Bất động sản Malaysia điêu đứng vì nhà giàu Trung Quốc

Các công ty Trung Quốc đổ xô xây dựng và mua bán bất động sản tại Malaysia đã khiến giá nhà đất tại đây giảm mạnh, ảnh hưởng tới nhiều công ty Malaysia.

Các công ty Trung Quốc đổ xô xây dựng và mua bán bất động sản tại Malaysia đã khiến giá nhà đất tại đây giảm mạnh, ảnh hưởng tới nhiều công ty Malaysia.

Theo thông tin từ Bloomberg, không chỉ đẩy mạnh mua bán nhà đất tại Vancouver haySydney, các công ty bất động sản Trung Quốc còn tạo nên cơn sốt tại Malaysia. Điển hình là dự án Forest City (thành phố rừng) của Country Garden xây dựng trên 4 hòn đảo nhân tạo, diên tích gấp 4 lần Central Park của New Yok . Sau khi hoàn thiện nơi đây sẽ cung cấp chỗ ở cho 700.000 người. Tại đây có các tòa nhà văn phòng, công viên, khách sạn, trung tâm mua sắm và trường quốc tế.

Bất động sản Malaysia điêu đứng vì nhà giàu Trung Quốc 1

mô hình dự án Forest City của Trung Quốc xây dựng tại Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, nếu như tại Vancouver; Sydney những người mua Trung Quốc khiến giá nhà đất tăng vọt thì tại Malaysia các công ty Trung Quốc lại khiến giá bất động sản tại đây xuống thấp. Sự ra đời của Forest City khiến giá các dự án còn lại giảm mất 30%. Công ty bất động sản CH Williams Talhar&Uwong cho biết, trung bình giá mỗi foot vuông tại khu vực Johor Bahru đã giảm 10%, như vậy các công ty Trung Quốc đã ảnh hưởng đến những công ty địa phương như Sunway BHD, UEM Sunrise Bhd,...

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, lợi nhuận của UEM giảm tới 58%. Nhìn chung đầu tư tại Malaysia tăng trưởng chậm lại, giảm từ mức hơn 6% quý trước xuống chỉ còn 2%. Giá trị bất động sản giảm gần 11%. Để đối phó với sự ảnh hưởng tiêu cực từ các công ty Trung Quốc, UEM đã phải bán bớt đất cho các nhà máy, còn tập đoàn Rowsley của tỷ phú Singapore Peter Lim cũng đã rút dần khỏi thị trường Iskandar và chuyển dự án ở Vantage Bay thành trung tâm y té; thể dụng thẩm mỹ.

Được biết, Trung Quốc tìm đến thị trường Malaysia trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc trầm lắng xuống, buộc họ phải tìm cơ hội ở nước ngoài. Họ lựa chọn Malaysia vì cho rằng đặc khu kinh tế này là địa điểm lý tưởng, có diện tích gấp 3 lần Singapore. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục