Bác sĩ cấp cứu bỏ trực, bệnh nhân chết tức tưởi

Mặc dù được lãnh đạo bệnh viện phân công trực cấp cứu, nhưng giữa chừng bác sĩ lại bỏ về phòng mạch riêng. Hậu quả, một bệnh nhân đang cấp cứu đã chết tức tưởi sau khi gọi điện thoại cầu cứu bác sĩ trực.

Mặc dù được lãnh đạo bệnh viện phân công trực cấp cứu, nhưng giữa chừng bác sĩ lại bỏ về phòng mạch riêng. Hậu quả, một bệnh nhân đang cấp cứu đã chết tức tưởi sau khi gọi điện thoại cầu cứu bác sĩ trực.

 

Bỏ trực cấp cứu để lo phòng mạch tư

Ngày 8-4, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đang xem xét để có hình thức kỷ luật đối với bác sĩ Bùi Anh Khoa, Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) và hai điều dưỡng của khoa Hồi sức cấp cứu là Cao Dương Tám và Hà Thị Thúy, do mắc phải một số sai phạm, dẫn đến một bệnh nhân tử vong. Nạn nhân là ông Trần Đình Nam (SN 1951, ngụ thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn), nguyên y sĩ của bệnh viện này. 

Bác sĩ cấp cứu bỏ trực, bệnh nhân chết tức tưởi 5

Bà Nguyễn Thị Thủy bên bàn thờ chồng

Trước đó, tại cuộc họp ngày 31-3, Hội đồng Thi đua, khen thưởng BVĐKKV Phú Phong đã đề nghị kỷ luật cách chức trưởng khoa đối với bác sĩ Khoa và cảnh cáo đối với hai điều dưỡng Tám, Thúy.Theo gia đình nạn nhân, tối 24-10-2013, ông Nam bị khó thở, tay chân lạnh, người toát mồ hôi được đưa đến cấp cứu tại BVĐKKV Phú Phong. Đến 8 giờ ngày 27-10, do bệnh tình ngày càng nặng nên ông Nam được chuyển từ khoa Điều trị sang khoa Hồi sức cấp cứu. Tại đây, dù được tiêm thuốc, truyền nước và thở oxy nhưng tình trạng khó thở của ông Nam vẫn khó khăn. Lo lắng, người nhà bệnh nhân xin chuyển viện lên tuyến trên. 

 

Tuy nhiên, do bác sĩ trực hôm đó là ông Khoa vắng mặt nên việc chuyển viện bị hoãn lại. Chờ hoài không thấy, vì là đồng nghiệp cũ nên 11 giờ 30 cùng ngày, đích thân bệnh nhân Nam gọi điện thoại cầu cứu thì bác sĩ Khoa mới đến bệnh viện. Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi bác sĩ Khoa đang làm thủ tục chuyển viện thì bệnh nhân Nam tắt thở.

 

Giải thích về việc "mất tích" trong ca trực, bác sĩ Khoa cho rằng hôm ấy gia đình có việc đột xuất nên ông đi về nhà. Tuy nhiên, theo một số nhân viên y tế BVĐKKV Phú Phong, bác sĩ Khoa bỏ ca trực là để về khám cho bệnh nhân ở phòng mạch tư tại nhà.  

Chết tức tưởi vì bác sĩ yếu chuyên môn

Uất ức trước cái chết bất thường của ông Trần Đình Nam, gia đình gửi đơn tố cáo vụ việc đến cơ quan chức năng. "Sáng hôm xảy ra sự việc, thấy bệnh tình chồng tôi ngày càng nặng, trong khi đó nhân viên y tế lại lơ là nên gia đình xin chuyển viện. Vậy mà chồng tôi đã chết tức tưởi, không kịp chuyển viện chỉ vì bác sĩ trực không có trong khoa" - bà Nguyễn Thị Thủy, vợ ông Nam, nghẹn ngào nói.

Sau khi xác minh, nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân Nam được Hội đồng tư vấn chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bình Định xác định do bệnh nhân bị suy tim, phù phổi nhưng bác sĩ Khoa lại ghi nhận các dấu hiệu sinh tồn bình thường. Từ đó, việc theo dõi, chẩn đoán, xử trí bệnh chưa đúng. Bên cạnh đó, quy chế trực cũng chưa được bác sĩ Khoa chấp hành nghiêm túc. 

Đối với điều dưỡng trực, năng lực chuyên môn còn hạn chế nên không tiên lượng được diễn biến bệnh; chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc và kiểm tra kịp thời các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. 

Ông Dương Văn Hóa, Giám đốc BVĐKKV Phú Phong, thừa nhận: "Cái chết của bệnh nhân Nam là một sự việc đáng tiếc. Ngoài chuyên môn yếu, điều quan trọng nhất là bác sĩ trực không có mặt kịp thời khi bệnh nhân diễn biến nặng. Qua vụ việc trên, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh quy chế thường trực của bệnh viện”.     

Ông Lê Quang Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định: "Cái chết của bệnh nhân Trần Đình Nam tại BVĐKKV Phú Phong là sự việc hiếm hoi của ngành y tế Bình Định. Ngoài chuyện bác sĩ yếu chuyên môn, bỏ trực, các điều dưỡng lại xử lý rất kém. Trong trường hợp bác sĩ trực đi vắng, khi bệnh nhân diễn biến nặng, điều dưỡng có thể báo bác sĩ khoa khác hoặc Ban giám đốc bệnh viện để xử lý kịp thời, nhưng họ đã không làm như vậy. Qua vụ việc trên, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh tăng cường kiểm tra quy chế với thời hạn 2 tháng/lần. Trong đó tập trung vào việc kiểm tra các quy chế hội chẩn, chuyển viện, thường trực...".

BVĐKKV Phú Phong đã đề nghị mức kỷ luật cảnh cáo đối với bác sĩ Khoa và khiển trách đối với hai điều dưỡng. Cho rằng mức kỷ luật trên là nhẹ so với những sai phạm của bác sĩ, điều dưỡng nên sau đó gia đình tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế.

Theo Công an TP.HCM

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục