Anh: Mỹ chi 540 triệu USD làm giả video khủng bố?

Theo báo cáo mới công bố của Văn phòng điều tra báo chí BIJ của Anh, Washington đã chi khoảng 540 triệu USD cho một công ty Anh nhằm làm giả các video khủng bố tại Iraq nhằm mục đích tuyên truyền.

Theo báo cáo mới công bố của Văn phòng điều tra báo chí BIJ của Anh, Washington đã chi khoảng 540 triệu USD cho một công ty Anh nhằm làm giả các video khủng bố tại Iraq nhằm mục đích tuyên truyền.

Theo điều tra, công ty được thuê là PR Bell Pottinger. Công ty này nổi tiếng vì từng hợp tác với các khách hàng gây tranh cãi như chính quyền Saudi Arabia và nhà độc tài Augusto Pinochet, cựu tổng thống Chile.

Theo yêu cầu của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), Hội đồng An ninh Quốc gia và Lầu Năm Góc, công ty Bell Pottinger sẽ tạo những đoạn video giả mạo nhằm mô tả những tiêu cực trong mạng lưới khủng bố al-Qaeda và nhiều nội dung khác, bao gồm cả làm giả video tuyên truyền của chúng.

Tài liệu cho thấy các hoạt động của Bell Pottinger bắt đầu ngay sau khi Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003. 

Anh: Mỹ chi 540 triệu USD làm giả video khủng bố? 1

Lầu Năm Góc được nói là đã thuê công ty PR làm giả các video khủng bố cho mục đích tuyên truyền - Ảnh: REUTERS

Lầu Năm Góc đã trả cho công ty này 540 triệu USD với một hợp đồng từ năm 2007-2011, và 120 triệu USD trong hợp đồng trước đó vào năm 2006. 

Ông Martin Wells, cựu nhân viên Bell Pottinger tiết lộ, chỉ 48h sau khi được tuyển dụng, ông đã lên máy bay sang Baghdad để "biên tập" lại các nội dung trong video cho "chiến dịch tâm lý" bí mật tại căn cứ Victory.

Anh này cho biết, các nhóm quay phim được cử đi quay các vụ đánh bom với chất lượng thấp. Công ty sau đó sẽ chỉnh sửa để các video này trông như mới. Sau đó, họ lên kịch bản bằng tiếng Ả Rập, trong đó các nhân vật lên tiếng bác bỏ chủ nghĩa khủng bố. Công ty này cũng tạo ra các video tuyên truyền giả là của Al-Qaeda. Các video này sẽ được quân đội "tìm thấy" trong những ngôi nhà mà họ đột kích.

Đáp lại cáo buộc trên, phía Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận về việc họ có hợp tác với công ty này và khẳng định những nội dung do công ty này sản xuất là "trung thực".

Russia Today hôm qua 2/10 đưa tin, đây không phải lần đầu tiên Mỹ dính bê bối liên quan đến các công ty PR. Vụ việc trước đó là từ năm 2009 khi Lầu Năm Góc thuê công ty PR theo dõi các bài viết về quân đội Mỹ của các nhà báo để đánh giá xem liệu họ có đưa tin "tích cực" về chiến dịch của quân đội Mỹ ở Iraq hay không.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục