Bắt ốc bươu vàng bán sang TQ, kiếm gần nửa triệu/ngày

Buôn bán ốc bươu vàng đã giúp những nông dân miền Tây có một khoản thu nhập ổn định. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề đáng lo xung quanh công việc thời vụ này.

Buôn bán ốc bươu vàng đã giúp những nông dân miền Tây có một khoản thu nhập ổn định. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề đáng lo xung quanh công việc thời vụ này.

Cứ vào mùa lũ hằng năm, khi công việc nhà nông nhàn rỗi thì những người dân miền Tây lại bắt đầu nghề khác, kiếm thêm thu nhập. Đó là nghề bắt ốc bươu vàng, một nghề ăn theo mùa nước nổi.

Bên cạnh những nghề như kéo lưới, cắm câu, đặt trúm,… thì nghề bắt ốc bươu vàng này cũng đưa lại khoản thu nhập khá cho nhiều hộ dân.

Bắt ốc bươu vàng bán sang TQ, kiếm gần nửa triệu/ngày 1

Nông dân bắt và lấy thịt ốc bươu vàng bán cho các thương lái. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Được biết, nghề này đã xuất hiện ở miền Tây từ 5 năm trước. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian trong ngày, tập trung bắt ốc bươu vàng tại những ruộng lúa mà những người nông dân đã có khoản thu nhập kha khá.

Theo thông tin trên News Zing, nông dân Đáng tại Vị Thủy (Hậu Giang) cho biết, anh thường bắt ốc vào ban đêm, còn ban ngày sẽ dành thời gian để luộc và lấy thịt bán cho những thương lái tới thu mua tận nhà. Công việc khá đơn giản, chỉ việc dùng vợt vớt ốc nổi trên mặt nước. Một đêm như thế anh cũng kiếm được hơn 50 kg ốc.

Còn theo báo Vietnamnet, những hộ dân ngụ tại Long Mỹ (Hậu Giang) cũng tranh thủ ra đồng bắt ốc bươu vàng. Như gia đình ông Võ Văn Đúp, mỗi ngày ông dành ra 5 tiếng để bắt ốc. Theo ông Đúp, lượng ốc năm nay nhiều hơn năm ngoái nhưng đa số là ốc nhỏ, cứ bắt được 5kg ốc thì ông lấy được 1kg thịt ốc.

Không chỉ ở Hậu Giang mà một số vùng lân cận như Bạc Liêu, Kiên Giàng,… nông dân cũng ăn nên làm ra với nghề bắt ốc mùa nước nổi. Công việc không mấy nặng nhọc và đem lại thu nhập khá trong lúc nông nhàn. Trung bình mỗi một ngày, người nông dân có thể kiếm được từ 150.000 đến 500.000 đồng.

Tuy nhiên, giá cả còn phụ thuộc nhiều vào thời điểm cũng như giá thu mua của các thương lái.

Những năm trước, giá thu mua thịt ốc vào khoảng 11.000 đồng/ kg. Đây là mức giá của các thương lái thu mua tận nhà. Còn nếu muốn bán với giá cao hơn, nông dân có thể nhập trực tiếp cho các chủ vựa huyện Long Mỹ. Năm nay, giá thu mua cũng chỉ dao động từ 11.000 đến 12.000 đồng/ kg thịt ốc, loại ốc bán giá cao nhất thì vào khoảng 15.000 đồng/ kg.

Bắt ốc bươu vàng bán sang TQ, kiếm gần nửa triệu/ngày 7

Một ngày các chủ vựa xuất bán 8 -10 tấn ốc bươu vàng. Ảnh: News Zing

Bên cạnh việc tạo thu nhập cho những nông dân, nghề bắt ốc bươu vàng còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người, từ việc thu mua; sơ chế; vận chuyển hàng; …

Theo thông tin trên Vietnamnet, tại cơ sở thu mua và sơ chế ốc của ông Ngọc Ấm (Long Mỹ), cả tháng luôn nhộn nhịp với hơn 50 lao động làm thuê. Họ làm những việc như cân ốc; đóng thùng rồi chuyển ốc lên xe tải. Mỗi ngày, một cơ sở xuất bán 2-3 chuyến hàng, tương đương từ 8 đến 10 tấn ốc bươu vàng.

Được biết, sau khi tập kết hàng tại các chủ vựa, những tài xế sẽ vận chuyển hàng qua Tiền Giàng và TP.HCM để xuất bán hàng qua Trung Quốc. Theo thông tin ghi nhận trên News Zing, thì toàn bộ phần thịt ốc này được xuất bán sang Trung Quốc để làm thực phẩm.

Trước mắt, nghề thu mua ốc bươu vàng đã và đang đưa lại nhiều lợi ích cho nông nghiệp Việt Nam. Công việc có tác dụng vừa tận diệt loài sinh vật gây hại cho mùa màng, lại vừa tạo thêm công việc và thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại được đặt ra cho các nhà quản lý là nếu như nông dân nảy sinh tư tưởng hám lợi, tập trung nuôi và cho loại ốc này sinh sản, sẽ gây hậu quả nặng nề cho ngành nông nghiệp.

Hiện tại, tỉnh Hậu Giang đã tiến hành rà soát các điểm thu mua và đầu ra của các chủ vựa. Từ đó, đưa ra biện pháp quản lý, không để tình trạng nông dân thấy giá cao mà đem ươm; nuôi ốc bươu vàng.

Tại một số tỉnh thành khác như Đồng Tháp, An Giang, ngành nông nghiệp cũng đã đưa ra khuyến cáo người dân tuyệt đối không được nuôi loại ốc gây hại này.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục