Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Hận thù đã không còn

Trong bộ đồ áo đen, quần soóc màu đỏ, Lý Nguyễn Chung đã mô tả, diễn lại nhiều lần hành vi giết chị Hoan, rồi chỉ vị trí vứt hung khí...

 

 

Trong bộ đồ áo đen, quần soóc màu đỏ, Lý Nguyễn Chung đã mô tả, diễn lại nhiều lần hành vi giết chị Hoan, rồi chỉ vị trí vứt hung khí...

Sáng 22/5, hàng trăm người dân thôn Me (xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang) đã đội nắng, có mặt tại sân bóng, gần nơi xảy ra án mạng 10 năm trước khiến nạn nhân Nguyễn Thị Hoan tử vong. Mọi người đến để xem mặt nghi phạm giết người khiến ông Nguyễn Thanh Chấn phải chịu án oan 10 năm. Thế nhưng, người mà suốt 10 năm chịu án oan ấy lại không có mặt tại hiện trường.

Theo bà Thân Thị Hải, người đã đồng hành cùng gia đình ông Chấn trong hành trình 10 năm đi tìm công lý, cho hay: Hiện tại, sức khỏe ông Chấn sa sút nhiều. Bản thân bà Hải cũng không thể lý giải là vì sao sau khi được trả tự do, ông Chấn gầy rộc như vậy, phải chăng ông suy nghĩ quá nhiều?

Gia đình ông Chấn chỉ biết việc Lý Nguyễn Chung, nghi phạm sát hại chị Hoan được lực lượng công an dẫn giải về thôn Me để tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ án xảy ra tại địa phương cách đây hơn 10 năm khi mẹ kế của Chung “tiết lộ” tại chợ vào khoảng 6h sáng cùng ngày.

Ngay sau khi biết việc, bà Thân Thị Hải đã từ Hà Nội về Bắc Giang để tận mắt chứng kiến quá trình thực nghiệm hiện trường. Những cái tên đã đồng hành cùng vụ án này như ông Đệ (trưởng thôn Me), bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn)… cũng chỉ được đứng theo dõi quá trình thực nghiệm cách đó hàng cây số. Anh Nguyễn Chí Quyết (con trai cả của ông Chấn) đi làm ở Bắc Ninh, vì biết tin muộn nên không về được để theo dõi quá trình thực nghiệm.

Trong bộ đồ áo đen, quần soóc màu đỏ, Lý Nguyễn Chung đã miêu tả, diễn lại nhiều lần hành vi giết chị Hoan, rồi chỉ vị trí vứt hung khí… Tất cả đều được Chung thực hiện lại rất thành thục.

“Khi ông Chấn được trả tự do, nhiều người dân thôn Me vẫn cho rằng, ông Chấn mới là hung thủ giết chị Hoan. Nhưng hôm nay khi thấy Lý Nguyễn Chung bước xuống từ xe đặc chủng của lực lượng công an và trải qua quá trình thực nghiệm để hoàn tất hồ sơ vụ án thì, tất cả mọi nghi ngờ ấy đã không còn. Tất cả đều đã biết, Chung mới là hung thủ thực sự của vụ án”, bà Thân Thị Hải cho hay.

10 năm vất vả, khổ nhục, giờ đây, sự thật của vụ án đã được đưa ra ánh sáng. Bà Hải cho biết, theo bà, đó là một cái kết hợp tình hợp lý. Bởi lẽ, người vô tội đã được minh oan, hung thủ đã nhận tội. Đồng thời hai cán bộ trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn là ông Trần Nhật Luật, Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang), nguyên điều tra viên thụ lý chính trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn và Đặng Thế Vinh, Trưởng phòng 10, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang, là kiểm sát viên thụ lý chính vụ án này đã bị bắt tạm giam.

Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Hận thù đã không còn 5

Trong bộ đồ áo đen, quần soóc màu đỏ, Lý Nguyễn Chung đã diễn lại nhiều lần hành vi giết chị Hoan hơn 10 năm trước (Ảnh: Thế Long)

Đã có lúc, trong lòng bà Hải là những hận thù đối với Lý Nguyễn Chung. Nhưng khi giáp mặt Lý Nguyễn Chung trong buổi thực nghiệm hiện trường tại thôn Me, mặc dù trước mặt bà là gương mặt lạnh lùng của nghi phạm giết người nhưng những oán hận trong bà Hải đã không còn.

 “Đó chỉ là tính bồng bột của tuổi trẻ. Lúc ấy, Chung hành động bột phát nên đã dẫn đến việc người chết, người bị tù oan và cả sự tan nát không chỉ của một gia đình. Tôi thấy thương cho tuổi trẻ bồng bột ấy. Nhưng Chung có tội thì phải chịu tội. Tôi mong rằng, pháp luật sẽ có sự đền đáp xứng đáng cho những gì mà ông Chấn và gia đình đã phải trải qua trong suốt 10 năm oan sai ấy”, bà Hải nói.

Không được trực tiếp có mặt tại buổi thực nghiệm hiện trường, gương mặt hiện tại của nghi phạm Lý Nguyễn Chung bà Chiến cũng chỉ được nhìn qua những bức ảnh bà Hải mang về. Tuy nhiên, khi nhìn khuôn mặt này, tâm trạng bà Chiến không còn bức xúc hay oán giận như lúc bà phải đi “gõ cửa” khắp nơi để tìm công lý cho chồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả những diễn biến của vụ án Nguyễn Thanh Chấn.

 

Theo Soha/Tri Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục