5 “vũ khí” hạt nhân của Nga đủ làm khiếp đảm Mỹ và phương Tây

Khi nói đến sức mạnh quân sự của Moscow, đây thực sự là những mối đe dọa mà phương Tây cần quan tâm.

Khi nói đến sức mạnh quân sự của Moscow, đây thực sự là những mối đe dọa mà phương Tây cần quan tâm.

 

Trong khi quân đội Liên Xô tự tin là có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến thông thường chống lại tất cả đối thủ thì quân đội Nga hiện đại đang trong tình trạng hỗn độn. Khi mà một số đơn vị được trang bị và huấn luyện tốt thì nhiều lực lượng thông thường của Nga có xuất phát điểm từ thời Xô Viết. Do đó, Nga phải dựa vào lực lượng hạt nhân để bù lại sức mạnh áp đảo của các lực lượng thông thường của NATO. Và thế là Nga đầu tư mạnh vào việc hiện đại hóa lực lượng hạt nhân, cả trong chiến lược lẫn chiến thuật.

Dưới đây là 5 hệ thống hạt nhân của Nga, không phải là vũ khí hạt nhân nhưng những hệ thống này lại có “thành phần hạt nhân” và vẫn đặt ra mối đe dọa đối với Mỹ.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo là quan trọng nhất trong hệ thống vũ khí hạt nhân của một nước. Liên Xô duy trì một hạm đội tàu ngầm boomer lớp Delta và Typhoon nhưng những tàu này đều đang lão hóa và cần phải thay thế. “Người kế nhiệm” tàu lớp Delta và Typhoon là các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei trong Kế hoạch 955.

Nhỏ hơn đáng kẻ so với tàu Akula trong Kế hoạch 941 (còn được biết đến với tên Typhoon), những tàu mới này vẫn lớn hơn so với các tàu boomer lớp Ohio của Hải quân Mỹ. Dựa trên 1 kế hoạch được hình thành vào cuối thời kỳ Xô Viết, các tàu boomer lớp Borei là những tàu ngầm có khả năng mang 16 tên lửa đạn đạo Bulava trên tàu ngầm. Các tàu này yên tĩnh và có thủy động lực học hiệu quả.

3 trong số các tàu này đã hoàn thành, 3 chiếc đang được xây dựng có khả năng chứa 20 tên lửa. Nga hy vọng sẽ xây dựng 10 tàu lớp Borei có đủ khản ăng chống lại những tàu ngầm khác.

5 “vũ khí” hạt nhân của Nga đủ làm khiếp đảm Mỹ và phương Tây 5

Tên lửa đạn đạo gắn trên tàu ngầm Bulava

Các tàu boomer lớp Borei sẽ vô dụng nếu không được trang bị vũ khí hạt nhân. Những tàu ngầm này được trang bị tên lửa đạn đạo RSM-56 Bulava nhiên liệu rắn gắn trên tàu ngầm. Trong khi Nga gặp nhiều rắc rối trong việc phát triển loại vũ khí này – thì những vụ nổ tên lửa và những thất bại từng xảy ra trong quá trình thử nghiệm ở quá khứ đã giúp họ kiểm soát được chất lượng. Hầu hết các vấn đề dường như đều đã được giải quyết nhưng chỉ có thời gian mới nói lên kết quả.

Trên giấy tờ, Bulava có khả năng chiến đấu. Tên lửa năng 37 tấn này có tầm bắn 6.200 hải lý và có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân nặng 150 kiloton. Tuy nhiên, thong thường, các tên lửa này chỉ được trang bị 6 đầu đạn hạt nhân.

Dự án tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen 855

Các tàu ngầm tấn cong lớp Yasen nằm trong thế hệ tàu ngầm tấn công mới của Nga. Trong khi chiếc tàu đầu tiên được chế tạo năm 1993, Nga không đủ khả năng để hoàn thành nó cho tới tháng 9/2011. Tuy nhiên, Severodvinsk – chiếc tàu lớp Yasen đầu tiên – lại là một cỗ máy ấn tượng. Ấn tượng bởi người đứng đầu chương trình phát triển tàu ngầm Hải quân Mỹ đã có một mô hình của nó trong văn phòng của mình. “Chúng ta sẽ phải đối mặt với những đối thủ tiềm năng khó nhằn. Mọi người chỉ nhìn vào chiếc Severodvinsk phiên bản của Nga (SSGN), một chiếc tàu ngầm hạt nhân tên lửa dẫn đường. Tôi rất ấn tượng với chiếc tàu này và tôi đã nhờ Carderock xây dựng một mô hình mô phỏng”.

 

Nga đang xây dựng các phiên bản cải tiến của các tàu Project 855 kết hợp với kinh nghiệm từ năm 1993. Các tàu lớp Yasen không mang vũ khí hạt nhân chiến lực tuy nhiên, chúng có thể được trang bị các tên lửa dẫn đường có đầu đạn hạt nhân.

 

Kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga

Trong khi kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không lớn bằng Liên Xô nhưng cũng có ít nhất 2.000 vũ khí hạt nhân chiến thuật và 5.000 đầu đạn hạt nhân. Liên Xô có từ 15.000 – 25.000 vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Nga sử dụng các vũ khí hạt nhân chiến thật để bù đắp lại những điểm yếu tương đối của các lực lượng thông thường nhưng không rõ có chính xác bao nhiêu loại vũ khí mà họ đang sở hữu. Cần lưu ý rằng các vũ khí hạt nhân chiến thuật không nằm trong diện bao phủ của hiệp ước START.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24

Nga đang tiếp tục hiện đại hóa khả năng răn đe chiến lược trên đất liền của mình trong những năm gần đây. Tên lửa RS-24 Yars, còn được biết đến với tên gọi SS-27 Mod 2 – là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Nga. Nó có thể mang 4 đầu đạn nhắm tới các mục tiêu độc lập và có thể được phóng từ máy phóng di động hoặc một silo.

Ngoài ra, Nga còn đang phát triển một ICBM hạng nặng được gọi là Sarmat, được thiết kế để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Loại vũ khí này chưa được biết tới nhiều ngoại trừ việc nó sử dụng nhiên liệu lỏng và có thể mang 15 đầu đạn. Nó được coi là vũ khí thay thế cho tên lửa SS-18 Satan (R-36M) có từ thời chiến tranh lạnh.

Bảo Linh (tin tức nationalinterest)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục