Bãi cua đá trăm triệu của ngư dân liệt chân

Vượt qua bao khó khăn bệnh tật, đến nay anh đã nổi tiếng với biệt danh “Ông vua cua đá” nhờ công việc nuôi cua đá thu về khoản lợi nhuận 90-100 triệu đồng mỗi vụ.

Vượt qua bao khó khăn bệnh tật, đến nay anh đã nổi tiếng với biệt danh “Ông vua cua đá” nhờ công việc nuôi cua đá thu về khoản lợi nhuận 90-100 triệu đồng mỗi vụ.

Từ trước tới nay có khá nhiều tấm gương vượt khó vươn lên, vượt qua mọi tật nguyền khó khăn để vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình. Trường hợp anh Bùi Huệ (1977) tại đảo Bé, xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cũng là một trong số đó. Báo An ninh Thủ đô đã tìm hiểu về hoàn cảnh khó khăn và nỗi lực vươn lên của anh.

Được biết, hơn chục năm trước, khi anh Huệ chỉ mới 26 tuổi và đang làm thuê giã cào, công việc vất vả nhưng lại không đưa lại nguồn thu nhập dồi dào, trong khi cả gia đình đều trông cậy vào anh. Cuối cùng để thoát nghèo anh chuyển sang đi bắt hải sâm.

Chuyến đi biển bắt hải sâm đầu tiên này cũng chính là chuyến đi định mệnh của cuộc đời anh. Anh bị đột quỵ khi lặn sâu 50m. Sau 2 tháng chữa trị anh giữ được mạng sống nhưng bị liệt nửa người. Từ đó, phần đời còn lại của anh gắn liền với chiếc xe lăn.

Bãi cua đá trăm triệu của ngư dân liệt chân 1

Anh Bùi Huệ bị liệt chân sau chuyến đi bắt hải sâm, từ đó cuộc đời anh gắn liền với chiếc xe lăn. Ảnh: An ninh thủ đô

Tuy nhiên, với bản tính can trường của một người ngư dân, anh không đầu hàng số phận mà cố tìm cách vươn lên. Con đường của anh tuy không bằng phằng nhưng vô cùng phát triển. Theo thông tin từ báo Quảng Ngãi, cua dẹp hay còn gọi là cua đá được xem là đặc sản nổi tiếng của vùng biển đảo Lý Sơn, được ví như cua hoàng đế chính vì thế nó được khách du lịch yêu thích và tìm ăn rất nhiều. Anh Huệ nhận thấy qua thời gian cua đá đã bị khai thác cạn kiệt, nghĩ là làm anh bắt đầu mô hinh nuôi loại hải sản quý này.

Bãi cua đá trăm triệu của ngư dân liệt chân 2

Hang nuôi cua đá tự nhiên trong khuôn viên 600m2 của anh Huệ. Ảnh: Vietnamnet

Đến năm 2007, anh vay mượn của bạn bè người thân được 10 triệu đồng. Để bắt đầu nuôi cua, anh cải tạo 100m2 đất vườn sau nhà và quây lại bằng lưới làm thành khu nuôi cua. Tại đây những khối đá trầm tích được rải dày lên mặt đất làm nơi trú ẩn cho đàn cua đá.

Bãi cua đá trăm triệu của ngư dân liệt chân 3

Cua đá được anh bán ra thị trường với giá 300-350.000 đồng/kg, sau mỗi vụ anh thu về hơn 100 triệu đồng. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Thời gian tháng 5,6 chính là thời gian cua sinh sôi nhiều nhất, anh Huệ đã mua cua giống từ những người dân đảo bé đi bắt cua con dưới các vỉa đá. Giá mua cua con dao động từ 100.000 – 150.000 đồng. Trao đổi trên Vietnamnet, anh Huệ cho biết, thức ăn chính được anh dùng là cơm, ngô xay, thời gian đầu, anh vừa tự nuôi cua đá vừa tìm tòi thêm. Đến đầu tháng 4 cua lớn cua bé ngày càng nhiều trong vườn nhà anh, anh bắt đầu xuất cua ra thị trường, cua đá không chỉ được bán cho du khách mà còn được đem vào đất liền bán cho nhiều nhà hàng tại thành phố Quảng Ngãi.

Sang năm 2011, anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi cua đá lên 600m2. Đến hiện nay, anh Huệ sở hữu khoảng 3.000 con có thể xuất bán. Mỗi kg cua đá được anh bán với giá 300.000 đến 350.000 đồng, qua mỗi vụ anh xuất khoảng 3-4 tạ cua biển, tính ra anh thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Hiện tại, anh Huệ là ngư dân duy nhất tại huyện đảo thành công với mô hình nuôi cua đá. Trong tương lai anh dự định mở rộng và phát triển hơn nữa nghề nuôi cua đá tại đảo Lý Sơn. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục