Vụ bé trai 7 tuổi tử vong do đàn chó tấn công: Ai là người chịu trách nhiệm?

Liên quan đến sự việc bé trai 7 tuổi tử vong vì bị đàn chó tấn công, dân mạng đã đặt ra câu hỏi để chó cắn chết người, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?

Trước đó trên Tri Thức Trực Tuyến VnExpress đưa tin, chiều tối 3/4, sau khi tan học, nhóm học sinh lớp 1 trường Tiểu học thị trấn Lương Bằng rủ nhau chơi đá bóng ở sân vận động cũ của huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Khi cả nhóm ra về, chỉ còn cháu N.Đ.D., nhà gần sân vận động nên vẫn ở lại. Khi đó, bất ngờ một đàn chó chạy ra, xông vào tấn công cháu D. làm cháu bị thương nặng.

Ngay khi phát hiện vụ việc, gia đình và lãnh đạo huyện Kim Động đã khẩn trương đưa cháu đi cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa Hưng Yên. Tuy nhiên, cháu bé không qua khỏi do chết não.

Được biết, gia đình nạn nhân đến thuê trọ tại thị trấn Lương Bằng từ năm 2007. Đàn chó tấn công bé trai là của chủ nhà trọ.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Đồng Xuân Thuận cho biết trong trường hợp nuôi chó, khi cho chó ra đường, người nuôi phải rọ mõm và có biện pháp giám sát vật nuôi của mình.

Vụ bé trai 7 tuổi tử vong do đàn chó tấn công: Ai là người chịu trách nhiệm? 1

Khu vực bé trai bị đàn chó tấn công. Ảnh: Đời sống & Pháp lý

Nếu không, sẽ bị xử phạt vi phạm thành chính theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ ngày 15/9/2017.

Theo đó, với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600 - 800 nghìn đồng.

Nghị định 90 cũng nêu rõ, trường hợp chủ nuôi chó không tiêm phòng bệnh dại cũng chịu mức phạt tương tự từ 600 - 800 nghìn đồng.

Ngoài ra, nếu chó cắn chết người, chủ sở hữu vẫn có thể chịu trách nhiệm hình sự, cụ thể được chia thành 3 trường hợp như sau:

Trường hợp đầu tiên, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả chết người xảy và thực tế hậu quả chết người đã xảy ra thì người này có thể chịu trách nhiệm hình sự về "Tội giết người".

Trường hợp thứ hai, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả gây thương tích cho người bị cắn xảy ra; dù không mong muốn hậu quả chết người nhưng thực tế gây hậu quả chết người đã xảy ra thì phải chịu trách nhiệm hình sự về "Tội cố ý gây thương tích".

Trường hợp thứ ba, người chủ sở hữu không mong muốn có hậu quả xảy ra nhưng do cẩu thả trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về "Tội vô ý làm chết người".

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Giao Thông luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, trong trường hợp súc vật gây hại cho người khác, tùy theo mức độ thiệt hại, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường theo Điều 603 BLDS 2015.

Mức bồi thường trước tiên dựa trên cơ sở thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được sẽ giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự, khởi kiện ra tòa. Mức bồi thường do tòa quyết định. Một số hình thức bồi thường như: Bồi thường tối đa 100 tháng lương cơ bản, chi phí mai táng, ma chay, nuôi con nhỏ đến 18 tuổi…

Cũng liên quan đến vụ việc bé trai 7 tuổi tử vong vì bị đàn chó tấn công, sáng 4/4, trả lời trên Tạp chí Saostar, ông Nguyễn Văn Học - Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết, ngay khi xảy ra sự việc, UBND huyện đã giao công an huyện xuống hiện trường điều tra làm rõ vụ việc trên. Trong ngày 4/4, công an huyện sẽ có báo cáo chi tiết vụ việc này.

“Hiện huyện đang phân công để xử lý các bước tiếp theo. Tối ngày 3/4 lãnh đạo huyện đã phân công đồng chí Phó Chủ tịch huyện, Chánh văn phòng huyện và lãnh đạo thị trấn Lương Bằng cùng chủ nuôi chó đến bệnh viện và đưa lên Bệnh viện Việt Đức. Khi cháu tử vong, các cơ quan chức năng đưa cháu về nhà. Hiện, lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương đã xuống nhà chia buồn cùng gia đình”, ông Học chia sẻ.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục