Bạn đã biết cách dùng thuật ngữ khi Root hoặc Flash Android chưa?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ khó khăn khi gặp vô số các thuật ngữ mới khi tiếp xúc với Android. Đây là TOP những thuật ngữ Android thông dụng nhất mà bạn nên biết.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ khó khăn khi gặp vô số các thuật ngữ mới khi tiếp xúc với Android. Và nếu như bạn là người có quá ít thời gian khám phá để có thể sử dụng mọi tiềm năng vốn có của điện thoại như root Android hay flash Android và nhiều nhiều thứ khác thì bạn cần hiểu được các thuật ngữ Android thông dụng. Đây là TOP những thuật ngữ Android thông dụng nhất mà bạn nên biết.

1. Thuật ngữ ADB là gì?

ADB là viết tắt của “Android debug bridge”, một công cụ giúp bạn sử dụng các dòng lệnh để có thể giao tiếp với điện thoại Android của bạn. Khi đã cài đặt ADB và Android với máy tính thông qua USB, bạn có thể dùng lệnh để sử dụng Android ngay trên máy tính.

Với người dùng bình thường, ADB hay dùng để flash hay root Android, thậm chí chúng còn có chức năng chuyển dữ liệu từ máy tính vào Android với quyền root.

2. Thuật ngữ AOSP là gì?

AOSP, là viết tắt của “The Android Open Source Project” nghĩa là Dự Án Mã Nguồn Mở Android. Đây cũng là “cha đẻ” của rất nhiều ROM “chế” khác vốn được các hãng sản xuất điện thoại, người dùng tải về để chỉnh sửa theo ý họ. Ví dụ như HTC thì làm ra Sense, Samsung thì làm ra TouchWiz, Oppo thì làm ra ColorOS.

Bạn đã biết cách dùng thuật ngữ khi Root hoặc Flash Android chưa? 1
Android - Hệ điều phổ biến hầu hết trên các loại điện thoại chúng ta hay dùng

Nếu bạn sử dụng bản ROM Android gốc thì máy sẽ chạy rất mượt nhưng có thể mất đi nhiều thứ hay ho được nhà sản xuất đính kèm theo.

3. Thuật ngữ Bootloader là gì?

Nói một cách đơn giản, Bootloader có tác dụng tương tự BIOS/UEFI trên máy tính của chúng ta. Một khi bạn đã nhấn nút khởi động Android, nó sẽ chạy Bootloader. Sau khi Bootloader được khởi động, nó sẽ load tiếp Recovery hoặc Kernel máy, cuối cùng mới là load ROM.

Bạn đã biết cách dùng thuật ngữ khi Root hoặc Flash Android chưa? 3

Bootloader có tác dụng tương tự BIOS/UEFI trên máy tính

Mỗi android sẽ bị niêm phong khi sản xuất đều bằng cách khóa bootloader, bạn không thể nghịch phá gì nếu không sử dụng các phần mềm chuyên dụng từ nhà sản xuất.

Mở niêm phong của bootloader Android không khó nhưng nó sẽ làm mất niêm phong của nhà sản xuất và máy bạn sẽ mất bảo hành nên hãy nhớ kĩ điều này trước khi làm việc gì ngu ngốc nhé.

4. Thuật ngữ Dalvik là gì?

Nếu muốn flash ROM cho Android, bạn cần phải thực hiện việc xóa Dalvik Cache. Dalvik là trình biên dịch Java trên Android, hiểu đơn giản nó thứ giúp phần mềm có thể chạy trên Android. Dalvik là một trình biên dịch Java vô cùng thân thiện với Android, thường được Google sử dụng trên các hệ điều hành Android mới nhất của họ.

Dalvik Cache chính là bộ nhớ của Dalvik, giúp duy trì những dòng code Java khi được Android xử lí. Nếu như bạn không xóa Dalvik Cache, thì Dalvik gặp rắc rối khi việc xử lí code Java trên ROM mới.

Lê Thanh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục