Báo Mỹ: Người biểu tình Hong Kong nói ghét Trung Quốc

Trong cuộc biểu tình hòa bình đòi độc lập đầu tiên diễn ra hôm 5/8 tại Hong Kong đã có người lên tiếng nói: "Chúng tôi ghét Trung Quốc".

Trong cuộc biểu tình hòa bình đòi độc lập đầu tiên diễn ra hôm 5/8 tại Hong Kong đã có người lên tiếng nói: "Chúng tôi ghét Trung Quốc".

Báo Mỹ: Người biểu tình Hong Kong nói ghét Trung Quốc 1

Chan Ho-tin, một người tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố Đảng quốc gia Hông Kông sẽ tham gia cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters

Theo tờ TIME của Mỹ, cuộc biểu tình do Đảng Quốc gia Hong Kong khởi xướng sau vụ 6 nhà hoạt động ủng hộ Hồng Kông độc lập bị cấm ứng cử trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp của đặc khu vào tháng 9 tới đã thu hút hàng ngàn người tham gia.

Hầu hết người tham gia ngồi trên cỏ, nhiều người giơ cao biểu ngữ "Hong Kong độc lập" trong lúc nghe các nhà hoạt động chính trị phát biểu.

Edward Leung, một trong những nhà hoạt động bị cấm ứng cử nhấn mạnh: Chủ quyền của Hồng Kông không thuộc về ông Tập Cận Bình, không thuộc về nhà cầm quyền, không thuộc về chính quyền Hồng Kông. Nó thuộc về người dân Hồng Kông".

Giữa sự hiện diện đông đảo nhưng kiềm chế của cảnh sát, đám đông nghe Chan Ho-tin, 25 tuổi, người tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố Đảng quốc gia Hông Kông sẽ tham gia vào cuộc bầu cử.

Nổi lên từ sau cuộc Cách mạng Ô năm 2014, các nhóm độc lập đã bị các nhà bình luận vô tình giải tán khi quy kết họ là nguy hiểm, điên rồ.

Cuộc biểu tình này diễn ra chỉ 12 ngày sau kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho thấy 1/6 người Hong Kong ủng hộ độc lập.

"Nếu Hong Kong không độc lập, thế hệ sau của chúng tôi sẽ bị cản trở", một người mẹ 2 con chia sẻ với truyền thông địa phương.

Kyle Mak, một cố vấn tài chính nói với tờ TIME rằng người Hong Kong cảm thấy "chúng tôi như bị Trung Quốc nô dịch".

"Họ không tôn trọng chúng tôi", sinh viên Mikel Fung, 20 tuổi nói về Trung Quốc. "Độc lập là cách duy nhất chúng tôi có thể trở lại với cuộc sống mình mong muốn trước năm 1997. Chúng tôi ghét Trung Quốc", Fung nói với TIME.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục