Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan

Các nhóm thanh niên đã đối đầu với cảnh sát, ném pháo hoa tại những thành phố và thị trấn của Hà Lan vào tối 25/1 bất chấp lệnh giới nghiêm Covid-19. Có nơi cảnh sát phải sử dụng vòi rồng, hơi cay để dẹp loạn.

 

Cảnh sát và truyền thông địa phương đưa tin về tình trạng lộn xộn xảy ra tại thủ đô Amsterdam, thành phố miền trung Amersfoort và nhiều thị trấn khác trước và sau 21h tối đến 4h30 sáng khi lệnh giới nghiêm bắt đầu. Đây là đêm bất ổn thứ 2 xảy ra tại các thị trấn và thành phố trên khắp Hà Lan. Ban đầu là lời kêu gọi phản đối phong tỏa nghiêm ngặt nhưng sau đó đã biến thành hành động phá hoại.

Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan 1
Một chiếc xe bị đốt cháy sau khi nhóm thanh niên tìm cách đối đầu với cảnh sát tại Beijerlandselaan, Rotterdam khi lệnh giới nghiêm được ban hành vào cuối tuần. Ảnh: Getty

Cảnh sát Rotterdam cho biết những thanh niên đã xuống đường "tìm kiếm cuộc đối đầu với cảnh sát". Các nhân viên chống bạo động cố ngăn đám đông, bắt giữ người vi phạm trước khi phải dùng đến hơi cay. Cảnh sát cảnh báo mọi người hãy tránh xa khu vực này. Đài truyền hình quốc gia NOS chiếu video cảnh sát sử dụng vòi rồng và đưa tin một số cửa hàng bị cướp phá. Tại thị trấn Geleen, cảnh sát cho biết các thanh niên tại khu vực đã ném pháo hoa. Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát cũng diễn ra tại The Hague.

Truyền thông Hà Lan đưa tin trên mạng xã hội, nhiều đối tượng tiếp tục phát động các cuộc biểu tình bạo lực hơn ngay cả khi đất nước đang đấu tranh để ngăn chặn số ca nhiễm, tử vong hay nhập viện vì Covid-19 gia tăng. Cảnh sát tại thị trấn Goes ở phía nam và tỉnh Bắc Holland đã bắt giữ những nghi phạm kích động bạo lực trên mạng xã hội.

Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan 2
Một chiếc ô tô bị đốt trước nhà ga ở Eindhoven sau khi vài trăm người biểu tình chống lại chính sách ngăn Covid-19. Ảnh: Getty

Trước tình trạng bạo loạn, Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố: "Đó là điều không thể chấp nhận được. Nó không liên quan gì đến việc phản đối, đây là bạo lực tội phạm và đó là cách mà chúng tôi sẽ xử lý".

Thành phố bị tấn công mạnh nhất trong ngày cuối tuần vừa rồi là thành phố Eindhoven. Tại đây, cảnh sát đã đụng độ với hàng trăm người biểu tình đốt xe, ném đá và pháo hoa. Họ đập vỡ cửa sổ và cướp phá một siêu thị ngay tại nhà ga xe lửa.

"Thành phố của tôi đang khóc, và tôi cũng vậy", thị trưởng Eindhoven John Jorritsma nói với các phóng viên. Ông gọi những kẻ bạo loạn là "cặn bã của trái đất" và nói thêm "Tôi sợ rằng nếu chúng ta tiếp tục đi theo con đường này, chúng ta sẽ tiến đến nội chiến".

Cảnh sát Amsterdam đã bắt giữ 190 người trong bối cảnh bạo loạn tại một cuộc biểu tình bị cấm hôm chủ nhật. Hà Lan đã chứng kiến ​​hơn 13.600 trường hợp tử vong do Covid-19 được xác nhận trong đại dịch.​

Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan 3
Một nhóm người trẻ đụng độ với cảnh sát tại Beijerlandselaan, Rotterdam sau khi lệnh giới nghiêm Covid-19 được đưa ra vào cuối tuần. Ảnh: Getty
Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan 4
Cảnh tượng người biểu tình đối đầu với cảnh sát, đốt phá khu vực. Ảnh: NBC
Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan 5
Bạo lực diễn ra khi chính quyền Hà Lan ban bố lệnh giới nghiêm ngăn Covid-19 tại nhiều nơi. Ảnh: Internet
Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan 6
Người biểu tình ném gạch đá về phía cảnh sát. Ảnh: Internet

(Theo NCB)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Dịch virus corona - Dịch Covid-19

Brazil chao đảo vì biến chủng Covid-19 mới
Brazil chao đảo vì biến chủng Covid-19 mới

Đại dịch Covid-19 đã trở nên tồi tệ hơn ở Brazil. Một phần là vì biến thể Manaus của virus, bên cạnh đó còn nhiều lý do khác. Các chuyên gia cho rằng cần có một đợt phong tỏa chặt để ngăn dịch lây lan.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục