5 thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất năm 2019

Nhiều quốc gia đang rơi vào các cuộc khủng hoảng nhân đạo sau xung đột hoặc thiên tai. Dưới đây là 5 thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất năm 2019.

Bảng xếp hạng những khủng hoảng nhân đạo này do tổ chức Concern của Mỹ đưa ra. Theo tổ chức, nhiều quốc gia dễ bị tổn thương trước những tình huống khẩn cấp và chấn động, thường đó là kết quả của xung đột và thiên tai. Sự dễ tổn thương này có thể gia tăng trong những năm tới khi mà tác động của biến đổi khí hậu tồi tệ hơn và các cuộc xugn đột kéo dài vẫn tiếp diễn mà không có giải pháp trước mắt.

1. Khủng hoảng Yemen

5 thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất năm 2019 1

Ảnh: Mercy Corps

CEO của Concern Worldwide, Dominic MacSorley từng nói: "Yemen là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới". Người dân nơi đây cực kỳ cần hỗ trợ nhưng hoạt động hỗ trợ nhân đạo lại bị hạn chế nghiêm trọng. Các dịch vụ cơ bản như chăm sóc sức khỏe và vệ sinh bị đình trệ, nền kinh tế đang trên bờ vực sụp đổ và người dân thì bị suy dinh dưỡng ở mức độ nghiêm trọng.

Theo ước tính của LHQ hồi tháng 2/2019, cuộc nội chiến Yemen khiến khoảng 24 triệu dân, gần 80% dân số nước này cần được hỗ trợ và bảo vệ. 20 triệu người không được đảm bảo về thực phẩm, 19,7 triệu người không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ, 17,8 triệu người thiếu nước sạch và 3,3 triệu dân phải di dời. Năm 2018, dịch tả bùng phát đã làm ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn người Yemen, đặc biệt là trẻ em.

2. Khủng hoảng Syria

5 thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất năm 2019 2

Một cặp vợ chồng người Syria tị nạn tại Lebanon. Ảnh: concernusa

Khởi đầu là một cuộc biểu tình ôn hòa năm 2011 tại Syria, nó nhanh chóng biến thành một cuộc xung đột dữ dội và đã giết chết hơn một nửa triệu người, tạo ra cuộc di cư của hơn 6,5 triệu người tị nạn (gần một nửa là trẻ em) và hàng triệu người đã phải di tản trong nước. Chỉ riêng trong năm 2018, 1.106 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc xung đột. Đây là số trẻ tử vong cao nhất chỉ trong một năm kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Tính đến tháng 12/2018, 11,7 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo, 5 triệu trong số đó là trẻ em. 13,2 triệu người Syria cần hỗ trợ về y tế và 2,1 trẻ em Syria không được đến trường. Với 83% dân số sống dưới mức nghèo khổ, Syria cũng có tỷ lể mất an ninh lương thực cao (33%) và nhu cần hỗ trợ về nước, vệ sinh là 6,2 triệu người.

3. Khủng hoảng tại Cộng hòa Dân chủ Congo

5 thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất năm 2019 3

Ảnh: Mercy Corps

Cộng hòa Dân chủ Congo nằm trong báo cáo cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài hàng thập kỷ, là sản phẩm của nhiều năm xung đột sắc tộc, bất ổn chính trị và sự bỏ bê của chính các lãnh đạo trong nước cũng như cộng đồng quốc tế. Tính đến tháng 12/2018, 12,8 triệu người Congo cần được hỗ trợ nhân đạo trong đó có 5,6 triệu trẻ em. Congo cũng là nơi xảy ra vụ dịch Ebola gây chết người nhiều thứ hai trong lịch sử với hơn 2.000 người thiệt mạng tính đến tháng 9/2019.

4. Nam Sudan

5 thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất năm 2019 4

Ảnh: concernusa

Bạo lực đã buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa và khiến Nam Sudan rơi vào tình trạng hỗn loạn và nạn đói. Tính đến tháng 3/2019, 7,2 triệu người Nam Sudan cần được hỗ trợ nhân đạo, trong đó có 4,4 triệu trẻ em. Hơn 63% dân số nước này đối mặt với mất an ninh lương thực và nạn đói. Cuối cùng, có 1,8 triệu người đang sống Nam Sudan di cư nội địa và 2,3 triệu người đang tị nạn tại các nước láng giềng.

5. Khu vực Sừng châu Phi

5 thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất năm 2019 5

Ảnh: Mercy Corps

Hạn hán đang diễn ra tại khu vực Sừng châu Phi (gồm Ethiopia và Somalia) tính đến tháng 6/2019, khiến 11,7 triệu người mất an ninh nghiêm trọng và hơn 785.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng tại Ethiopia, Somalia, Kenya và Uganda. Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo của LHQ (UNOCHA) dự đoán con số này còn tăng lên do mùa màng thất bát đã phá hủy sinh kế của người dân. 5,9 triệu người phải di dời trong nước, 1,8 triệu người phải di dời do hạn hán. Cuộc khủng hoảng đã tạo ra 2,7 triệu người tị nạn.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục