Bất động sản Hà Nội: Giới đầu cơ "tái xuất giang hồ"?

Cùng với đó, trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều xuất bán giá chênh, theo nhận định, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy nhà đầu cơ quay lại thị trường.

 

 

Cùng với đó, trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều xuất bán giá chênh, theo nhận định, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy nhà đầu cơ quay lại thị trường.

Chung cư: Khách mua ở thực giảm, mua đầu tư tăng

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3 tại Hà Nội của Savills, một đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn về bất động sản cho biết: Đối với phân khúc căn hộ để bán, bên cạnh những người mua có nhu cầu ở thực thì những nhà đầu tư và đầu cơ đã quay trở lại thị trường.

Trao đổi với PV, bà Ngô Thị Hương Giang, Quản lý cao cấp bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills cho hay: Sau khi trao đổi với các sàn giao dịch, là những đơn vị bán hàng trực tiếp sẽ biết rõ nhất ai là khách mua thực, ai là khách đầu tư nên nhận được đánh giá của họ về sự quay trở lại của nhà đầu cơ.

Cùng với đó, trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều xuất bán giá chênh thì theo bà Giang đây cũng là một dấu hiệu cho thấy nhà đầu cơ quay lại thị trường.

“Qua nghiên cứu thị trường quý vừa qua, Savills nhận thấy số lượng người mua ở thực giảm xuống, còn số lượng người mua để đầu tư tăng lên, nhưng đầu tư không hẳn mang tính chất đầu cơ mà họ mua rồi cho thuê lại.

Nhà đầu cơ mang tính chất cá nhân, lượng vốn không quá nhiều nên thường tìm đến những dự án có mức giá dưới giá thị trường để họ có thể bán lại với giá chênh. Nhà đầu tư thì khác, họ mua để bổ sung vào danh mục đầu tư, chọn kênh bất động sản thay vì đầu tư vào các lĩnh vực khác mang tính chất dài hạn nên cách lựa chọn dự án cũng khác so với nhà đầu cơ”, bà Giang chia sẻ thêm.

Bất động sản Hà Nội: Giới đầu cơ 'tái xuất giang hồ'? 6

ảnh minh họa

Báo cáo của Savills cho thấy, chỉ riêng trong quý vừa qua, đã có khoảng 100.700 căn từ 171 dự án đã bán hết và 67 dự án đang mở bán trên thị trường Hà Nội.

Tổng nguồn cung sơ cấp giảm khoảng 7% theo quý trong khi tổng nguồn cung thứ cấp tăng khoảng 7% theo quý. Có 7 dự án mới được mở bán, khoảng 1.600 căn trong quý 3 sau 2 quý giảm liên tiếp về số lượng dự án mới mở bán.

Giá chào bán cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp bình quân đều giảm nhẹ khoảng 0,8 – 1% theo quý, có một số khu vực lại có mức tăng trung bình 2,7% - 4,7% theo quý.

Theo Savills, những dư án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín vẫn tiếp tục bán hàng tốt. Số lượng giao dịch tăng mạnh, số lượng dự án chào bán cũng tăng, giá bán không giảm mà bắt đầu xu hướng ổn định, thậm chí còn có dự án tốt giá bán còn tăng lên.

Đơn vị này cũng nhận định, đến cuối năm 2015, có khoảng 12.700 căn hộ từ 19 dự án sẽ được mở bán. Từ năm 2016 về sau, 72 dự án với hơn 58.000 căn hộ sẽ tiếp tục được đưa vào thị trường, trong đó khoảng 60% số dự án hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Riêng về giá và tỷ lệ hấp thụ sẽ cải thiện hơn trong quý cuối năm nay.

Biệt thự, liền kề: Quận Tây Hồ dẫn đầu 106 triệu đồng/m2

Chỉ tính trong quý 3 vừa qua, có 55 căn liền kề mới gia nhập thị trường từ một dự án tại quận Cầu Giấy. Tổng nguồn cung biệt thự và liền kề bao gồm 1.130 căn từ 17 dự án đang mở bán trên thị trường sơ cấp và khoảng 28.300 căn trên thị trường thứ cấp.

Savills cho biết, mức giá chào bán sơ cấp trung bình đạt khoảng 55 triệu đồng/m2 đối với biệt thự và 56 triệu đồng/m2 cho liền kề. Mức giá chào bán cao nhất là ở quận Tây Hồ đạt khoảng 106 triệu đồng/m2.

Do việc tăng tỷ giá khoảng 1% so với quý trước nên giá chào bán thứ cấp trung bình giảm nhẹ 0,6% theo quý, nhưng riêng khu vực Hà Đông, giá biệt thự, liền kề lại tăng nhẹ.

Theo nhận định của Savills, trong tương lai sẽ có 85 dự án biệt thự, liền kề tại 16 quận, 12% trong số đó đang trong giai đoạn làm cơ sở hạ tầng. Các dự án còn lại đang trong diện quy hoạch và giải phóng mặt bằng. Riêng quý cuối năm sẽ có một dự án mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 20 căn biệt thự và 120 căn liền kề.

Bà Giang cho biết, do các chương trình khuyến mãi và ưu đãi như là các điều khoản thanh toán phong phú, giảm giá và miễn phí các gói nội thất, tiếp tục được sử dụng để thu hút khách mua nên giá bán tại phân khúc này được dự kiến sẽ ổn định trong thời gian tới.

Theo Infonet

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục