Tin mới

Bác sĩ tiếp tay "chạy" bệnh án tâm thần: Bắt 1 lãnh đạo khoa

Thứ bảy, 11/08/2018 08:36

Liên quan đến vụ án làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan pháp luật, lực lượng chức năng đã bắt 1 lãnh đạo khoa.

Liên quan đến vụ án làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan pháp luật, lực lượng chức năng đã bắt 1 lãnh đạo khoa.

Liên quan tới thông tin liên quan đến công tác khám, chữa bệnh tâm thần, giả hồ sơ bệnh án để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, cuối giờ chiều 10/8, lãnh đạo bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ cùng một số bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội, theo Người Đưa Tin.

Bác sĩ tiếp tay 'chạy' bệnh án tâm thần: Bắt 1 lãnh đạo khoa 1

Hai nhân viên BV Tâm thần Trung ương 1 bị bắt tạm giam để điều tra vụ bác sĩ chạy bệnh án tâm thần. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại cuộc họp, đại diện bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12/6/2018, Bệnh viện (BV) nhận thông báo số 53 và 54 của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV này là: BSCKII Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi; ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên, Trưởng khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại khoa Dinh dưỡng.

Đại diện BV Tâm thần Trung ương 1 cho biết, sau khi nhận được thông báo 1 ngày, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Qua 2 tháng, Công an TP.Hà Nội đang tiếp tục điều tra. Đến nay, BV vẫn chưa nhận được thông báo của cơ quan công an về kết quả điều tra đối với 2 viên chức trên.

Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, BV Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV.

Sau khi nhận được công văn, BV đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho Công an TP.Hà Nội. BV cũng đang phối hợp với Công an TP.Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Bác sĩ tiếp tay 'chạy' bệnh án tâm thần: Bắt 1 lãnh đạo khoa 2

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chủ trì cuộc họp khẩn liên quan tới thông tin làm giả hồ sơ tâm thần. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Trước đó báo Công an TP.HCM đưa tin, Công an Hà Nội vừa thông tin về việc điều tra vụ án làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Có 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả. Trong đó có 41 hồ sơ mang tên các đối tượng giang hồ.

Thông tin trên báo Lao động, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội nhận định, hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, mà còn bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật.

“Hành vi trên gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, gây nguy hại cho xã hội và bức xúc trong dư luận. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ báo cáo vụ việc lên Bộ Công an để đề xuất, kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần”, vị này nói.

Bác sĩ tiếp tay 'chạy' bệnh án tâm thần: Bắt 1 lãnh đạo khoa 3

Đồng thời, Công an TP. Hà Nội cũng đề nghị các y, bác sĩ, nhân viên các bệnh viện tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật, bởi mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý trước pháp luật.

Cụ thể, tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần với kết luận bị “Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần của Tùng là giả do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua quá trình điều tra xác định với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án tâm thần.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để điều tra về hành vi lập bệnh án tâm thần giả nhằm chạy án cho tội phạm. Trong số bệnh nhân được cấp hồ sơ bệnh án tâm thần có nhiều đối tượng hình sự.

Trang Vũ (Tổng hợp)