Biến thể Covid-19 tại Mỹ lây lan nhanh và rất nguy hiểm

Dữ liệu ban đầu cho thấy các biến thể Covid-19 "cây nhà lá vườn" của Mỹ, được gọi là B.1.427 / B.1.429, cũng có thể kháng lại các loại vắc xin hiện tại.

Các nhà khoa học ở California ngày càng lo lắng về biến thể Covid-19 "cây nhà lá vườn" của bang bởi những nghiên cứu hiện nay cho thấy biến thể này dễ lây truyền hơn các chủng trước đó và có thể kháng lại các loại vắc xin hiện tại nhiều hơn. Biến thể B.1.427 / B.1.429 xuất hiện lần đầu tiên ở California vào mùa xuân năm ngoái nhưng không bị phát hiện cho đến mùa đông năm nay, khi các ca nhiễm tăng nhanh ở bang này, theo New York Times. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc biến thể này thực sự dễ lây lan hơn các chủng trước đó hay chỉ tình cờ phổ biến thông qua một vài sự kiện siêu lây nhiễm.

Trong một nghiên cứu mới các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.172 mẫu virus được thu thập ở California từ tháng 9/2020 đến tháng 1/2021, họ phát hiện ra rằng mặc dù biến thể vẫn chưa xuất hiện vào tháng 9 nhưng đến tháng 1, nó đã trở thành biến thể chủ yếu ở California. Số ca nhiễm tăng gấp đôi sau mỗi 18 ngày.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể này có khả năng lây nhiễm vào tế bào người tốt hơn 40% so với các chủng trước đó. Ngoài ra, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể California có tải lượng virus trong mũi và cổ họng cao gấp đôi so với những người bị nhiễm các phiên bản virus khác. Điều này có nghĩa là những người bị nhiễm biến thể California có thể lây lan nó dễ dàng hơn những người bị nhiễm các chủng khác, theo Los Angeles Times .

Biến thể Covid-19 tại Mỹ lây lan nhanh và rất nguy hiểm 1
Các bác sĩ lật nghiêng một bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong phòng hồi sức tích cực. Ảnh: Getty

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ có nghĩa là B.1.427 / B.1.429 nên được coi là một "biến thể đáng lo ngại" tương tự như các biến thể đã xuất hiện ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil. "Ma quỷ đã ở đây. Tôi ước nó khác đi. Nhưng khoa học là khoa học", tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Charles Chiu, một nhà virus học tại Đại học California, San Francisco, nói với LA Times.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng phát hiện ra rằng các kháng thể ở những người đã bị nhiễm các chủng Covid-19 khác hoặc đã được tiêm vắc xin kém hiệu quả hơn trong việc "vô hiệu hóa" biến thể California. Tuy nhiên, biến thể California có thể không thành công như biến thể Nam Phi trong việc né tránh các loại vắc xin hiện tại. Theo nghiên cứu, biến thể Nam Phi tạo ra lượng kháng thể thấp hơn gấp sáu lần so với mức được tạo ra để đáp ứng với các chủng khác. Nhưng mức độ kháng thể được tạo ra để đáp ứng với biến thể California chỉ thấp hơn hai lần, LA Times đưa tin.

Cũng có bằng chứng rất sớm cho thấy biến thể California có thể gây tử vong nhanh hơn các chủng khác. Khi ông Chiu và các đồng nghiệp phân tích khoảng 300 trường hợp nhiễm B.1.427 / B.1.429 ở San Francisco, họ phát hiện ra rằng những người bị nhiễm biến thể này có khả năng tử vong cao hơn nhiều so với những người bị nhiễm các chủng Covid-19 khác. Nhưng vì kích thước mẫu nhỏ (chỉ có 12 người chết tổng thể) nên kết quả có thể không có ý nghĩa thống kê.

Một số nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết biến thể California dường như không gây ra nhiều mối đe dọa như các biến thể Covid-19 khác. William Hanage, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, nói với The New York Times rằng biến thể California dường như lây lan đến các khu vực khác của đất nước hoặc trên thế giới, trong khi B.1.1.7 (biến thể ở Anh) dường như lây rất nhanh ở bất cứ nơi nào nó xuất hiện.

Theo CNN , một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này ước tính rằng B.1.1.7 có khả năng lây truyền cao hơn tới 45% so với các chủng trước đó ở Mỹ . Dữ liệu ban đầu từ California cho thấy rằng B.1.427 / B.1.429 có thể lây truyền nhiều hơn tới 24% so với các chủng trước đó, The Los Angeles Times đưa tin.

Các nghiên cứu trong những tuần tới sẽ cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về vấn đề mà B.1.427 / B.1.429 đặt ra và liệu nó có nguy hiểm hơn biến thể Covid-19 khác đã xuất hiện trong bang, bao gồm cả biến thể Anh và Nam Biến thể châu Phi hay không.

(Theo Live Science)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục