5 thảm họa tự nhiên gây chết người nhiều nhất năm 2019

Các quốc gia châu Á và châu Phi có số người tử vong nhiều nhất do bão, sóng nhiệt và lũ lụt.

Những thay đổi dữ dội trong bầu khí quyển liên quan tới hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây ra những thảm họa chết người trong năm nay. Năm 2019, một số thảm họa khí tượng đã ảnh hưởng tới hành tinh, từ các thành phố lịch sử phải trải qua mức lũ kỷ lục cho tới các động đất và bão lụt khiến vô số người không có nơi trú ẩn.

Dưới đây là 5 thảm họa thiên tai gây thiệt hại về người kinh hoàng nhất năm 2019.

1. Bão Lekima khiến 72 người chết tại Trung Quốc

5 thảm họa tự nhiên gây chết người nhiều nhất năm 2019 1

Trung Quốc đã trải qua một cơn bão chết chóc vào tháng 8 khiến 72 người thiệt mạng. Bão Lekima quét qua một vài tỉnh gây lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn cho cầu, đường. Nhiều người mất tích và một con đập tự nhiên bị sập. Lekima khiến chính phủ Trung Quốc phải đưa ra "báo động bão đỏ", mức cảnh báo cao nhất mà Bắc Kinh đưa ra cho những thảm họa tự nhiên như vậy.

2. Bão Hagibis khiến hơn 80 người chết tại Nhật Bản

5 thảm họa tự nhiên gây chết người nhiều nhất năm 2019 2

Bão Hagibis khiến ít nhất 86 người thiệt mạng tại Nhật Bản. Một vài vùng của nước này đã được đặt dưới cảnh báo thời tiết khắc nghiệt nhất khi Hagibis đổ bộ. Hàng trăm nghìn người được lệnh sơ tán trong khi hàng triệu người được khuyên nên sơ tán. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cuộc diễu hành kỷ niệm lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito đã bị hoãn lại cho đến tháng 11.

3. 90 người chết vì sóng nhiệt tại Ấn Độ

5 thảm họa tự nhiên gây chết người nhiều nhất năm 2019 3

Một đợt nắng nóng khác tại châu Á, lần này là ở Ấn Độ đã khiến 90 người thiệt mạng vào mùa hè năm 2019. Nhiệt độ đã lên đến 49C tại khu vực miền bắc nước này, đạt mức gần với kỷ lục năm 2016 (51C) tại bang Rajasthan.

4. Nắng nóng khiến hơn 160 người Nhật Bản thiệt mạng

5 thảm họa tự nhiên gây chết người nhiều nhất năm 2019 4

Một đợt nắng nóng tại Nhật Bản đã khiến 162 người thiệt mạng, theo IDD. Hàng trăm người đã phải nhập viện do nhiệt độ lên đến mức 41C tại thành phố Kumagaya, Saitama, ngoại ô Tokyo. Nắng nóng được phân loại là một "thảm họa thiên nhiên" tại Nhật Bản.

5. Lốc Idai khiến hơn 900 người thiệt mạng tại châu Phi

5 thảm họa tự nhiên gây chết người nhiều nhất năm 2019 5

Bão lốc Idai tấn công phía đông nam châu Phi được coi là cơn bão nguy hiểm nhất từng xảy ra tại nam bán cầu. Theo Dữ liệu Thảm họa Quốc tế, bão Idai khiến 602 người tại Mozambique và 299 người tại Zimbabwe theiejt mạng. Nó đã phá hủy gần 90% cảng Beira, cảng lớn thứ hai tại Mozambique.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục