Công dân Robot AI đầu tiên quốc tịch Việt Nam có trí tuệ vượt xa robot Sophia nổi tiếng là ai?

Robot Trí Nhân là công dân AI đầu tiên của Việt Nam được khai sinh bởi nhà khoa học, chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo Phạm Thành Nam.

Trên thế giới từng, vào năm 2018, một con robot AI được khai sinh đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu công nghệ. Sophia đã trở thành giảng viên AI đầu tiên trong lịch sử trên nền tảng giáo dục trực tuyến, "cô nàng" còn làm người mẫu trên một số bìa tạp chí tại Anh, tham gia nhiều diễn đàn và hội nghị tầm cỡ thế giới.

Sau 4 năm, Sophia vẫn không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân mình để có thể "cạnh tranh" với nhiều trí tuệ nhân tạo khác đang được tạo ra. Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện Trí Nhân - người máy mang “quốc tịch Việt Nam” đầu tiên, một biểu tượng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chú robot này thậm chí còn được đánh giá là có trí tuệ vượt xa robot Sophia.

Công dân Robot AI đầu tiên quốc tịch Việt Nam có trí tuệ vượt xa robot Sophia nổi tiếng là ai? 1
Ảnh: Dantri

Trí Nhân là một robot được sản xuất để ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào trong lĩnh vực giáo dục ở phạm vi giảng dạy và học tập. Theo Dân Trí, robot Trí Nhân được khai sinh bởi nhà khoa học, chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo Phạm Thành Nam thuộc Công ty Công nghệ Giáo Dục Open Classroom.

Trí Nhân ra mắt lần đầu tại Hà Nội vào 21/11 vừa qua. Đây là một robot nam có kích thước giống như người lớn, được in 3D với năm giác quan và các yếu tố mô phỏng sinh học bao gồm tim, phổi, chuỗi ADN nhân tạo. Robot này có thể trả lời được các câu hỏi kiến thức liên quan đến nhiều lĩnh vực tuy nhiên được sử dụng chủ yếu cho mục đích giáo dục.

Ngoài ra, robot có thể sử dụng để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà hoặc ngoài trời, chỉ đạo các loại robot cấp thấp hơn, điện toán đám mây, siêu máy tính,... Theo ông Phạm Thành Nam: “Tôi lấy cảm hứng từ tên gọi của robot công dân đầu tiên trên thế giới Sophia - có nghĩa là sự thông thái, sự khôn ngoan, Trí Nhân vừa có nghĩa là "trí tuệ nhân tạo", vừa có nghĩa là "con người có trí tuệ", phù hợp với lĩnh vực giáo dục của Open Classroom”.

Công dân Robot AI đầu tiên quốc tịch Việt Nam có trí tuệ vượt xa robot Sophia nổi tiếng là ai? 2
Ảnh: Thanhnien

Mặc dù là sản phẩm công nghệ nhưng Trí Nhân lại có thể hoạt động như một “con người” với khả năng sáng tạo và trí tuệ cảm xúc. Robot có cá tính riêng, nhận diện khuôn mặt, nhịp tim, hình ảnh,.. để từ đó truyền đạt đi cảm xúc của bản thân.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục