Tin mới

Á hậu, MC bán dâm nửa tỷ/lần: Tại sao việc công khai danh tính người mua bán dâm là vi phạm?

Thứ sáu, 07/09/2018 10:41

Về nguyên tắc, các cơ quan chức năng không được cung cấp danh tính, nhưng trong trường hợp coi đây là hành vi vi phạm luật pháp cần phải công bố nhằm giáo dục, răn đe thì phải nêu cả người mua dâm, bán dâm chứ không thể chỉ một phía.

Liên quan đến đường dây bán dâm nghìn USD gồm Á hậu, MC, gây chấn động showbiz vừa bị triệt phá, nhiều người đặt câu hỏi tại sao không công bố danh tính người mua dâm như một hình thức răn đe, từ đó hạn chế tình trạng mua bán dâm, làm cho xã hội tốt lên.

Á hậu, MC bán dâm nửa tỷ/lần: Tại sao việc công khai danh tính người mua bán dâm là vi phạm? 1

Danh tính, hình ảnh những người bán dâm thường được công khai trên báo chí.

Đa số ý kiến cho rằng, cần tăng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm, công khai danh tính của người mua dâm đến các đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục, là cách khiến những kẻ mua dâm chùn bước, không dám làm điều sai trái. 

Phải có những biện pháp mạnh như vậy mới khiến những kẻ dám bỏ ra cả chục nghìn USD để mua dâm á hậu, MC, người đẹp chân dài kia phải sợ hãi. Đáng ra, nên công bố và phạt tiền người mua dâm, không nên phạt người bán. 

Hồi năm 2014, Hà Nội cũng từng đề nghị công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục. Tuy nhiên, đề xuất đó của Hà Nội không được chấp thuận.

Xung quanh câu chuyện một đường dây có á hậu, MC với giá “khủng” 7000-25000 USD/lần, quan điểm của TS Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội) cho rằng về nguyên tắc, các cơ quan chức năng không được cung cấp danh tính, nhưng trong trường hợp coi đây là hành vi vi phạm luật pháp cần phải công bố nhằm giáo dục, răn đe thì phải nêu cả người mua dâm, bán dâm chứ không thể chỉ một phía.

Về việc truyền thông, người có chức năng đưa thông tin hình ảnh khá rõ về người bán dâm, còn người mua dâm giá khủng thì không, trên Infonet dẫn lời TS Khuất Thu Hồng cho rằng, vấn đề ở đây còn liên quan đến vấn đề bình đẳng giới, không phải là giá trị thực của các cô gái mà là vị thế quyền lực của những người đàn ông bỏ ra số tiền khổng lồ như vậy.

"Đương nhiên vì họ là đại gia nên họ có quyền lực, vì họ là đàn ông nên danh tính của họ không bao giờ bị tiết lộ cả. Đó chính là sự bất bình đẳng. Tôi không ngạc nhiên vì câu chuyện đó, vì mình biết nó sẽ xảy ra như vậy.

Rõ ràng sự mua bán được thỏa thuận cả hai bên nhưng khi bị phát hiện thì người bán dâm luôn luôn bị bêu tên dù có viết tắt hay che mờ hình ảnh nhưng lại nêu ra những thông tin mà người đọc hoàn toàn có thể hiểu đó là ai và họ sẽ hứng chịu những lời dè bửu, chỉ trích. Trong khi người đàn ông mua dâm thì tuyệt nhiên không có thông tin gì.", TS Hồng nêu quan điểm.

Theo bà Hồng có thể xảy ra tình huống cơ quan điều tra cung cấp thông tin cho báo chí ở mức độ như thế nào, đến đâu (có thể không cung cấp danh tính của người mua dâm- PV), nhưng rõ ràng báo chí có thể cân nhắc/quyền dùng thông tin ở mức độ phù hợp.

"Tôi phải nhấn mạnh, ngay đối với các cơ quan chức năng, cơ quan công an về nguyên tắc cũng không được cung cấp danh tính.

Trong trường hợp anh coi đây là hành vi vi phạm luật pháp cần phải công bố danh tính để giáo dục, răn đe thì phải công bố cả hai nghĩa là cả người mua dâm, bán dâm chứ không thể chỉ một phía", Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội nhấn mạnh.

Trong khi đó, dưới góc độ pháp luật, việc công khai danh tính người mua bán dâm là vi phạm Hiến pháp năm 2013, gây ảnh hưởng đến đời sống bí mật riêng tư cá nhân gia đình. Nếu bị công khai danh tính, người mua dâm có thể tố cáo hoặc khởi kiện.

"Bộ luật Hình sự năm 2015 không xem hành vi mua dâm là tội phạm, mà chỉ xử lý hình sự đối với hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp mại dâm. Việc công khai tên người mua bán dâm là trái với quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính, bởi luật chỉ quy định phạt tiền, không có quy định công khai danh tính.

Nên việc công khai danh tính của người mua dâm là vi phạm điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

Trên VTC News dẫn lời luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho rằng không nên nêu tên người mua dâm vì đây là vi phạm nhỏ, chỉ bị xử phạt hành chính, còn người tổ chức, môi giới mua bán dâm sẽ bị xử lý hình sự.