Tin mới

Bắt được Vũ "nhôm": Nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự khác sẽ được sáng tỏ

Thứ sáu, 05/01/2018 14:43

Trước mắt, bị can Phan Văn Anh Vũ - Vũ "nhôm" sẽ bị xem xét về việc có đến 3 hộ chiếu như phía Singapore đề cập. 

Trước mắt, bị can Phan Văn Anh Vũ - Vũ "nhôm" sẽ bị xem xét về việc có đến 3 hộ chiếu như phía Singapore đề cập. 

Dân TríInfonet cho hay liên quan đến vụ việc Vũ "nhôm" bị bắt, TS. Dương Thanh Biểu - nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao, cho biết, Bộ Nội vụ Singapore xác nhận đã trục xuất bị can Phan Văn Anh Vũ về Việt Nam vì vi phạm đạo luật nhập cư Singapore.

Bị can Vũ đã nhập cảnh vào Singapore với hộ chiếu Việt Nam nhưng không đúng tên thật của mình, mặc dù khi đó bị can Vũ cũng mang theo trong người một hộ chiếu Việt Nam với tên thật của mình. Ngoài ra, bị can Vũ còn mang theo một hộ chiếu thứ ba.

"Singapore phát hiện bị can Phan Văn Anh Vũ mang hộ chiếu giả nên theo nguyên tắc đã trục xuất, trả về nơi xuất cảnh là Việt Nam. Bị can Vũ đang bị truy nã nên Bộ Công an tiếp nhận trường hợp này là đúng pháp luật. Như vậy có thể thấy bị can Vũ đã sử dụng 2 hộ chiếu và sẽ bị xem xét về việc này theo quy định của luật. Tới đây Bộ Công an sẽ điều tra làm rõ bị can Vũ đã sử dụng hộ chiếu như thế nào, ai là người giúp sức nếu có việc làm giả hộ chiếu ?"- ông Biểu nhận định.

Bắt được Vũ 'nhôm': Nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự khác sẽ được sáng tỏ 1

TS Dương Thanh Biểu- nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao. Ảnh: Dân Trí

TS Dương Thanh Biểu cho rằng, việc bắt được bị can Phan Văn Anh Vũ sẽ giúp Cơ quan điều tra Bộ Công an giải đáp toàn bộ những bí ẩn, thắc mắc bấy lâu của dư luận xung quanh nhân vật này và tại sao chỉ trong thời gian ngắn lại có thể thâu tóm rất nhiều nhà, đất công sản ở vị trí đắc địa như vậy tại Đà Nẵng?.

Bên cạnh đó, TS Dương Thanh Biểu phản ánh, hiện nay dư luận xã hội cũng đang bàn tán xôn xao về nhân thân của Phan Văn Anh Vũ.

"Nhiều người gọi điện cho tôi hỏi về chuyện này, nhưng thực hư ra sao thì đến nay chưa ai giải đáp. Chính vì thế, tôi cho rằng việc bắt được bị can Vũ sẽ là điều kiện thuận lợi để các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề nêu trên và sẽ có giải thích rõ với công luận"- ông Biểu cho hay. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trương Minh Hoàng đánh giá cao việc cơ quan an ninh nhanh chóng bắt giữ và di lý được bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") về nước phục vụ công tác điều tra.

Bắt được Vũ 'nhôm': Nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự khác sẽ được sáng tỏ 2

Phó Chủ nhiệm Ủy ban  Pháp luật của Quốc hội Trương Minh Hoàng. Ảnh: Infonet

"Trong quá trình xử lý vụ việc đã phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật nên cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố, phát đi lệnh truy nã. Và việc bắt giữ, di lý cũng là các bước trong tiến trình của công tác điều tra. Theo cá nhân tôi nghĩ và tin rằng với trách nhiệm của cơ quan điều tra, với sự quyết liệt thì vấn đề này chắc chắn cơ quan điều tra và tố tụng sẽ làm hết trách nhiệm"- ông Trương Minh Hoàng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hoàng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng, với phương châm xử lý đến nơi đến chốn, "không vùng cấm", tới đây bất cứ tổ chức, cá nhân nào liên quan đến Vũ "nhôm" chắc chắn sẽ được đưa ra xem xét và sớm xử lý nghiêm minh.

"Tôi tin làm được và chắc chắn sẽ làm được điều này. Tại thời điểm này mong dư luận bình tĩnh, để cơ quan điều tra họ làm theo tiến độ. Với bộ máy của các quan vào cuộc, các cơ quan tố tụng thì hy vọng làm sớm để đưa ra ánh sáng"- ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, ngoài việc khởi tố với tội danh "làm lộ bí mật nhà nước",trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm hết, không bỏ sót bất cứ vấn đề nào như: mua đất công sản, lũng đoạn quyền lực...

Dưới cái nhìn của người làm luật, luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Cty Luật Bảo Ngọc) cho rằng hành vi chạy trốn không phải là tình tiết tăng nặng với những tội danh đã được khởi tố.

"Tình tiết bỏ trốn không phải là một tình tiết định tội của tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” như là Vũ "nhôm" đang bị khởi tố. Trong quy định tại điều 47, Bộ Luật hình sự 1999 cũng như điều 52 của Bộ Luật hình sự năm 2015 vừa có hiệu lực thì tình tiết bỏ trốn đều không được coi là tình tiết tăng nặng của bất kỳ một tội phạm nào. Do đó, việc Vũ "nhôm" bỏ trốn không làm ảnh hưởng đáng kể đến trách nhiệm hình sự mà anh ta phải gánh chịu"- luật sư Phạm Thanh Bình chia sẻ.

Tuy nhiên luật sư Bình cũng nhấn mạnh thêm, "hiện nay Vũ "nhôm" đang bị khởi tố và bị truy nã về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”. Sau khi bắt giữ và qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra có toàn quyền thay đổi tội danh đã khởi tố đối với Vũ "nhôm"".

Hồng Hạnh (tổng hợp)