80 tuổi vẫn phải hầu tòa vì… 500 cây vàng

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng ông vẫn ký khống một số chứng từ để mong kiếm lợi cho mình.

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng ông vẫn ký khống một số chứng từ để mong kiếm lợi cho mình.

Ngày 23-10, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên hoãn xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bị cáo Đặng Thắng và Nguyễn Đức Hòa thực hiện. Phiên xử này có kháng cáo của bị hại nhưng do họ không đến nên không đủ yếu tố để xét xử, vì thế tòa tuyên hoãn.

Bị cáo Thắng năm nay đã bước qua tuổi 80. Trước đây bị cáo được phân làm trưởng ban liên lạc truyền thống khối tình báo B58(BLL B58) do Hội cựu chiến binh TP.HCM thành lập từ tháng 3-1995. Ban liên lạc này có chức năng phát huy truyền thống đơn vị, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, cùng với địa phương giải quyết các tồn đọng về chính sách thương binh liệt sỹ.

Như tin đã đưa, theo hồ sơ vụ án, trong quá trình hoạt động, Thắng tự ý kết nạp nhiều thành viên không phải là quân nhân như Nguyễn Đức Hòa.

80 tuổi vẫn phải hầu tòa vì… 500 cây vàng 5

Bị cáo Thắng tại phiên tòa phúc thẩm 

Năm 2005, biết căn nhà số 5 Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3, do Viện Thực hành quyền công tố và xét xử phúc thẩm tại TP Hồ Chí Minh (Viện phúc thẩm III) quản lý, sử dụng sẽ được bán nên cả hai bàn nhau xin mua, sau đó tìm đối tác bán lại kiếm lời.

Trong năm 2005, 2007, nhóm này nhiều lần gửi đơn xin mua nhà này gửi VKSNDTC. VKSNDTC và Sở Tài chính TP.HCM có văn bản phúc đáp khẳng định căn nhà đang thực hiện các thủ tục để bán đấu giá, không bán chỉ định, việc BLL B58 xin mua nhà chỉ định chưa có cơ sở giải quyết. BLL B58 nếu có nhu cầu mua thì đăng ký tham đấu giá. Sau khi nhận được các thông báo trên, Hòa bàn với Thắng là Hòa sẽ lo mọi việc.

Tháng 5- 2007, Thắng ký hợp đồng với Xí nghiệp Trung Sơn. Theo đó, bên Thắng lập thủ tục xin mua nhà tại số 05 Lê Quý Đôn, Xí nghiệp Trung Sơn đại diện bảo lãnh về tài chính. Hai bên định giá chuyển nhượng tổng cộng 13.552 lượng vàng SJC. Sau khi ký hợp đồng, Thắng đã nhận vàng các lần tổng cộng 500 lượng vàng SJC.

Trên thực tế, Bộ Tài Chính có văn bản xác định căn nhà trên đã bán cho Công ty cổ phần Thanh Niên. Nhưng Thắng, Hòa vẫn che giấu sự thật. Khi sự việc vỡ lở, Thắng, Hòa chây ỳ không trả lại số tiền đã nhận của Xí nghiệp Trung Sơn. Ngày 11-8-2011, Xí nghiệp Trung Sơn gửi đơn tố cáo cả hai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số vàng trên (tương đương 6,5 tỷ đồng).

Nhận thấy việc làm của Thắng và Hòa là rất nguy hiểm nên khi xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt cả hai bị cáo cùng 17 năm tù. Sau đó, cả hai kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía bên bị hại cũng kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án của cấp sơ thẩm.

Theo Thảo Nguyên/ Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục