Ám ảnh bao trùm khu dân cư sau 4 vụ giết người liên tiếp: Sát nhân vẫn nhởn nhơ

Dù camera đã ghi lại hình ảnh của nghi phạm trong 2 trên 4 vụ án mạng ở Florida, Mỹ nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra tung tích của hắn. Ai cũng có thể là nạn nhân kế tiếp.

Dù camera đã ghi lại hình ảnh của nghi phạm trong 2 trên 4 vụ án mạng ở Florida, Mỹ nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra tung tích của hắn. Ai cũng có thể là nạn nhân kế tiếp.

Ám ảnh bao trùm

Sống cùng với vợ và ba người con đã 17 năm ở Seminole Heights, Michael Haynes thường xuyên đi dạo dưới bóng cây cùng chú chó của mình dọc theo khu phố. 

Nhưng người đàn ông 56 tuổi này giờ không làm vậy nữa. Ngay cả khi đi ra ngoài vào ban đêm, ông vẫn ở trong tầm giám sát của mạng lưới cảnh sát đang phủ khắp khu vực.

"Tất cả mọi người đều hết sức cảnh giác", ông nói. "Chúng tôi đang cố gắng duy trì cuộc sống bình thường nhất có thể, chúng tôi không muốn sống trong bóng tối".

Cả 4 nạn nhân đều bị bắn và giết chết không xa nhà của Haynes. Benjamin Mitchell, 22 tuổi, bị bắn chết trước nhà ngày 9/10. Monica Hoffa, 32 tuổi, bị bắn chết vào ngày 11/10. 

Một người đã nhìn thấy thi thể cô hai ngày sau đó trong bãi đậu xe trống cách hiện trường Mitchell chết chưa đầy một km.

Anthony Naiboa, một thanh niên tự kỷ 20 tuổi vừa tốt nghiệp trung học, đã trở thành nạn nhân thứ ba khi anh vô tình bắt nhầm xe buýt và cuối cùng xuống nhầm khu vực này hôm 20/10, cảnh sát cho hay. 

Tiếp đó, Ronald Felton, 60 tuổi, đã bị bắn từ phía sau khi ông băng qua đường thứ ba ngày 14/11.

Họ dường như không có mối liên hệ gì với nhau, khác biệt về độ tuổi, chủng tộc và nghề nghiệp, nhưng đều bị giết - không bị cướp - trong khi đi bộ một mình vào ban đêm trong khu vực chưa đến một cây số, cảnh sát cho biết.

Lực lượng chức năng cho hay các nạn nhân đều bị giết theo cách giống nhau, khiến người ta lo ngại đây là một vụ giết người hàng loạt mà thủ phạm còn đang lẩn trốn. Đến giờ vẫn chưa có ai bị bắt.

Cảnh sát trưởng Tampa Brian Dugan đã công bố một video hình ảnh khá mờ về một "người liên quan" mang mũ trùm đầu tình cờ đi dạo phố gần khu vực xảy ra vụ giết người đầu tiên. Sau đó, một video khác cho thấy một người có cùng dáng vẻ, cùng lối đi, đã có mặt gần vụ giết người thứ tư.

"Hãy xem video này. Chú ý người đi bộ. Chú ý đến cách anh ta lật điện thoại. Nếu bạn nhận ra kẻ tình nghi này trong vụ giết người ở Seminole Heights, hãy liên hệ với @crimestopperstb. Phần thưởng lên đến 91.000 USD (hơn 2 tỉ đồng)", cảnh sát Tampa viết trên Twitter. 

"Chắc chắn sẽ có ai đó biết danh tính người này", Dugan nói. "Chúng tôi không cần suy đoán, không cần hồ sơ. Chúng tôi cần tên". Cảnh sát tin rằng nghi phạm cũng sống trong khu phố vì tỏ ra quen thuộc với khu vực này.

Cho đến nay, cảnh sát đã nhận được 2.300 lần cung cấp thông tin, ông nói, bao gồm 450 lần trong ngày nạn nhân thứ tư bị giết.

Ám ảnh bao trùm khu dân cư sau 4 vụ giết người liên tiếp: Sát nhân vẫn nhởn nhơ 1
Trong tháng vừa qua, cảnh sát đã bao vây khu phố Seminole Heights, khuyên người dân không nên đi ra ngoài một mình, cảnh giác, thắp đèn vào ban đêm và lắp thêm camera. Cảnh sát lái xe đi tuần với tần suất từ 15 đến 20 phút một lần, một số cảnh sát đi xe đạp, cưỡi ngựa.

Lindsay Ingraham, 35 tuổi, nói rằng cô ấy không chạy bộ buổi sáng nữa và buổi tối khi cô trở về nhà thì bạn trai cô đón cô từ xe. Cô gái này chuyển đến Seminole Heights từ năm 2013 và cho biết đang định tổ chức một bữa tiệc vào tuần tới nhưng đã phải hoãn 3 lần vì vụ giết người.

Shannon Lee, 47 tuổi, làm việc đến 11 giờ đêm, vì vậy bạn trai cô phải đi cùng cô từ bến xe buýt về nhà. Vào đêm Monica Hoffa bị giết chết, Lee nói rằng cô đã đi ngay cạnh cô ấy và không biết điều đó đã xảy ra.

"Hoàn toàn có thể là tôi chứ," Lee nói. "Thật là đáng sợ khi nghĩ đến điều đó, cả gia đình tôi đều hoảng sợ". Lee thường thức dậy lúc nửa đêm và đi đến cửa hàng tạp hóa mua thuốc lá. Nhưng bây giờ cô không làm điều đó nữa.

Trong khi khả năng bị tấn công là rất cao mà manh mối lại ít ỏi, một số cư dân đã bắt tay vào cuộc điều tra riêng của họ.

Reginald Pringley, 58 tuổi, nói rằng ông không ngủ được vì những vụ giết người, vì vậy ông dùng khả năng phán đoán của mình để hình dung ra các bước gây án của kẻ giết người.

Ám ảnh bao trùm khu dân cư sau 4 vụ giết người liên tiếp: Sát nhân vẫn nhởn nhơ 2

"Tôi không thể ngủ được", Reginald Pringley, 58 tuổi nói.

Đây có phải vụ giết người hàng loạt?

Ám ảnh bao trùm khu dân cư sau 4 vụ giết người liên tiếp: Sát nhân vẫn nhởn nhơ 3
Các vụ giết người gần giống với định nghĩa của Cục Phân tích Hành vi của FBI được sử dụng trong một ấn phẩm năm 2005 về vụ giết người hàng loạt là: "Việc giết bất hợp pháp hai hoặc nhiều nạn nhân bởi cùng một đối tượng, trong các vụ việc riêng biệt". 

Tuy nhiên, cảnh sát Tampa và các quan chức đã phản đối việc sử dụng thuật ngữ "kẻ giết người hàng loạt" vì "không có đủ bằng chứng", thị trưởng Tampa Bob Buckhorn cho biết.

"Chúng tôi không ngại dùng từ này, nếu đó là sự thật, nhưng chúng tôi phải kết nối các manh mối đã", ông nói.

Ám ảnh bao trùm khu dân cư sau 4 vụ giết người liên tiếp: Sát nhân vẫn nhởn nhơ 4

Hình ảnh nghi phạm trong vụ giết người.

Dugan nhắc lại quan điểm này trong cuộc họp báo ngày 15/11. Các video do cảnh sát phát hành cho thấy sự liên kết giữa các vụ giết người, nhưng đó là tất cả bằng chứng họ có vào thời điểm này. Họ tin rằng đối tượng tình nghi đã thực hiện ít nhất hai vụ giết người trong tổng số 4 vụ nói trên.

Các vụ giết người nói trên mang một số điểm tương đồng với vụ giết người vào năm 2015 và 2016 tại Maryville, Arizona, trong đó 9 nạn nhân bị bắn chết riêng rẽ. 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục