Bằng tại chức không được xét tuyển viên chức

(Tinmoi.vn) Sở Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) tỉnh Thái Bình chỉ nhận hồ sơ của những ứng viên có bằng đại học hệ chính quy; không nhận hồ sơ có bằng tốt nghiệp đại học hệ không chính quy (liên thông, tại chức, vừa học vừa làm, đào tạo từ xa...) trong đợt xét tuyển viên chức năm 2014.

 

 

(Tinmoi.vn) Sở Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) tỉnh Thái Bình chỉ nhận hồ sơ của những ứng viên có bằng đại học hệ chính quy; không nhận hồ sơ có bằng tốt nghiệp đại học hệ không chính quy (liên thông, tại chức, vừa học vừa làm, đào tạo từ xa...) trong đợt xét tuyển viên chức năm 2014.

Theo nguồn tin báo Lao động, bà Đào Kim Phượng - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh - cho biết: Sở làm theo Nghị định 29 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; sở căn cứ theo thực tế và nguồn nhân lực dồi dào hiện nay để quyết định chỉ tuyển ứng viên có bằng chính quy.

Tuy nhiên, khi đối chiếu với Nghị định 29 và cả Luật Viên chức, thì quy định trên của Sở GDĐT tỉnh Thái Bình là trái pháp luật. Cụ thể, trong hai văn bản luật này đều cho phép đơn vị sự nghiệp được bổ sung các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm, nhưng cũng nói rõ việc bổ sung đó không được trái quy định của pháp luật. Trong khi đó, pháp luật không phân biệt bằng cấp.

Trong đợt xét tuyển viên chức sẽ được tổ chức vào ngày 30.7 tới, sở tuyển 101 giáo viên THPT, trong đó ngữ văn là 16 chỉ tiêu; lịch sử 5; giáo dục công dân 4; Anh văn 13; toán học 18; vật lý 16; hóa học 2; sinh học 8; kỹ thuật công nghiệp 2; tin học: 5; thể dục: 12. Ngoài ra, sở còn xét tuyển các viên chức hành chính, gồm 3 kế toán; 1 văn thư; 1 thư viện.

Nhiều chuyên gia giáo dục đã lên tiếng phản đối quy định này nhưng các nhà quản lý cho rằng, quyết định này nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. Trước Thái Bình đã có một số tỉnh “không” với bằng tại chức.

Ngày 29/5/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã có thông báo số 88/TB-UBND về việc tuyển dụng 92 công chức năm 2013 đối với hệ đào tạo chính quy.

Theo đó, người dự tuyển phải có đủ các điều kiện theo quy định của Luật Cán bộ, công chức; được đào tạo hệ chính quy tập trung dài hạn, có trình độ, ngành, chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm và tiêu chuẩn nghiệp vụ của ngạch công chức cần tuyển.

Như vậy, Nam Định là tỉnh duy nhất trong cả nước không nhận bằng tại chức trong việc tuyển dụng công chức.

Sau Nam Định, Đà Nẵng cũng là thành phố không nhận bằng tại chức. UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện chỉ đạo không tiếp nhận mới sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc bộ máy nhà nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về văn bản chỉ đạo kể trên, ông Đặng Công Ngữ - giám đốc Sở Nội vụ TP - cho rằng quy định đó nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Mặt khác, hiện nguồn nhân lực đang được đào tạo bằng kinh phí của TP vẫn chưa bố trí hết.

Lê Vy (Tổng hợp)

Video bạn có thể quan tâm trên tinmoi.vn: Tăng Thanh Hà ''gây bão'' khi thẳng tay loại thí sinh Vua đầu bếp 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều