5 kẻ sát hại nữ sinh đi giao gà có thể đối diện với mức án nào?

5 đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên có thể đối mức án cao nhất là tử hình.

5 đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên có thể đối mức án cao nhất là tử hình. 

Liên quan đến vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết (4/2). Ngày 18/2, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can: Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng trú tỉnh Điện Biên về các tội: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và bắt giữ người trái pháp luật.

Nhận định về vụ án, trên tờ Báo Giao thông, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng có những hành vi tàn bạo, man rợ, thú tính, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Trong vụ án này, hành vi phạm tội của hung thủ đã xâm hại đến 3 khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ, đó là quyền sống, quyền được bảo vệ về nhân phẩm và quyền sở hữu tài sản.

5 kẻ sát hại nữ sinh đi giao gà có thể đối diện với mức án nào? 1

5 kẻ sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên đều nghiện ma túy. Ảnh: Vietnamnet

Cũng theo luật sư Thơm, trong cùng một thời điểm, các hung thủ đã phạm 3 tội, trong đó có 1 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội "Giết người", "Hiếp dâm" và “Cướp tài sản”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, n Khoản 1, Điều 123; Khoản 1 Điều 141; Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu hung thủ có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi thực hiện tội phạm không còn tính người, phạm nhiều tội và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội cao nhất là tử hình.

Như vậy, với 2 kẻ được xác định chủ mưu, là người lập kế hoạch và ra tay giết chết nạn nhân, luật sư Thơm nhận định 2 đối tượng đó có thể phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Với 3 đối tượng còn lại gồm Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả, trên theo luật sư Thơm đều là đồng phạm giết người, vì chúng biết kế hoạch giết nạn nhân của 2 kẻ chủ mưu từ trước. Để xác định tội danh của các đối tượng này, cơ quan điều tra cần làm rõ mức độ đồng phạm của chúng ra sao, hành vi giúp sức giết người được thực hiện đến mức độ nào.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, nếu đồng phạm giúp sức tích cực cho việc gây nên cái chết cho nạn nhân thì đối tượng đó cũng có thể phải chịu mức án cao nhất là tử hình. Dẫn điều 123 BLHS quy định về Tội giết người, luật sư Thơm cho rằng, nếu giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác, giết người có tính chất côn đồ thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

 

Trên Zing/Tri thức trực tuyến, luật sư Hoàng Trọng Giáp cho rằng khó tìm được lời nào, hay bất cứ căn cứ pháp lý, đạo lý nào để bào chữa cho họ. Luật sư Giáp cũng cho rằng các đối tượng này đều thỏa mãn các tình tiết định khung tăng nặng như giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. 

Riêng với tội Giết người, cần áp dụng khung hình phạt cao nhất là tử hình đối với cả 5 bị can theo Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

Giang Trần (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục