Tin mới

9x khởi nghiệp với 20 triệu, thu trăm triệu/tháng

Thứ năm, 05/11/2015 15:06

Cô gái trẻ đã mạnh dạn khởi nghiệp chỉ với 20 triệu đồng làm vốn. Đến nay, mô hình kinh doanh của cô thu về hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.

Cô gái trẻ đã mạnh dạn khởi nghiệp chỉ với 20 triệu đồng làm vốn. Đến nay, mô hình kinh doanh của cô thu về hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.

Từ tin tức Vnexpress, có khá nhiều tấm gương người trẻ Việt khởi nghiệp nơi đất khách quê người. Một trong số đó là cô gái 9X Lê Thu Hà. Tuy có xuất phát điểm không bằng phẳng nhưng Hà đã cố gắng để gặt hái được nhiều thành công trên con đường kinh doanh.

9x khởi nghiệp với 20 triệu, thu trăm triệu/tháng 1

Lê Thu Hà thành công với mô hình kinh doanh trang sức tự sáng tác. Ảnh: Vnexpress

Sinh năm 1991, cô gái trẻ Lê Thu Hà đã quyết định theo học ngành Mỹ thuật tại trường đại học Ohio Wesleyan. Vốn yêu thích thiết kế từ bé nên việc lựa chọn con đường mỹ thuật đã giúp cô tiếp xúc được với môi trường tốt, từng bước chinh phục giấc mơ.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành mỹ thuật, Hà ở lại Mỹ và cố gắng kiếm sống bằng việc thiết kế những sản phẩm trang sức thủ công. Nhận thấy hưởng phát triển của công việc, tháng 2/2015, Hà quyết định thành lập thương hiệu trang sức, lấy tên “Less is more” – đơn giản mà tinh tế.

Theo trí thức trẻ, thương hiệu của Hà tập trung vào sản phẩm trang sức mang phong cách tối giản, dây chuyền kết chuỗi hạt mảnh cong, dễ dàng phối với nhiều phong cách thời trang khác nhau. Các sản phẩm đều được thiết kế liên quan đến thiên nhiên như những hình lá cây, chuồn chuồn,… và được làm từ chất liệu đá tự nhiên như ngọc trai, hematite,…

9x khởi nghiệp với 20 triệu, thu trăm triệu/tháng 2

Một số sản phẩm của Hà được bày bán tại cửa hàng trang sức. Ảnh: Trí thức trẻ

Nói là thành lập thương hiệu nhưng trong tay Hà chỉ có vỏn vẹn 20 triệu đồng (khoảng 1.000 USD), cô không thể mở cửa hàng kinh doanh. Cuối cùng, Hà đành sáng tác sản phẩm tại phòng và đi chào hàng tại các cửa hàng, nhờ họ bán hộ.

Để sử dụng tốt nhất số vốn ít ỏi, Hà tự mình làm hết mọi khâu, từ làm trang sức, chụp hình, tạo và quản lý các tài khoản mạng xã hội, quảng cáo sản phẩm, bán hàng,… Tuy nhiên, Hà không có kinh nghiệm trong việc quản lý tiền bạc, cũng như kinh nghiệm bán hàng nên cô gần như rơi vào bế tắc khi liên tiếp gặp khó khăn.

Thời gian đầu, hầu như hàng của Hà luôn rơi vào tình trạng ế ẩm. Đã có lúc Hà muốn buông bỏ, nhưng nhận được sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè, Hà đã vực lại tinh thần và đương đầu với khó khăn. Dần dần, những sản phẩm trang sức của Hà cũng đã thu hút được thị hiếu của khách hàng Mỹ. Sau một vài tháng khó khăn, giờ đây “Less is more” đã có mặt tại 5 cửa hàng quần áo, trang sức, đồ lưu niệm ở Austin, Texas.

Đối tượng khách hàng mà cô hướng đến là những học sinh, sinh viên trẻ trung, năng động. Để phục vụ hầu hết khách hàng, Hà còn đưa sản phẩm tới hai cửa hàng trong trường đại học Texas.

Mỗi sản phẩm của Hà được bán với mức giá dao động từ 28 đến 32 USD, chỉ sau vài tháng Hà đã bắt đầu thu lãi. Hiện tại, mỗi cửa hàng phân phối sản phẩm đưa về cho cô từ 400 đến 800 USD, trung bình 8 cửa hàng đưa lại nguồn thu nhập 3.220 – 6.000 USD, tương đương hơn 100 triệu đồng/tháng.

Hoài An (tổng hợp)

Kĩ sư tin học kiếm 900 triệu/tháng nhờ bán hoa tươi

Chàng kĩ sư tin học Phạm Hoàng Thái Dương kiếm được 900 triệu mỗi tháng nhờ công việc bán hoa tươi mà anh lựa chọn để khởi nghiệp.