Đình chỉ điều tra vụ giám đốc BV bị "tâm thần" sau sai phạm

Mới đây, lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông xác nhận công an tỉnh đã đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Mạnh Cường.

Thông tin mới nhất trên Tri thức trực tuyến Người lao động cho hay ngày 2/3, một lãnh đạo của VKSND tỉnh Đắk Nông  đã xác nhận cơ quan điều tra này đã tiến hành đình chỉ điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, do không chứng minh được các hành vi phạm tội.

Theo vị lãnh đạo này, việc để mất thiết bị, hơn 100 triệu đồng đã được ông Nguyễn Mạnh Cường khắc phục năm 2017, nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn ở các lĩnh vực khác, ông Cường không phạm tội mà chỉ là trách nhiệm của người đứng đầu.

Đình chỉ điều tra vụ giám đốc BV bị 'tâm thần' sau sai phạm 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trước đó, cuối năm 2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt dự án nâng cấp Bệnh viện đa khoa tỉnh giai đoạn 1 là 176 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008, dự án điều chỉnh tăng tăng gần 215 tỷ đồng và tiếp tục tăng hơn 233 tỷ đồng năm 2011.

Đến năm 2014, Thanh tra tỉnh này đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, sử dụng thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện này.

Theo như kết luận, nguyên Giám đốc bệnh viên chịu trách nhiệm chính liên quan đến những sai phạm đầu tư tại bệnh viện (giám đốc bệnh viện giai đoạn 2004-2011).

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm để nộp ngân sách Nhà nước.

Sau kết luận thanh tra 1 năm,  ông Cường mang nhiều bệnh như: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nhồi máu não, tăng huyết áp độ II, rối loạn mất ngủ kéo dài và rối loạn trí nhớ.

Kết luận giám định, tỷ lệ mất khả năng lao động của ông này là 76%. Sau đó một thời gian, ông bỗng mắc chứng bệnh tâm thần và được điều trị dài ngày ở TP.HCM nên chưa thể tiến hành kỷ luật.

Năm 2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Phía  lãnh đạo VKSND tỉnh  lại cho rằng kết luận của hanh tra là hành chính.

Cơ quan điều tra vào cuộc lại không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Cường. Vì vậy, ông Cường được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục