5 bước giúp bạn tự vệ trước tin tặc và tội phạm online

Bạn có thể trở thành đối tượng bị tin tặc tấn công bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay 5 bước để tự vệ trước những kẻ thù này.

Địa chỉ email và mật khẩu của bạn có thể được bán trên Dark Web. Tin tặc có thể sử dụng những thông tin này để chiếm lấy các tài khoản mạng xã hội, mua sắm, tài chính và các tài khoản khác của bạn.

Chỉ có bạn mới có thể tự bảo vệ được thiết bị của mình. Để bảo vệ bản thân khỏi virus, lừa đảo, phần mềm độc hại, ransomware, dưới đây là 5 chiến thuật giúp tăng cường phòng thủ và ngăn chặn những kẻ xâm lược.

Thực hiện xác thực 2 yếu tố

Đầu tiên, hãy kích hoạt xác thực 2 yếu tố (viết tắt là 2FA). Nhiều người không làm điều này trên các ứng dụng và trang web yêu thích của họ. Đây chính là một thiếu sót. Sau khi chế độ này được bật, để đăng nhập vào tài khoản của bạn, bạn phải nhập được mật khẩu và thêm một bước xác minh bổ sung. Với bước này, mã truy cập thường được gửi về điện thoại của bạn qua tin nhắn văn bản.

2FA sẽ giúp cho: Tài khoản của bạn có thêm một lớp bảo vệ bên cạnh mật khẩu. Thứ hai, nếu có ai đó muốn tiếp cận tài khoản của bạn mà không được phép, bạn sẽ biết ngay.

Cài đặt wifi phù hợp.

Mạng wifi không bảo mật là một trong những rủi ro bảo mật lớn nhất. Nếu bạn của bạn không được bảo mật đầy đủ, bất cứ ai biết bí quyết bảo mật cơ bản đều có thể đột nhập, lục lọi dữ liệu cá nhân của bạn.

Chọn mật khẩu mạnh

5 bước giúp bạn tự vệ trước tin tặc và tội phạm online 1

Ảnh: Reuters

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng nên đặt mật khẩu vô nghĩa, khó nhớ bởi đó là mật khẩu mạnh. Bạn nên tránh những mật khẩu dễ đoán như "password", "letmein". Nhưng vẫn có những mật khẩu hợp lý, dễ nhớ lại là một mật khẩu mạnh.

Có một chương trình diệt virus tốt

Hãy lựa chọn một phần mềm diệt virus đáng tin cậy để bảo vệ máy tính của bạn thật tốt.

Cập nhật phần mềm

Bất kể hệ điều hành của bạn là gì thì bạn cũng cần tải xuống phiên bản mới nhất. Điều này không chỉ cung cấp những tính năng mới nhất mà các bản cập nhật còn thường xuyên có các bản vá bảo mật.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục