Ấn Độ: 2,3 triệu hồ sơ xin việc lương 5 triệu/tháng

Tại Ấn Độ, vị trí tuyển dụng có mức lương 240 USD/tháng nhận được tới 2,3 triệu hồ sơ ứng tuyển. Điều này cho thấy, tình trạng thất nghiệp tại đây đang ở mức báo động đỏ.  

Tại Ấn Độ, vị trí tuyển dụng có mức lương 240 USD/tháng nhận được tới 2,3 triệu hồ sơ ứng tuyển. Điều này cho thấy, tình trạng thất nghiệp tại đây đang ở mức báo động đỏ.

Tin tức trên BBC cho hay, tháng 8 vừa qua, chính quyền Uttar Pradesh (bang đông dân nhất Ấn Độ) đã tổ chức tuyển dụng 368 vị trí công chức cấp thấp với mức lương 240 USD/tháng (tương đương hơn 5 triệu đồng) và nhận được tới 2,3 triệu hồ sơ ứng tuyển.

Yêu cầu cho vị trí nêu trên là ứng viên chỉ cần học hết tiểu học và biết đi xe đạp. Chính yêu cầu đơn giản như vậy đã khiến số lượng ứng viên ứng tuyển tăng cao chóng mặt.

Thậm chí, chính quyền bang này còn nhận được hàng nghìn hồ sơ có bằng đại học, cao học và cả tiến sỹ. Cụ thể, có 255 tiến sỹ và 152.000 cử nhân đã nộp đơn xin việc. Tính ra, tỷ lệ chọi cho mỗi vị trí là 1:6.250. 

Ấn Độ: 2,3 triệu hồ sơ xin việc lương 5 triệu/tháng 1

Dự đoán đến năm 2017, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ sẽ có 13,2 triệu người thất nghiệp. Ảnh: Internet

Một tính toán sơ bộ cho thấy, nếu phỏng vấn hết sô hồ sơ này, các nhà tuyển dụng sẽ phải mất đến 4 năm. Và để phục vụ cho nhu cầu phỏng vấn quá lớn, chính quyền bang Uttar Pradesh đã đầu tư 10 bàn phỏng vấn, kiểm tra 200 ứng viên mỗi ngày trong suốt 25 tháng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên được cho là vấn đề thất nghiệp - vốn đang gây đau đầu cho các nhà làm chính sách Ấn Độ. Riêng tại Uttar Pradesh, đã có tới hàng chục triệu người thất nghiệp, và chính quyền vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết.

Theo ước tính, vào năm 2017, bang Uttar với 215 triệu dân sẽ có tới 13,2 triệu thanh niên thất nghiệp.

Tương tự, tại một số bang khác của Ấn Độ, các đợt tuyển dụng nhân sự cũng thu hút rất đông ứng viên ứng tuyển.

Đầu năm 2015, đã có nhiều người bị thương trong một cuộc nộp hồ sơ xin nhập ngũ tại thành phố Visakhapatnam (miền Nam Ấn Độ).

Vào năm 2010, một người đàn ông đã tử vong và 11 người bị thương trong một trận xổ đẩy nộp hồ sơ xin việc tại sở cảnh sát Mumbai với hơn 1000 ứng viên.

Năm 1999, chính quyền bang Tây Bengal cũng bị "choáng ngợp" bởi con số gần 1 triệu hồ sơ ứng tuyển nộp vào vị trí tuyển dụng 281 công chức.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục