Tin mới

5 nghề lạ lùng tồn tại lâu nhất trên thế giới (Phần 1)

Thứ năm, 15/10/2015 17:08

Có khá nhiều nghề nghiệp lạ lùng trên khắp thế giới, đảm bảo chỉ nghe tên thôi cũng khiến mọi người tò mò và muốn tìm hiểu.

Có khá nhiều nghề nghiệp lạ lùng trên khắp thế giới, đảm bảo chỉ nghe tên thôi cũng khiến mọi người tò mò và muốn tìm hiểu.

Nghề đếm thiên nga

5 nghề lạ lùng tồn tại lâu nhất trên thế giới (Phần 1) 1

Những người làm nghề đếm thiên nga có trang phục truyền thống. Ảnh: Internet

Tại một số vùng ở Anh như Surey, Buckinghamshire, Berkshire hay Oxfordshire có nghề truyền thống từ xưa đến nay là nghề đếm thiên nga. Những nhân viên làm công việc này được gọi là Swan Uppers – người đếm thiên nga.

Công việc nêu trên bắt nguồn từ thế kỷ 12, khi nhà vua tuyên bố sở hữu toàn bộ số thiên nga màu trắng được đánh dấu trên sông Thame, còn những con thiên nga trắng không đánh dấu còn lại là của hoàng hậu. Vì thế, những người đếm thiên nga phải cực kỳ cẩn thận và đếm đủ số lượng thiên nga của đức vua và hoàng hậu.

Ngày nay, để làm công việc kỳ lạ này, họ phải mặc bộ trang phục truyền thống màu đỏ, di chuyển bằng thuyền. Họ có nhiệm vụ chèo thuyền tiếp cận những gia đình thiên nga, bắt từng con và đưa chúng lên bờ. Sau đó thiên nga được cân đo kích thước, đánh giá sức khỏe trước khi được thả lại hồ nước.

Cứ sau mỗi chu kỳ 5 ngày, những nhân viên đếm thiên nga sẽ viết một bản báo cáo xoay quanh thiên nga, từ đó sẽ cùng nhau thảo luận và đưa ra giải pháp để bảo vệ loài chim xinh đẹp này.

Ngựa vằn giao thông

5 nghề lạ lùng tồn tại lâu nhất trên thế giới (Phần 1) 2

Những chú ngựa vằn giúp giao thông Bolivia lưu thông dễ dàng và vui vẻ. Ảnh: Internet

Công việc có cái tên vui nhộn này xuất phát tại thủ đô La Paz, Bolivia. Trên những đường phố thường xuất hiện người trong bộ đồ chú ngựa vằn. Nhiệm vụ chính của họ là hướng dẫn mọi người sang đường. Tên gọi chính của nghề này là Traffic Zebras – ngựa vằn giao thông.

Những chú ngựa vằn vui nhộn sẽ nhày ra trước đầu xe ô tô, xe bus ngay khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ. Bộ trang phục bắt mắt này giúp các tài xế dễ dàng nhận ra và dừng lại theo đúng yêu cầu.

Không chỉ giúp mọi người chấp hành đúng luật giao thông, đi lại thuận tiện hơn mà những chú ngựa vằn này còn có tính giải trí cao, xóa bỏ căng thăng trong cuộc sống.

Nghề câu xe đạp

5 nghề lạ lùng tồn tại lâu nhất trên thế giới (Phần 1) 4

Những chiếc xe đạp được câu lên từ các con sông thành phố Amsterdam. Ảnh: Internet

Tại Amsterdam, Anh, mọi người chủ yếu di chuyển bằng xe đạp. Đây là phương tiện phổ biến của người dân. Và khi những chiếc xe đạp đã quá cũ để sử dụng, trước khi mua một xe mới, họ sẽ ném chiếc xe cũ xuống các dòng sông. Điều này nhanh chóng trở thành thói quen khó bỏ của người dân Amsterdam.

Lâu dần, những con sông tại đây gặp phải tình trạng ô nhiễm và gây tắc nghẽn. Từ đây, nghề câu xe đạp ra đời. Hàng năm, những người làm nghề câu xe đạp sẽ sử dụng vuốt thủy lực để trục vớt hơn 15.000 xác xe đạp từ dưới dòng sông.

Những xác xe đạp này sau đó được bán lại cho các cơ sở phế liệu.

Nghề đưa cơm thuê

5 nghề lạ lùng tồn tại lâu nhất trên thế giới (Phần 1) 5

Nghề đưa cơm thuê đã xuất hiện tại Mumbai khá lâu. Ảnh: Internet

Tại Mumbai, Ấn Độ có một lực lượng lớn làm công việc dabbawalas – người đưa cơm thuê. Những người làm nghề này sẽ được trả tiền để vận chuyển các xe đồ ăn từ nhà hàng đến thực khách trên khắp thành phố Mumbai.

Thám tử rác

5 nghề lạ lùng tồn tại lâu nhất trên thế giới (Phần 1) 6

Đức có những thám tử kiểm tra việc vứt và phân loại rác. Ảnh: Internet

Đức là một đất nước văn minh. Tại đây luôn có những quy định khắt khe về giữ vệ sinh môi trường. Mọi việc đều phải tuân theo quy định, kể cả việc nhỏ nhất là đổ rác.

Theo luật lệ, nếu như không phân loại rác trước khi đổ và không đặt đúng nơi quy định thì sẽ có những thám tử phát hiện ra hành vi và phạt tiền. Số tiền phạt nặng nhẹ tùy theo lỗi, thậm chí còn phải ngồi tù vài ngày.

Hoài An (tổng hợp)

Từ khóa: kỳ lạ