5 nguyên nhân khiến laptop chạy chậm như rùa

Cấu hình máy quá thấp, máy bị nhiễm virus, máy quá nóng... là những nguyên nhân cơ bản khiến cho laptop của bạn chạy chậm.

Cấu hình máy quá thấp, máy bị nhiễm virus, máy quá nóng... là những nguyên nhân cơ bản khiến cho laptop của bạn chạy chậm.

Bạn đã rơi vào tình trạng laptop chạy càng ngày càng chậm đến nỗi chỉ mở máy hay chạy các ứng dụng đơn giản cũng tốn khá nhiều thời gian, nguyên nhân và giải pháp của tình trạng này? Muốn khắc phục được tình trạng này thì trước tiên bạn phải tìm ra được đâu là nguyên nhân khiến laptop của bạn chạy chậm như rùa bò.

1. Cấu hình của máy quá thấp

Đa số người dùng laptop sau một thời gian nhất định sử dụng có thể từ 6 tháng đến hơn 1 năm đều than phiền máy tính chạy càng ngày càng chậm và họ luôn nghĩ rằng lỗi không phải thuộc về người dùng, vậy điều này có thực sự đúng hay không?

Quả thực cấu hình ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất hoạt động cũng như tuổi thọ của máy, giống như càng sử dụng thì chiếc máy tính sẽ càng bị hao mòn. Ngày nay, dưới 10 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể chọn mua được rất nhiều mẫu laptop với nhiều kiểu dáng khác nhau và đa số đều sở hữu hiệu năng khá ấn tượng.

Nhưng nếu bạn cần một chiếc laptop sử dụng lâu dài từ 3 năm trở lên thì những mẫu laptop kể trên khó đáp ứng được kì vọng, và dù cho bạn nâng cấp RAM hay ổ cứng đi chăng nữa thì tình hình cũng không được cải thiện là bao. Thế nên cấu hình phần cứng quyết định khá nhiều đến tốc độ và thời gian sử dụng của một chiếc máy tính.

2. Máy tính có thể đã bị nhiễm virus, dính quảng cáo

Lợi ích của "In tờ nét" mang lại quả thực là to lớn, chỉ cần ngồi ở nhà với vài click chuột là bạn dễ dàng trò chuyện với bạn bè cách xa ngàn cây số, mua hàng online, chơi game... song cũng không ít những kẻ xấu đã lợi dụng mạng Internet để phát tán các phần mềm độc hại.

5 nguyên nhân khiến laptop chạy chậm như rùa 2
 

Một số dấu hiệu nhận biết chiếc máy tính của bạn đang bị dính Virus như: khi sử dụng trình duyệt lướt web thì có rất nhiều quảng cáo chi chít xuất hiện và việc xóa các quảng cáo này khỏi máy tính cũng là vấn đề khá nan giải, hay có thể bạn đã từng gặp tình trạng máy tính bị nhiễm Virus tạo Shortcut khi cắm USB vào máy tính... và đây là một trong những nguyên nhân khiến laptop của bạn chạy chậm.

3. Ổ cứng bị phân mảnh

Nếu như máy tính bạn đang sử dụng loại ổ cứng HDD thì chắc chắn sẽ gặp trường hợp ổ cứng bị phân mảnh, nguyên nhân dẫn đến việc phân mảnh ổ cứng chủ yếu là do trong quá trình sử dụng chúng ta thường xuyên thực hiện các thao tác ghi và xóa dữ liệu, gỡ bỏ phần mềm. Hậu quả của việc máy tính bị phân mảnh ổ cứng khiến cho tốc độ đọc ghi dữ liệu bị chậm dẫn đến làm giảm hiệu năng hoạt động của máy.

Khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng các công cụ như Disk Defragmenter được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows, hay bạn có thể cài đặt các phần mềm từ bên thứ ba khác có thể là Defraggler, Smartdefrag cũng là những lựa chọn không hề tồi chút nào.

4. Máy quá nóng

5 nguyên nhân khiến laptop chạy chậm như rùa 3
 

Đã bao lâu rồi bạn không vệ sinh laptop? Bạn biết rằng khi hoạt động thì CPU sẽ tỏa ra nhiệt và máy hoạt động càng nhiều thì càng nóng, nhất là khi chơi game hay chạy các ứng dụng nặng đòi hỏi máy phải hoạt động hết công suất.
Để giúp máy tính tản nhiệt tốt hơn, bạn nên trang bị thêm phụ kiện quạt tản nhiệt cho máy và tốt nhất là nên có thói quen vệ sinh bên trong máy ít nhất 4 đến 5 tháng một lần, bạn có thể tự vệ sinh ở nhà hoặc mang ra các trung tâm bảo hành hay tiệm sửa chữa để các nhân viên kỹ thuật vệ sinh máy giúp bạn.

5. Có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm

Nguyên nhân cuối cùng mình nhắc đến có thể khiến cho máy tính bạn chạy chậm như rùa bò có thể bắt nguồn từ việc có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm khi máy khởi động, mà rất nhiều trong số chúng lại không hề sử dụng đến hoặc thỉnh thoảng mới được sử dụng.

Các phần mềm thường được các nhà phát hành cài đặt mặc định khởi động cùng với hệ điều hành, việc này giúp bạn khỏi mất công phải mở các phần mềm này song không phải ứng dụng nào bạn cũng sử dụng thường xuyên, thế nên nếu nhiều ứng dụng được mở sẽ khiến máy tính khởi động lâu hơn, chiếm nhiều bộ nhớ RAM hơn.

Vậy nếu như các ứng dụng nào không thường xuyên sử dụng, bạn hãy tắt các ứng dụng không cần thiết đi, nó vừa giúp máy tính bạn chạy hiệu quả hơn, vừa giúp giải phóng lượng RAM dành cho các ứng dụng khác chạy.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục