400 giờ kinh hãi trong tay bọn bắt cóc, tống tiền

Chiếc xe chở hai con tin men theo đường núi, lên một khu nghĩa trang, có hai chiếc huyệt đào sẵn. Chúng trói giật cánh khuỷu hai người rồi cầm gậy tra tấn, bắt họ gọi điện về cho người nhà ở Việt Nam nộp tiền chuộc.

Chiếc xe chở hai con tin men theo đường núi, lên một khu nghĩa trang, có hai chiếc huyệt đào sẵn. Chúng trói giật cánh khuỷu hai người rồi cầm gậy tra tấn, bắt họ gọi điện về cho người nhà ở Việt Nam nộp tiền chuộc.


Tiếp chuyện chúng tôi, anh Nguyễn T.A (SN 1975, trú tại phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) – Giám đốc một công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu thương mại, người vừa được giải cứu sau hơn 400 giờ bị bắt cóc ở Trung Quốc vẫn chưa hết bàng hoàng.

Bị bắt cóc

Anh T.A cho biết, nhiều đêm rồi ký ức kinh hoàng cứ ùa về khiến anh giật mình tỉnh giấc, mồ hôi đầm đìa. Dù rất từng trải trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại, song sự cố ngày 17/2 vừa qua khiến anh suốt đời không thể nào quên.

“Hôm đó, qua sự giới thiệu của bạn bè, tôi cùng với nhân viên của công ty, đồng thời là phiên dịch Vũ Đình C. có mặt tại Cao Bằng, gặp một doanh nhân người Trung Quốc tên Lủng. Lủng cao chừng 1m60, đầu hói, hơn tôi một vài tuổi. Sau một vài câu hỏi làm quen xã giao, chúng tôi trao đổi số điện thoại, Lủng hẹn nếu có dịp sang Trung Quốc thì gặp gỡ tạo cơ hội làm ăn” – anh T.A nhớ lại.

400 giờ kinh hãi trong tay bọn bắt cóc, tống tiền 4

Anh T.A kể lại những giờ phút nghẹt thở trong tay bọn bắt cóc ở Trung Quốc.

Chiều hôm đó, T.A cùng phiên dịch làm thủ tục sang Nam Ninh (Trung Quốc) qua cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) để thăm hỏi, chúc tết các bạn hàng lâu năm. Trưa 18/2, trong khi T.A và bạn bè đang ăn cơm, Lủng tạt qua nhậu cùng. Tối hôm đó, Lủng mời hai người đi uống trà. Lủng đánh xe, đưa T.A và phiên dịch đến một quán trà khá vắng vẻ.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, bất ngờ khoảng chục đối tượng ập đến, có kẻ đội mũ, kẻ mặc áo có mũ trùm đầu với hung khí trên tay, vẻ mặt dữ tợn khống chế T. A và C. Chúng tịch thu điện thoại, tháo pin, vứt sim của hai người, đẩy lên ô tô phóng vút đi.

Đòi 7 tỷ đồng tiền chuộc

Sau khoảng 4h đồng hồ chạy lòng vòng, chúng nghe sự chỉ đạo từ xa của tên cầm đầu, dẫn hai con tin men theo đường núi, lên một khu nghĩa trang. Tại đó, đã có hai chiếc huyệt đào sẵn. Chúng trói giật cánh khuỷu hai người, rồi tên thì cầm gậy vụt, tên thì đấm đá…

Một tên hung hổ xốc nách phiên dịch C. đứng dậy, nói: “Mày bảo ông chủ của mày mau nôn ra đây 600 vạn nhân dân tệ (khoảng 20 tỷ đồng) thì hai đứa sẽ được sống sót trở về”.

Anh T.A nói: “Hôm nay chỉ sang đây chơi thăm bạn bè không mang nhiều tiền thế”. Tên nhóm trưởng tiếp: “Thế thì mày phải gọi điện về nhà, bảo người thân mau gửi tiền cho bọn tao”. Từ 600 vạn, chúng rút xuống còn 300 vạn, và “giá chốt” cuối cùng la 200 vạn Nhân dân tệ. Để giữ tính mạng, T.A đồng ý cho các đối tượng 50 vạn nhân dân tệ.

Sau khi được lệnh của “ông chủ”, các đối tượng vẫn trói T.A và C., bắt quỳ suốt đêm bên bãi tha ma, mặc cho mưa gió rét buốt. Khoảng 5 giờ sáng, chúng cởi trói rồi nhốt hai con tin ở hai phòng nhỏ tại miền rừng núi hoang vu huyện Ngọc Lâm (Quảng Tây).

Tại đây, các đối tượng thay phiên nhau ngồi canh giữ con tin, đến trưa hôm sau chúng mới cho hai con tin ăn một bát cháo. Tiếp đó, chúng đẩy hai người lên ô tô, đưa đến Thượng Tư rồi tách hai anh em ra, giam mỗi người ở một phòng.

Đêm 20/2, các đối tượng đưa hai con tin về một làng thổ phỉ tại Phòng Thành (Đông Hưng, Quảng Tây). Cứ khoảng 1-2 ngày chúng lại tống hai người lên ô tô, đi chừng 30-100 km rồi bắt gọi điện thoại về nhà để giục người nhà nộp tiền chuộc. Chúng cũng không bao giờ cho T.A gọi quá 2 phút điện thoại (để tránh bị định vị). Sau mỗi cuộc gọi, bọn chúng lập tức tắt máy, tháo sim.

Sau chừng một tuần bị bắt cóc, các đối tượng đã đưa T.A đến Thành phố Quảng Châu (Quảng Đông), nhốt tại tầng 3 của một khu nhà 4 tầng. Còn anh C. bị cầm tù tại Phòng Thành.

Tra tấn tinh thần 

“Mỗi ngày chúng chỉ cho tôi ăn 2 bữa vào tầm 11 giờ trưa và 19 giờ tối. Bữa trưa thường là cháo, mì, phở. Bữa tối mới có cơm. Khi nằm ngủ cũng có một đối tượng nằm bên cạnh. Cảm giác mình có thể bị chúng thủ tiêu bất cứ lúc nào…”. Rất may trong quá trình chúng cho gọi điện về nhà, T.A đã cung cấp được vị trí nơi anh đang bị nhốt. Từ đó Công an, Biên phòng Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp giải cứu thành công.

Theo phiên dịch Vũ Đ.C, nhóm đối tượng tỏ ra rất chuyên nghiệp. Mỗi lần di chuyển chúng thường dùng ba chiếc xe “bánh bao” (mỗi xe có chừng 10 ghế). Cứ đi được vài chục km thì dừng lại, thay đổi biển số; đồng thời cũng đảo vị trí con tin trên xe. Hằng ngày, các đối tượng đến vài lần đưa cơm, cháo và nước uống.

Nhóm này cũng thường xuyên dựng con tin dậy vào ban đêm, yêu cầu chuyển tiền cho chúng thì sẽ được thả còn không chỉ có nước chết. Nhiều lần chúng còn dẫn C. ra khu vực ao cá, doạ sẽ đẩy xuống ao…

Được biết, sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình bị hại, Cục C45 phối hợp với Văn phòng Interpol đã khẩn trương phối hợp với Công an Trung Quốc tiến hành nhiều biện pháp để giải cứu con tin (trong đó có Công an tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây).

100 cảnh sát đột kích giải cứu con tin

Qua sự trao đổi thông tin, Công an Trung Quốc đã xác định được nơi anh T.A bị giam giữ. Khoảng 12h trưa ngày 5/3/2014, gần 100 cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành đột kích bắt toàn bộ nhóm đối tượng đang giam giữ T.A cùng nhiều nhóm tội phạm khác đang trú ngụ tại khu vực này.

Chừng hai giờ sau, một tổ công tác khác của công an Trung Quốc đã lần theo dấu vết nhóm đối tượng ở Nam Ninh. Khi ba đối tượng đang dẫn C. di chuyển ra một khu vực khác thì bị tổ công tác đuổi kịp, bắt gọn. Sau khi tiến hành giải cứu, Công an Trung Quốc đã đề nghị T.A và C. ở lại một thời gian để tiến hành ghi lời khai, truy bắt những tên cầm đầu, mở rộng vụ án.

Ngày 12/3/2014, tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, đại diện C45 Bộ Công an đã tiếp nhận hai con tin người Việt Nam bị giang hồ Trung Quốc bắt cóc. Khó mà diễn tả hết niềm vui của thân nhân gia đình các anh Nguyễn T.A và Vũ Đ.C.

Hiện tại, các anh Nguyễn T.A và Vũ Đ.C đã trở về với công việc thường nhật của mình. Cả hai đều bày tỏ cảm kích đối với sự giúp đỡ của Công an hai nước Việt Nam, Trung Quốc. Đồng thời cũng hy vọng sẽ sớm thu hồi được số tiền 60 vạn tệ mà anh đã vay của bạn bè để chuyển vào tài khoản ngân hàng của nhóm đối tượng bắt cóc.

Theo Tuấn Nguyễn

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tienphong.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục