Tin mới

Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Người dân vây kín trong buổi xin lỗi công khai

Thứ sáu, 17/04/2015, 10:46 (GMT+7)

Hàng trăm người dân địa phương và các xã lân cận đã đến theo dõi buổi xin lỗi ông Chấn.

Hàng trăm người dân địa phương và các xã lân cận đã đến theo dõi buổi xin lỗi ông Chấn.

Đúng 9h45 (17/4), tại UBND xã Nghĩa Trung (Việt Yên – Bắc Giang), TAND tối cao đã tổ chức buổi công khai xin lỗi cải chính đối với người bị kết án oan là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Hàng trăm người dân địa phương và các xã lân cận đã có mặt từ rất sớm tại UBND xã Nghĩa Trung để theo dõi buổi xin lỗi ông Chấn.

Tại buổi xin lỗi có đại diện của TAND tối cao, VKS, TAND và Công an tỉnh Bắc Giang. Các cơ quan chức năng đã đọc bản xin lỗi công khai cải chính ông Nguyễn Thanh Chấn ngay trước mặt ông và toàn thể người dân.

Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Người dân vây kín trong buổi xin lỗi công khai 1

Gia đình ông Chấn có mặt đông đủ trong buổi xin lỗi công khai.

rước đó vào ngày 25.1.2014, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Căn cứ đình chỉ nêu rõ: kết quả điều tra có đủ căn cứ kết luận ông Nguyễn Thanh Chấn không thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15.08.2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung.

Ngày 15.8.2003, chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) bị sát hại. Ông Nguyễn Thanh Chấn sau đó bị buộc tội sát hại chị Hoan. Trong 10 năm ngồi tù, ông liên tục kêu oan và có lúc tìm cách quyên sinh nhưng được các phạm nhân khác phát hiện kịp thời.

Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Người dân vây kín trong buổi xin lỗi công khai 2

Người dân tập trung để chứng kiến buổi xin lỗi.

Quá trình thu thập chứng cứ, kêu oan nhiều năm của bà Nguyễn Thị Chiến cùng sự sát cánh của ông Thân Ngọc Hoạt, bà Thân Thị Hải, cuối cùng cũng giúp ông Chấn được minh oan. Tháng 10.2013, khi nghi phạm gây án thật sự đã ra đầu thú khai nhận hành vi sát hại chị Hoan, ông Chấn được trả tự do sau đó. Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xác định nghi phạm thực sự là Lý Nguyễn Chung.

Sau khi được minh oan, cùng với việc đòi bồi thường, ông Chấn và gia đình cũng đề nghị được cơ quan chức năng xin lỗi công khai vì bản ản oan sai khiến ông ngồi tù 10 năm chịu tổn thất về cảnh tinh thần lẫn vật chất.

Thu Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news