5 mẹo hay tăng tốc Wi-fi tại nhà

Nếu tốc độ Wi-fi ở nhà đang trở nên chậm chạp, hãy thử ngay 5 mẹo hay giúp tối ưu Wi-fi trong nhà đơn giản và hiệu quả sau đây.

Nếu tốc độ Wi-fi ở nhà đang trở nên chậm chạp, hãy thử ngay 5 mẹo hay giúp tối ưu Wi-fi trong nhà đơn giản và hiệu quả sau đây.

Khởi động lại model mạng

5 mẹo hay tăng tốc Wi-fi tại nhà 1
 

Khởi động lại model mạng là cách quá phổ biến và hữu hiệu để tăng tốc Wi-fi đang dùng. Đối với những model mạng có sẵn nút “Reset” thì người dùng chỉ cần nhất giữ nút này để thiết bị khởi động lại. Còn trong trường hợp thiết bị không có nút trên, để khởi động lại model mạng, người dùng phải tháo dây nguồn để ngắt điện, đợi khoảng 1 phút rồi cắm lại là được.

Kiểm tra lại ăng ten trên Model mạng

5 mẹo hay tăng tốc Wi-fi tại nhà 2
 

Ăng ten trên các model mạng có vai trò khá quan trọng trong việc phát ra tín hiệu. Ăng ten càng lớn và mạnh thì sẽ cho tín hiệu Wi-fi càng tốt. Vì thế, cách đơn giản và tiết kiệm nhất mà người dùng có thể áp dụng là thay ăng ten mới cho model mạng. Thông thường các ăng ten trên model mạng cho phép người sử dụng tháo lắp rất dễ dàng. Đồng thời, người dùng muốn sóng Wi-fi mạnh ở hướng nào thì điều chỉnh ăng ten hướng về phía đó.

Sử dụng ăng ten USB

Trong trường hợp model mạng không thể thay thế ăng ten mới như trường hợp bên trên, người dùng có thể sử dụng ăng ten dạng USB sau đó kết nối trực tiếp với máy tính để thu sóng. Nên chọn loại ăng ten USB đi kèm với dây cáp để thoải mái điều chỉnh vị trí thu sóng hiệu quả.

Thiết bị mở rộng sóng Wi-fi

5 mẹo hay tăng tốc Wi-fi tại nhà 4
 

Thiết bị mở rộng sóng Wi-fi là thiết bị giúp thu sóng và mở rộng vùng phủ sóng. Thiết bị này tiếp nhận sóng Wi-fi, khuếch đại và chuyển tiếp sóng ra xa theo nguyên lý lặp giúp xóa các “điểm mù” trong không gian nhà quá rộng. Trên thị trường hiện nay có thế tìm mua thiết bị mở rộng sóng Wi-fi của rất nhiều hãng sản xuất khác nhau như Linksys, TP-Link, Totolink, Tenda,...

Kênh phát Wi-fi

Thông thường, model mạng sẽ phát trên các tần số nhất định là 2,4 GHz với 13 kênh, mỗi kênh cách nhau 20 MHz. Tình trạng tắt nghẽn dẫn nên sóng Wi-fi yếu thường xuyên xảy ra tại các khu vực đông dân cư - khu vực có quá nhiều điểm phát Wi-fi nằm trên cùng một kênh.

Để cải thiện tình trạng sóng Wi-fi yếu trong trường hợp trên, người dùng chỉ cần dò xem Wi-fi của mình đang phát ở kênh nào rồi vào phần quản trị model mạng để chuyển sang kênh khác như 1,6 hoặc 11. Người dùng có thể tải ứng dụng Wi-fi Channel Scanner miễn phí về máy để dò kênh Wi-fi đang phát. Ngoài ra, nên điều chỉnh tần số model mạng ở mức 5 GHz để tối ưu tín hiệu Wi-fi.

Nếu áp dụng tất cả nhưng bước trên mà sóng Wi-fi ở nhà vẫn chậm ì ạch thì khuyên rằng người dùng cần thay mới bộ model mạng ở nhà. Sau đó, hãy thực hiện toàn bộ những bước bên trên để tối ưu hóa tốc độ Wi-fi hiệu quả.

T.V (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục