Tin mới

3 câu hỏi khiến những "ông lớn" ngoại quốc e sợ, rút khỏi dự án ở Sài Gòn

Thứ năm, 01/11/2018 19:36

Những nhà đầu tư nước ngoài quyết định rút lui khi thành phố không thể giải quyết các vấn đề về mặt bằng, thủ tục đầu tư phức tạp.

Những nhà đầu tư nước ngoài quyết định rút lui khi thành phố không thể giải quyết các vấn đề về mặt bằng, thủ tục đầu tư phức tạp.

Chia sẻ trong buổi họp báo ngày 1/11, lãnh đạo TP HCM thông tin liên quan tới việc dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa kéo dài 26 năm nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ông Võ Văn Hoan (Chánh văn phòng UBND TP HCM) cho biết, ý tưởng xây dựng khu đô thị Thanh Đa (Bình Quới, quận Bình Thạnh) đã có từ lâu và tiếp tục được thành phố kiên trì thực hiện.

Lý giải nguyên nhân sự án khu đô thị Thanh Đa chậm được triển khai thực hiện, ông Hoan cho rằng, doanh nghiệp trong nước không đủ vốn và năng lực để tự triển khai. Do đó, thành phố buộc phải kêu gọi các doanh nghiệp liên doanh cùng các nhà đầu tư quốc tế để đảm bảo tiềm lực thực hiện.

Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết một doanh nghiệp ở Dubai là Công ty Emaar Properties PJSC được đề xuất triển khai, bởi đối tác này có tiềm năng về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Những câu hỏi lớn chưa thể trả lời

Tại buổi họp, ông Bùi Xuân Cường (đại diện sở GTVT) cho biết, dự án khu đô thị Thanh Đa trước kia do công ty Emaar (tập đoàn ở Dubai) liên doanh cùng Tập đoàn Bitexco tham gia triển khai. Sau đó, công ty  Emaar đã xin rút vốn do công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, thủ tục phức tạp.

"Một thời gian sau, Bitexco cho biết sẽ tự làm. Tuy nhiên, trách nhiệm của chính quyền là thẩm định năng lực của Bitexco, mất 6 tháng để thẩm định và xin phép, thủ tướng đã có văn bản cho rằng khó thực hiện" - Ông Cường thông tin.

3 câu hỏi khiến những 'ông lớn' ngoại quốc e sợ, rút khỏi dự án ở Sài Gòn 1

Ông Võ Văn Hoan lý giải lý do nhiều doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi dự án Bình Quới -Thanh Đa.

Nói rõ hơn về vấn đề này, Chánh văn phòng UBND TP HCM cho rằng, nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào dự án khu đô thị Thanh Đa.

"Tuy nhiên nhà đầu tư hỏi có 3 câu hỏi mà chúng ta không thể trả lời được. Câu hỏi đầu tiên là tổng mức bồi thường là bao nhiêu? Bao giờ giao đất và một câu nữa là đơn giá sử dụng đất như thế nào? Nếu có đất sạch họ sẽ đầu tư ngay nhưng chúng ta chưa thể trả lời được nên họ quyết định không chờ nữa.

Sau này cũng có nhiều nhà đầu tư hỏi tương tự nhưng chúng ta vẫn bế tắc để trả lời. Doanh nghiệp nước ngoài rất sợ những trường hợp chưa rõ ràng. Họ sợ sập bẫy và rút ra không được" - ông Hoan nói.

Do đó, Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết, thành phố không chỉ định đơn vị đầu tư nữa mà tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư. Khoảng 4 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) đăng ký, có nhà đầu tư sẵn sàng chi 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Hoan cho hay, đơn vị có thẩm quyền phải mất ít nhất 800 ngày để đưa ra những tiêu chí cụ thể, thẩm định qua phương pháp đấu thấu rất mất thời gian. Do đó, thành phố quyết định chấp nhận đề xuất của Sở Xây dựng về việc cấp phép cho bà con chủ động sửa sang nhà cửa. 

Quay về điểm khởi phát sau 26 năm chờ đợi

Dự án Bình Quới - Thanh Đa với quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. 

Đến năm 2010, chính quyền TP HCM đã thu hồi quyết định. Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Hồi năm 2015, liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng mức đầu tư hơn 30.717 tỷ đồng.

3 câu hỏi khiến những 'ông lớn' ngoại quốc e sợ, rút khỏi dự án ở Sài Gòn 2

Dự án Bình Quới - Thanh Đa quay lại điểm khởi phát sau 26 năm.

Khu đô thị này sẽ được quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại với hệ thống hạ tầng xã hội - kỹ thuật đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, cảnh quan thiên nhiên.

Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm. Trong đó giai đoạn 1 (2016-2020) tập trung hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật chính. Giai đoạn 2 (2021-2025) đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khu vực chức năng.

Giai đoạn 3 (2026-2030) hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án. Giờ đây Công ty Emaar Properties PJSC rút khỏi dự án, việc triển khai phương án, tiến độ dự án này như thế nào dường như còn bỏ ngỏ.

Như vậy, với việc chờ đợi 1 chủ đầu tư mới, sau 26 năm, việc triển khai sự án Bình Quới - Thanh Đa lại tiếp tục quay trở lại vạch xuất phát.