số người thất nghiệp trên toàn thế giới hiện đã tăng thêm 3,4 triệu người lên con số kỷ lục 200 triệu, còn số người có thu nhập dưới mức nghèo khổ là hơn 776 triệu người. Trước đó, mức tăng trong năm 2008 là 2,7 triệu do lực lượng lao động tăng nhanh hơn số việc làm tạo ra.

Còn nguyên nhân gia tăng số người thất nghiệp ở thời điểm hiện tại là do tăng trưởng kinh tế tiếp tục chiều hướng suy yếu, khiến nền kinh tế toàn cầu nhìn chung khá ảm đạm, từ đó đe dọa khả năng tạo ra đủ việc làm, chứ kể tới tạo ra những việc làm chất lượng, theo ý kiến của Tổng giám đốc ILO Guy Ryder.

200 triệu người thất nghiệp vì nền kinh tế lao đao 1

Số người thất nghiệp trên toàn thế giới đã tăng lên 200 triệu người. Ảnh: Reuters

Không chỉ là tin tức xấu đối với những người thất nghiệp mà còn có tin tức xấu dành cho cả những người đang có việc làm. Cụ thể, trong một báo cáo khác, ILO cho biết tăng trường toàn cầu đang xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Tốc độ tăng trưởng tại một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Pháp cũng không thể bù đắp lại sự suy yếu nhanh chóng tại nhiều nước khác.

Chính vì thế những người đang có việc làm vẫn phải chịu mức sống nghèo khổ. Tỷ lệ cao nhất là một nuwqr lao động ở Nam Á và gần hai phần ba nhân lực tại các nước châu Phi cận Sahara.

Ngoài ra, ILO cũng cảnh báo một số nước đang phát triển, đặc biệt như Mỹ Latin, tỷ lệ thất nghiệp tại đây vào năm 2017 sẽ tăng cao nhất. Còn tại châu Âu, Mỹ và Canada, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp giảm nhưng tốc độ tăng trưởng cũng chậm lại và phát triển không đồng đều.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục