Trăm triệu một chiếc xe đạp tre Việt xuất khẩu sang trời Tây

Những chiếc xe đạp được làm hoàn toàn từ cây tre Việt Nam đang là mặt hàng đắt khách tại các nước phương Tây. Chúng được bán với giá từ 10-100 triệu đồng.

Những chiếc xe đạp được làm hoàn toàn từ cây tre Việt Nam đang là mặt hàng đắt khách tại các nước phương Tây. Chúng được bán với giá từ 10-100 triệu đồng.

Tại chân cầu Cửa Đại, Hội An có một hãng chế tạo xe đạp tre của anh Tân, có thể gọi là hãng hay nhà máy chế tạo xe đạp tre đều không sai, bở từ đây anh đã cho ra đời những chiếc xe đạp tre mang thương hiệu Tâboo nổi tiếng khắp thế giới.

Theo tìm hiều từ Viêtnamnet, trước khi đến với công việc này, anh Võ Tấn Tân (35 tuổi) đã từng tốt nghiệp cử nhân kỹ sư điện tử viễn thông và đi làm hơn 10 năm.

Tuy nhiên, đến năm 2013, anh đã nghỉ việc và trở về nhà gắn bó với cây tre ở quê. Từ đó, xưởng tre của anh dần đi vào hoạt động.

Trăm triệu một chiếc xe đạp tre Việt xuất khẩu sang trời Tây 1

Anh Võ Tấn Tân cha đẻ của xe đạp làm từ tre. Ảnh: Tuổi trẻ

Thời điểm này Hội An phát triển mạnh du lịch, cấm đi xe máy vào phố cổ, chỉ cho khách đi xe đạp hoặc đi bộ, anh bắt đầu nảy sinh ý nghĩ chế ra xe đạp từ thân tre. Ý tưởng đã có, tuy nhiên, cũng phải trải qua nhiều năm sau, hình hài sản phẩm mới dần rõ nét.

Nhớ về những ngày đầu tiên, anh Tân chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, những thanh tre lắp ráp thành hình chiếc xe đạp nhưng chỉ dùng để làm cảnh, không thể di chuyển được vì rất yếu.

Sau nhiều thất bại liên tiếp, anh tự mày mò tìm hiểu cấu tạo xe đạp, học cách thiết kế khung sườn chắc chắn. Cái khó nhất đối với anh là làm sao để liên kết chặt những điểm nối ở các trục mà không phải dùng tới đai ốc hoặc keo dán công nghiệp.

Trăm triệu một chiếc xe đạp tre Việt xuất khẩu sang trời Tây 2

Những cây tre sau khi ngâm nước mặn 6-8 tháng sẽ được phơi nắng, trước khi đưa vào lắp ráp. Ảnh: Khám phá

Cuối cùng, bí quyết của anh chính là nhờ loại keo dán tự tìm tòi sáng chế.

Bề ngoài lớp keo này có màu hổ phách, bên trong có vài sợ giống dăm gỗ, sờ khá bóng bẩy. Đối với anh, đây là một dạng vật liệu “composite đặc biệt”.

Từ đó, anh cũng dần dần cho ra đời những chiếc xe đạp tre có thể đi vào sử dụng như xe đạp thông thường.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới nguyên liệu chính là những cây tre chắc chắn.

Theo Khám phá, loại tre anh Tân sử dụng là tre tại huyện Hiệp Đức, Quế Sơn, với đặc điểm là đặc ruột, bền và dẻo.

Sau khi mua về, chúng sẽ được ngâm trong nước mặn 6-8 tháng, sau đó được vớt lên phơi nắng rồi mới bắt đầu đưa vào gia công. Thời gian trung bình làm nên một chiếc xe đạp mất của anh Tân khoảng thời gian gần 1 tháng.

Trăm triệu một chiếc xe đạp tre Việt xuất khẩu sang trời Tây 4

Sản phẩm xe đạp tre được anh bán ra thị trường nước ngoài với giá từ 500-5.000 USD. Ảnh: Vietnamnet

Điều đáng nói, những chiếc xe của anh Tân làm ra đều được xuất khẩu ra nước ngoài với mức giá trung bình từ 500 đến 5.000 USD, tương đương 10 đến 100 triệu đồng, tùy theo mẫu mã và chất lượng. Xe có tuổi thọ khoảng 20 năm, bảo hành trong 10 năm.

Mỗi năm, xưởng anh cho ra lò khoảng 50 sản phẩm. Dự tính trong tương lai, anh sẽ mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa mẫu mã để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục